McDonald's bị cáo buộc trốn thuế 1,05 tỉ euro

10/05/2015 10:53 Lâm Giang
(GDVN) - EC đang xem xét khả năng mở một cuộc điều tra về thỏa thuận giữa McDonald's với Luxembourg cho phép hãng này trốn thuế.

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã yêu cầu chính quyền Luxembourg cung cấp các thông tin chi tiết về quyết định đánh thuế của nước này với McDonald's sau khi xuất hiện cáo buộc thương hiệu của Mỹ có dấu hiệu trốn hàng tỷ euro tiền thuế của các nước thành viên, Reuters cho biết.

Trong ki đó, trang Sudinfo của Pháp dẫn thông tin từ AFP cho biết, Margrethe Vestager - người đứng đầu Ủy ban Cạnh tranh của EU cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét khả năng mở một cuộc điều tra về thỏa thuận giữa McDonald's với Luxembourg cho phép hãng này trốn thuế.

Theo các cáo buộc, McDonald's đã trốn thuế thông qua việc chuyển hơn 3,7 tỷ euro doanh thu từ các công ty con trên khắp Châu Âu về chi nhánh  tại Luxembourg.

Ủy ban Cạnh tranh, ủy ban đặc biệt được thành lập vào tháng 2 năm nay nhằm để phát hiện hành vi về thuế bị chỉ trích của một số quốc gia thành viên. 

Theo EC, các chính sách không nhất quán này của các thành viên sẽ góp phần "xúi giục" các công ty đa quốc gia khác của Mỹ ở Luxembourg và các nơi khác trốn thuế, đồng thời bóp méo tính công bằng trong cạnh tranh.

Động thái trên của EC diễn ra sau khi ba nghiệp đoàn từ Mỹ và châu Âu yêu cầu họ xem xét cáo cáo buộc rằng McDonald's trốn hơn 1 tỉ USD tiền thuế từ năm 2009-2013 tại EU.

Luxembourg từng bị phanh phui có dính líu tới vụ bê bối trốn thuế của Luxleaks hồi cuối năm ngoái.

Theo các cáo buộc, McDonald's đã trốn thuế thông qua việc chuyển hơn 3,7 tỉ euro doanh thu từ các công ty con trên khắp Châu Âu về chi nhánh tại Luxembourg. Theo tính toán, nếu các nguồn thu này bị đánh thuế tại các quốc gia xuất xứ, McDonald's sẽ phải trả thêm 1,05 tỉ euro tiền thuế. 

Nhưng theo quy định chuyển nhượng thương mại của Luxembourg, hãng kinh doanh thức ăn nhanh toàn cầu này của Mỹ chỉ phải nộp 16 triệu euro trong cùng khoảng thời gian trên.

Phản ứng trước sự kiện trên, đại diện của McDonald's tại châu Âu cho biết hãng luôn "tôn trọng luật pháp hiện hành, bao gồm cả quy định thuế tại mỗi quốc gia" hiện diện ở châu Âu.

Các cáo buộc xuất hiện trong bối cảnh McDonald's đang đối mặt với thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử 60 năm tồn tại của mình khi doanh thu toàn cầu sụt giảm ở mức chưa từng thấy sau một chuỗi các vụ bê bối về nguồn cung cấp thực phẩm cũng như chất lượng thực phẩm.

Trong 3 tháng đầu năm 2015, lượng khách tới các chuỗi cửa hàng của hãng này giảm mạnh, doanh số tại những cửa hàng được khai trương trên 13 tháng giảm 2,3% tính đến cuối tháng 3 vừa qua, doanh thu McDonald's tại Mỹ giảm 15% - mức tồi tệ nhất trong lịch sử.

Ngoài ra, chuỗi McDonald's ở Nhật Bản cũng thông báo doanh thu trong quý I/2015 đã giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngoài McDonald's, EC cũng đang điều tra về các thỏa thuận thuế có dấu hiệu trốn thuế của nhiều tập đoàn khác như Apple ở Ireland, Hà Lan Starbucks, Amazon và Fiat tại Luxembourg.

Nếu được chứng minh phạm tội, các hãng này sẽ buộc phải hoàn lại một khoản lớn tiền thuế họ đã "tiết kiệm được" bằng cách lách luật.

Lâm Giang