McDonald thừa nhận nhập thịt "bẩn" từ Trung Quốc

25/07/2014 09:46 Lâm Giang (Theo CNA, Japan Times)
(GDVN) - McDonald Hồng Kông đã dừng bán một số mặt hàng khác sau khi thừa nhận đã nhập thực phẩm từ nhà máy OSI tại Trung Quốc.

McDonald Hồng Kông đã dừng bán một số mặt hàng khác sau khi thừa nhận đã nhập thực phẩm từ nhà máy OSI tại Trung Quốc vừa bị phát hiện sử dụng thịt hết hạn và không đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Một cửa hàng McDonald tại Hồng Kông.

Theo Channel News Asia, McDonald Hồng Kông đã dừng bán cốm gà, bánh mì kẹp thịt gà, xà lách và trà chanh sau khi Trung Tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông hôm 24/7 lệnh đình chỉ tất cả các hàng nhập khẩu từ công ty thực phẩm Husi, công ty con của Tập đoàn OSI (Mỹ), trung tâm của vụ bê bối.

Chính quyền Thượng Hải hôm 20/7 đã đóng cửa nhà máy Husi sau khi một cuộc điều tra của phóng viên truyền hình địa phương cho thấy công nhân nhà máy này trộn thịt gà, bò hết hạn và thải loại với thịt tươi cung cấp cho một chuỗi thức ăn nhanh trong thành phố như McDonald, KFC, Pizza Hut, Starbucks, Burger King, 7-Eleven, Papa John Pizza.

McDonald Hồng Kông cho biết, họ đã nhập thịt gà, thịt bò, salad và chanh từ hai nhà máy Husi khác. 

Các nhà chức trách Hồng Kông đã lấy hàng trăm mẫu từ kho thực phẩm của McDonald để kiểm tra, nhưng không tìm thấy thịt kém chất lượng. 

Vụ bê bối gây chấn động dư luận dường như đang vượt ra ngoài cả biên giới Thượng Hải, thậm chí là cả Trung Quốc. McDonald Nhật Bản trước đó cũng đã thừa nhận nhập khoảng 20% thực phẩm cho món McNuggets từ nhà máy Husi ở Thượng Hải và ra lệnh ngừng bắn mặt hàng này ở 1.300 cửa hàng trên khắp nước Nhật.

Family Mart, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn của Nhật Bản, cũng đã ngừng bán cốm gà sản xuất tại nhà máy Husi và Chủ tịch tập đoàn này cũng đã đưa ra lời xin lỗi đối với các khách hàng hôm 23/7 về sự cố "vô cùng đáng tiếc".

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, cho biết Tokyo đã cấm nhập khẩu mọi loại thực phẩm từ các công ty bị nghi ngờ. 

Trước đó, Starbucks cũng thông báo sẽ dừng bán các món thịt gà có nguồn gốc từ Husi. Burger King cho biết đã ngừng sử dụng bánh hamburger nhập nguyên liệu từ nhà máy trên. Chuỗi nhà hàng bánh pizza Papa John Pizza quốc tế cũng ra thông báo ngừng sử dụng thịt từ Husi. Thông tin dẫn từ đài NBC News của Mỹ.

Được biết, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 5 lãnh đạo nhà máy Husi để điều tra làm rõ vụ việc. 

Lâm Giang (Theo CNA, Japan Times)