McDonald Trung Quốc tê liệt vì... thịt bẩn

30/07/2014 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều nhà hàng McDonald tại Trung Quốc đã trở nên vắng khách kỳ lạ trong tuần qua, sau vụ bê bối thịt bẩn.

Nhiều nhà hàng McDonald tại Trung Quốc đã trở nên vắng khách kỳ lạ trong tuần qua, sau vụ bê bối liên quan tới nhà cung cấp thực phẩm OSI China khiến không ít người tiêu dùng bày tỏ nghi ngại, CNN cho biết.

Vụ bê bối gây ảnh hưởng tới một loạt thương hiệu thức ăn nhanh khác tại Trung Quốc, Hồng Kông và Nhật Bản như KFC, Starbucks, Pizza Hut, Subwa, Papa John, Burger King.

Cửa hàng McDonald tại Trung Quốc. 

Theo CNN, McDonald có 2.000 rất phổ biến tại Trung Quốc với 2.000 cửa hàng trên khắp cả nước và luôn trong tình trạng đông khách.

Nhưng tuần qua, McDonald đã phải đưa món gà và bánh mì kẹp thịt ra khỏi thực đơn trong bối cảnh nhà cung cấp thực phẩm cho hãng này tại Thượng Hải bị bắt quả tang trộn thịt kém chất lượng vào thịt tiêu chuẩn trong một quy trình sản xuất mất vệ sinh.

Các món thịt bò và thịt gà ở hầu hết các cửa hàng McDonald tại miền Bắc và miền Trung Trung Quốc đều không còn được bán. Các chi nhánh khác ở miền Nam Trung Quốc sử dụng các nhà cung cấp khác phần lớn không bị ảnh hưởng. 

Sau vụ bê bối, tất cả các thương hiệu trên đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với công ty mẹ của Husi Thượng Hải là OSI Group, trừ McDonald. OSI có trụ sở chính tại Mỹ và hơn 50 cơ sở trên toàn thế giới.

Husi sẽ tiếp tục cung cấp thực phẩm cho McDonald từ nhà máy ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Nó được Giám đốc điều hành OSI, Sheldon Lavin, mô tả là nhà máy mới nhất của OSI. McDonald đã làm việc với OSI hơn nửa thế kỷ qua và hơn 22 năm tại Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên của McDonald, các món tạm dừng bán sẽ quay trở lại thực đơn sau ngày 3/8. 

Tại Hồng Kông, McDonald từng tuyên bố không sử dụng thực phẩm của Husi Thượng Hải, nhưng sau đó thừa nhận có sử dụng sau khi chính quyền thành phố ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán sản phẩm của Husi.

Kết quả của lệnh cấm, McDonald Hồng Kông phải tạm dừng bán một số món gà và thịt bò.

McDonald Nhật Bản cũng tuyên bố bị ảnh hưởng sau khi phải tạm dừng bán một số món ăn chế biến từ thịt gà cốm nhập từ Trung Quốc. 

Nguyễn Hường