Mẹo hay giúp phân biệt trái cây Trung Quốc

07/11/2012 15:18 P.L (tổng hợp)
(GDVN) - Trên thị trường có rất nhiều loại trái cây không rõ ngồn gốc xuất xứ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt để có sự lựa chọn an toàn đối với các loại hoa quả trên thị trường, Tiến sĩ Đinh Văn Đức, làm việc tại Phòng Bảo vệ thực vật - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) có một số hướng dẫn sau:

Táo Trung Quốc quả thường tròn, được bọc trong lưới xốp (lưu ý khi bóc lưới xốp ra thấy rất nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi)
Táo New Zealand, Mỹ thì hình dáng hơi vuông (có góc cạnh), cao thành.
Táo Queen xuất sứ New Zealand
Nho tím của Việt Nam quả thường nhỏ, nho xanh thì chùm ngắn, có màu xanh tươi; cuống nho nội rất tươi và thời vụ chính là từ tháng 7-10.
Nho Mỹ màu tím quả tròn, to, không hạt. Nho Trung Quốc quả tròn, to, nhiều hạt.

Cam Trung Quốc quả to, mọng nước, không hạt.
Cam Việt Nam có 2 loại: cam xanh quả to, vỏ sần và cam quả tròn, nhỏ có màu xanh vàng (cam Vinh). Do quá trình phòng trừ giống nhện (châm vỏ cam) của VN chưa tốt nên vỏ cam nội thường bị rám.
Quýt Trung Quốc vỏ dày, bị đánh bóng, quả thấp và khi bóc ra hai đầu múi quýt thường khô.
Quýt ta mỏng vỏ, vỏ bị rám, cao thành. Quýt chính vụ của Việt Nam thu hoạch từ tháng 10 đến khoảng tháng 2 năm sau.
Hồng Trung Quốc có vỏ rất đẹp, đỏ đậm (do bị bôi phẩm màu). Còn hồng Việt Nam thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng.
Phần lớn dưa hấu trên thị trường (loại vàng vỏ, vàng ruột) là của Trung Quốc nhưng lại lấy nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột nên khi bổ ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ bị nhũn.
Dưa hấu Việt Nam nhiều hạt. Trồng chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận.
P.L (tổng hợp)