Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP, ATM tại Việt Nam có an toàn?

23/04/2014 08:15 Hoàng Lực
(GDVN) - NHNN cho biết các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM...

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, thời điểm hãng Microsoft chấm dứt hỗ trợ nền tảng Windows XP càng đến gần mang theo lo ngại người dùng không nếu tiếp tục sử dụng nền tảng này bởi có thể sẽ là mục tiêu tấn công của tin tặc. 

Trong khi đó theo thông tin đăng tải trên Reuters, NCR, nhà sản xuất ATM, cho biết, có khoảng 1,5 triệu máy ATM hoạt động trên toàn cầu đang sử dụng nền tảng Windows XP, tương đương khoảng 1,5 triệu chiếc. Trong số 1,5 triệu chiếc của NCR đang hoạt động có số lượng máy ATM không nhỏ của hãng này đang được các ngân hàng thương mại Việt Nam sử dụng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Được biết hiện cả nước có khoảng 13.000 máy ATM, thì 60% trong số đó là của nhà sản xuất NCR của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa khi nền tảng Windows XP bị chấm dứt hỗ trợ thì nguy cơ người dùng ATM Việt Nam bị tin tặc tấn công vào tài khoản là rất cao.

Trước những lo lắng này của người dân vừa qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông cáo báo chí lên tiếng chính thức về việc này. 

Trong thông cáo báo chí, NHNN cho biết các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM cũng như tăng mức độ an toàn bảo mật. 

Kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng, nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng. Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật cho ứng dụng phần mềm trên máy ATM, các ngân hàng còn triển khai thêm các giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, phòng chống mã độc hại… 

Ngoài ra, NHNN cho rằng máy ATM còn được trang bị các hệ thống giám sát, cảnh báo tự động hoặc được bảo vệ trực tiếp để phòng chống việc xâm phạm vật lý trái phép. Qua theo dõi, hiện tại hệ thống ATM của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP.

Tuy nhiên NHNN cũng cho biết để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có các văn bản cảnh báo và yêu cầu các TCTD triển khai ngay các giải pháp nâng cấp hệ thống ATM sử dụng hệ điều hành Windows XP; trong thời gian chưa được nâng cấp, yêu cầu các đơn vị phải triển khai các giải pháp kỹ thuật và hành chính bổ sung để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM.

Được biết, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh toán thẻ và an toàn bảo mật trong thanh toán thẻ làm căn cứ pháp lý cho việc áp dụng các chuẩn mực kỹ thuật và an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ nói chung và ATM nói riêng.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN cho rằng hệ thống ATM tại các ngân hàng đang khập khiễng khác nhau về cơ chế hoạt động, điều hành.

Theo ông Kiêm Thực trạng giao dịch tại các cây ATM của ta đang sử dụng hiện nay là công nghệ cũ có những cái bất hợp lý. Đặc biệt mỗi ngân hàng thương mại lại tiếp cận sử dụng một công nghệ một dòng máy ATM khác nhau với cơ chế khác nhau. Vì thế cần phải có thời gian để chỉnh sửa, phải mất thời gian để chuyển đổi công nghệ và đào tạo cán bộ con người.

Từ đó TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng nếu các ngân hàng quy về sử dụng một hệ thống công nghệ máy ATM, nói cách khác các ngân hàng cùng sử dụng một công nghệ một dòng máy ATM của cùng một hãng sẽ rất tốt. Khi đó nó sẽ thành mảng thanh toán bù trừ lẫn nhau tạo nên dòng vốn di chuyển mạch lạc và dễ kiểm soát.

Hoàng Lực