Mở hãng bay mới ở Việt Nam, chỉ cần... 300 tỷ?

11/04/2013 07:08 Theo Vef
Quy định về mức vốn tối thiểu để mở một hãng hàng không mới vừa được nêu rõ tại Nghị định 30 về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.
Nghị định này vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Theo đó, tại quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, hàng không chung... , Nghị định nêu rõ vốn tối thiểu để thành lập và duy trì kinh doanh vận chuyển hàng không là từ 300 tỷ đồng (với khai thác đường bay nội địa) và 700 tỷ đồng (với đường bay quốc tế), khai thác đến 10 tàu bay.

Mức vốn này sẽ tăng tỷ lệ thuận với số tàu bay. Cụ thể, với số tàu bay từ 11 đến 30 chiếc, các hãng hàng không phải có vốn tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (bay quốc tế) và 600 tỷ (bay nội địa. Còn trên 30 tàu bay, con số này tương ứng là 1.300 tỷ và 700 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không kinh doanh hàng không chung là 100 tỷ đồng Việt Nam.

Như vậy, theo nghị định mới, để mở mới một hãng bay và duy trì được hoạt động kinh doanh, các ông chủ phải có số vốn tối thiểu là 300 tỷ đồng, thay vì mức 200 tỷ như trước đây.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh các hãng hàng không tư nhân kinh doanh thua lỗ, con số lớn gấp đến vài lần so với vốn điều lệ. Chẳng hạn như Air Mekong khi ngừng bay có thông tin cho thấy hãng đã lỗ gấp 3-4 lần vốn điều lệ ban đầu (600 tỷ đồng) hay con số lỗ tại Indochina Ailines cũng gấp 2 lần vốn điều lệ (khoảng 400 tỷ đồng).

Tại Nghị định mới, điều khoản quy định về nước ngoài bỏ vốn đầu tư vào hàng không tại Việt Nam vẫn giữ nguyên, duy trì ở mức 30% vốn điều lệ.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Theo Vef