Mua căn hộ 25m2 của FPT City, khách hàng chưa thể có sổ đỏ

08/05/2012 06:12 Bình An
(GDVN) - Trả lời báo điện tử  Giáo dục Việt Nam, đại diện dự án FPT Smart Nano Flat cho rằng: nếu mua căn hộ đơn 25m2, khách hàng chưa thể có sổ đỏ...

Mới đây, Tập đoàn FPT vừa cho ra mắt căn hộ thông minh với giá từ 343 triệu đồng trở lên dành cho những người trẻ có thu nhập ổn định, không cần vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, căn hộ thông minh đang vấp phải khá nhiều trở ngại về mặt pháp lý cũng như quyền sử dụng của người sở hữu căn hộ.

Ngôi nhà trong mơ của người trẻ


Dự án Khu Đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (FPT City Đà Nẵng) có tổng diện tích hơn 181 hecta được xây dựng tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. 

Dự án được quy hoạch để trở thành khu đô thị xanh thông minh kiểu mẫu đầu tiên tại Đà Nẵng và miền Trung trên cơ sở phát huy thế mạnh của Tập đoàn FPT trong lĩnh vực công nghệ và tầm nhìn dài hạn về phát triển đô thị bền vững. Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng thuộc Tập đoàn FPT được UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy Giấy Chứng nhận Đầu tư Dự án Khu Đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng vào ngày 13/07/2010 và đã chính thức tổ chức Lễ khởi công vào ngày 29/04/2011.


Theo quy hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là khu đô thị với hạ tầng hoàn chỉnh bao gồm: khu văn phòng, thương mại và dịch vụ, trường học, các công trình công cộng, khu công viên và các sản phẩm nhà ở với loại hình nhà phố, biệt thự và đặc biệt là sản phẩm căn hộ chất lượng cao FPT Smart Nano Flat.


Thiết kế căn hộ đơn 25 m2 của dự án FPT Smart Nano Flat.


>> XEM CHI TIẾT BÊN TRONG CĂN HỘ THÔNG MINH CỦA FPT

Theo ông Trần Anh Quốc Cường, phụ trách truyền thông của dự án, FPT Smart Nano Flat ra đời xuất phát từ nhu cầu cấp thiết về nhà ở và mong muốn an cư lạc nghiệp của rất đông cán bộ nhân viên thuộc Tập đoàn FPT (với đội ngũ gần 13.000 người) hiện đang công tác tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, cũng như nhu cầu về nhà ở của rất nhiều bạn trẻ khác hiện đang có công việc với thu nhập ổn định nhưng chưa có tích lũy về tài chính.

Hoàn toàn khác với mô hình chung cư dành cho người thu nhập thấp, FPT Smart Nano Flat là sản phẩm căn hộ chất lượng cao nhưng lại hấp dẫn và khả thi đối với khách hàng bởi các giải pháp tài chính linh hoạt chỉ dựa trên nguồn thu nhập từ công việc ổn định mà không cần vay ngân hàng. 

Với khoản tiết kiệm hơn 5 triệu một tháng, các bạn trẻ có thể chọn an cư  trong một khu đô thị văn minh với hạ tầng đồng bộ.  Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng, thời gian thanh toán cho mỗi căn hộ có thể được kéo dài đến tối đa 5 năm và khách hàng sẽ được nhận nhà trước khi trả hết mà không cần thế chấp.  Đây cũng là cơ đội đầu tư sinh lời cho khách hàng khi tính đến thời điểm nhận nhà giá trị thực tế của căn hộ sẽ tăng 50% và tăng gấp đôi sau 5 năm.

Được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, FPT Smart Nano Flat là căn hộ chất lượng cao được thiết kế, quản lý thông minh và được đặt tại vị trí lý tưởng ở ngay trung tâm khu đô thị FPT City Đà Nẵng (chỉ cách trung tâm TP.Đà Nẵng và sân bay quốc tế Đà nẵng 10 phút xe hơi), gần trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao, khu văn phòng, công viên lớn và các dịch vụ công cộng. Theo kế hoạch, những căn hộ đầu tiên sẽ được được hoàn thiện và bàn giao trong năm 2015.

Theo ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng GĐ Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng, FPT Smart Nano Flat sẽ không chỉ giải quyết nhu cầu về thực sự về nhà ở mà còn góp phần hình thành một cộng đồng Tri thức Trẻ tại FPT City Đà Nẵng, góp phần an sinh xã hội và thu hút nhân tài tại khu vực miền Trung và cả nước.

FPT Smart Nano Flat có vi phạm luật nhà ở?

FPT Smart Nano Flat thực sự là một căn hộ lý tưởng trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, chiếu theo luật nhà ở thì căn hộ thông minh FPT Smart Nano Flat sẽ gây nhiều trở ngại cho người sử dụng nó về mặt pháp lý.

Cụ thể, theo quy định của Luật Nhà ở, diện tích tối thiểu đối với nhà thương mại hiện nay là 45 m2, nhà ở xã hội phải trên 39 m2. Các văn bản hướng dẫn nới tay hơn cho nhà ở xã hội khi quy định diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 30 m2. Tuy nhiên, căn hộ thông minh này chỉ có diện tích 25 m2.

Trước FPT Smart Nano Flat, cụm nhà ở xã hội thuộc các khu đô thị của Becamex Bình Dương đã gây nhiều tranh cãi về việc vi phạm luật nhà ở. Mỗi căn hộ tại đây chỉ có diện tích 20 m2 (có một gác xép diện tích 10 m2).

Nội thất của căn hộ đơn 25m2


>> XEM CHI TIẾT BÊN TRONG CĂN HỘ THÔNG MINH CỦA FPT

Tuy nhiên, trả lời báo điện tử  Giáo dục Việt Nam, đại diện của FPT Smart Nano Flat cho rằng: Đây là một dự án tiên phong và mới mẻ. Các căn hộ tiêu chuẩn được thiết kế với diện tích 50m2 nhưng có thể chia thành 2 đơn nguyên 25m2 riêng biệt và khép kín để phục vụ mục đích cho thuê hoặc để ở.  Đối với người độc thân có nhu cầu ở 25m2  thì thiết kế này cũng cung cấp đầy đủ tiện nghi phù hợp và 2 người ở độc thân có thể đồng sở hữu căn hộ hộ tiêu chuẩn.  Trong tương lai, nếu các quy định về diện tích của nhà nước có sự điều chỉnh cho phép sở hữu căn hộ nhỏ thì họ có thể sở hữu riêng. Chính vì vậy không có chuyện vi phạm luật nhà ở.

Còn vấn đề sổ đỏ cho người sở hữu, hiện tại khách hàng chưa thể có sổ đỏ nếu mua căn hộ đơn 25m2. Khách hàng phải mua từ hai căn hộ đơn trở lên mới được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất gửi liên bộ cho phép sửa đổi nghị định về nhà ở. Trong đó, chú trọng tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ, cụ thể sẽ cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 áp dụng với nhà ở thương mại trong các dự án. Theo đó, tỷ lệ nhà mini như vậy dao động khoảng 15 - 20% lượng căn hộ tại các dự án. Loại căn hộ này chủ yếu phục vụ những đối tượng có thu nhập thấp, sống độc thân hoặc hộ gia đình ít người.

Đại diện của FPT Smart Nano Flat cho rằng, nếu khi đề án trên của Bộ Xây dựng được chấp thuận thì nhà đầu tư sẽ làm theo luật cấp sổ đỏ cho từng chủ sở hữu căn hộ tại FPT Smart Nano Flat.

Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Giá vàng - ngoại tệ theo ngày

Bình An