Nếm trọn những cung bậc cảm xúc trong vị cà phê nguyên bản

27/06/2014 08:17 Vũ Anh
(GDVN) - Bộ ảnh “Chất cà phê, Chất cuộc sống” của Vinacafé là một hành trình tìm kiếm những khoảnh khắc đời thường, hòa quyện 5 đặc trưng của cà phê nguyên bản...

Theo dõi bộ ảnh “Chất cà phê, Chất cuộc sống” do nhiếp ảnh gia trẻ Trần Đức Thịnh (Khểnh) thực hiện cùng thương hiệu Vinacafé, mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đời thường như dần hiện ra theo từng nhip khuấy của ly cà phê nguyên bản: chua thanh, đắng dịu, ngọt nhẹ, chút chát và hậu vị thơm thơm êm êm đọng lại trong cổ họng.

Không giống những bộ ảnh được thiết kế có tính nghệ thuật cao, với kỹ thuật chuyên nghiệp của các thương hiệu lớn khác, bộ ảnh “Chất cà phê, Chất cuộc sống” của Vinacafé là một hành trình tìm kiếm những khoảnh khắc đời thường, hòa quyện 5 đặc trưng của cà phê nguyên bản cùng những câu chuyện, cảm xúc, nhân vật từ chính cuộc đời thật, không dàn cảnh, không kịch bản, không đạo cụ. Tất cả chỉ là những con người có THẬT được nắm bắt ở những khoảnh khắc rất THẬT, thô mộc, bình dị như câu chuyện của chính họ.

Vị chua thanh là mỏi mệt nhưng vẫn lấp lánh niềm vui. Giống như MC Hồng Phúc mệt nhoài trong một đêm thứ sau, nhưng vẫn rất vui vì con trai tự hào được thấy bố trên TV.

Vị đắng dịu là nỗi cô đơn nhưng không hề cô độc. Giống như cô Chín, cô công nhân vệ sinh một mình  làm việc trên cung đường vắng vào đêm, nhưng đồng hành với cô luôn là bình cà phê đen pha vội, và ước mơ cho một cuộc sống ấm áp hơn.
Vị ngọt nhẹ là sự quan tâm rất dịu dàng của con người đến con người. Giống như cô ca sĩ Võ Hạ Trâm, trái với sự phù hoa của nghề nghiệp ca sĩ, cô luôn ấp ủ kế hoạch được mở một nhà hàng chay dành cho người nghèo thật khang trang.

Chút chát là ngụm cà phê đọng đầy tiếng thở dài của Quang Nguyễn. Công việc bận rộn, lo toan, khó khăn tài chính cứ muốn dứt anh ra khỏi đam mê nhảy múa của mình.


Chàng nhiếp ảnh gia thậm chí đã đem chính người mẹ của mình lên khung ảnh. Người phụ nữ với gương mặt trẻ thơ, thổi cánh hoa bồ công anh vào ánh bình minh như một bức tranh hoàn hảo của niềm hạnh phúc viên mãn. 

Những tấm ảnh trong veo, chân thực đến ngỡ ngàng. Có mấy ai trải qua hết những vùi dập của chua, đắng, chát mà vẫn còn trong trẻo niềm tin vào vị ngọt, vào hậu vị êm ả sẽ đến. Đó là sức sống mãnh liệt của hồn người Việt, cũng chính là triết lý về “tinh hoa thưởng thức” đằng sau mỗi tách cà phê nguyên bản của Vinacafé – thương hiệu đã nếm trải từng cung bậc cảm xúc, từng khoảnh khắc đắng, chát, chua, ngọt, êm bên cạnh mỗi gia đình  Việt suốt hơn 45 năm qua.

Yêu cuộc sống, hay yêu vị cà phê nguyên bản

Mỗi người có mỗi khẩu vị khác nhau, nhiều người thích thử thách mình với vị đắng gay gắt của cà phê đen đậm, hay thư thả ngọt ngào với thật nhiều sữa… Nhưng bản chất của ly cà phê thơm ngon nguyên bản như Vinacafé vẫn luôn là sự hòa quyện trọn vẹn 5 vị đặc trưng: chua thanh, đắng dịu, ngọt nhẹ, chút chát và hậu vị thơm êm. Tình cờ hay cố ý, đó cũng chính là 5 vị của một cuộc sống trọn vẹn tươi nguyên.

Nhịp sống hối hả đang dần làm dãn xa khoảnh cách giữa người và người, vậy thì càng cần có những người trẻ như nhiếp ảnh gia Khểnh biết ngắm nhìn và cảm nhận sâu vào những khoảnh khắc, những góc con người để mỗi ngày càng muốn trân trọng và yêu thương cuộc sống nhiều hơn. Cũng như chỉ cần 1 chút lắng nghe là bạn sẽ cảm nhận được ngay sự hòa quyện 5 vị đặc trưng của cà phê nguyên bản trong từng ngụm nhỏ.

* Xem lại bộ ảnh “Chất cà phê, Chất cuộc sống” tại www.vinacafe-heritage.vn  hoặc www.facebook.com/chatcaphe

Vũ Anh