Ngành Dầu khí đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

31/05/2017 16:58 Mai Anh
(GDVN) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra những cơ hội cũng như thách thức với đất nước nói chung và ngành Dầu khí nói riêng vì thế cần phải có sự chủ động.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hình thành, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và ứng dụng vào các nhà máy chế biến Dầu khí để nâng cao năng lực cạnh tranh” vào ngày 26/5 tại Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).  

Toàn cảnh chức Hội thảo “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và ứng dụng vào các nhà máy chế biến Dầu khí để nâng cao năng lực cạnh tranh” - ảnh nguồn Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Khoa học Công nghệ; Tập đoàn FPT; Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel... cùng các diễn giả khác.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có sự ông Phan Đình Đức, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ngoài ra còn có đại diện các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giới thiệu với các vị đại biểu về khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0.

Cụ thể, nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp, gồm có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vào thế kỷ 18 khi loài người phát minh động cơ hơi nước, tác động trực tiếp đến các ngành nghề như dệt may, chế tạo cơ khí, giao thông vận tải; Lần thứ 2 vào thế kỷ 19 khi loài người phát minh ra động cơ điện, mang lại cuộc sống văn minh, năng suất tăng nhiều lần so với động cơ hơi nước; Và lần thứ ba vào những năm 1970 với sự ra đời của máy tính, vệ tinh, Internet...

“Và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã diễn ra từ đầu thế kỷ 21 với trí tuệ nhân tạo, điện toán, vật liệu tiên tiến, công nghệ sinh học, nền tảng đột phá của công nghệ số. Điều này đã đặt ra những cơ hội cũng như thách thức với đất nước nói chung, ngành Dầu khí và các nhà máy chế biến Dầu khí nói riêng”, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đối thoại hướng nghiệp: Hành trang cho cách mạng công nghiệp 4.0

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều ý kiến, tham luận về sự tác động và các giải pháp của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với các nhà máy chế biến dầu khí.

Ông Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học công nghệ cho rằng, ở Việt Nam cũng như hầu hết các nước Đông Nam Á hiện chưa có chiến lược riêng về thúc đẩy công nghiệp 4.0 hay sản xuất tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối.

Tuy nhiên, trong từng lĩnh vực liên quan đã có những định hướng và chiến lược cụ thể.

“Để bắt kịp và tạo lợi thế khi tiếp cận, thúc đẩy công nghiệp 4.0 thì chúng ta cần tạo sự bứt phá về công nghệ thông tin - truyền thông; xây dựng các kế hoạch và các nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với xu thế phát triển 4.0; thay đổi mạnh mẽ về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là dạy nghề; đồng thời nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội về cuộc cách mạng 4.0”, ông Tùng nói.

Bàn về một số giải pháp phát triển ứng dụng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực chế biến dầu khí, ông Bùi Ngọc Dương, Phó Trưởng Ban Chế biến Dầu khí Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng, đây là một nhu cầu bức thiết đối với các nhà máy chế biến dầu khí trong nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, cần có một chiến lược tổng thể với chi phí đầu tư lớn. Ngoài ra cũng gặp thách thức về rào cản chính sách, rủi ro về an ninh, an toàn khi kết nối với bên ngoài.

Ông Bùi Ngọc Dương cũng nhận định, với hạ tầng về công nghệ thông tin, tự động hoá, trình độ quản lý, nhân lực... và mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp chế biến dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thì việc tiếp cận và ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 vào sản xuất, kinh doanh là hoàn toàn có cơ sở.

Điều đó có thể áp dụng bằng cách tiếp tục tối ưu hóa vận hành, bảo dưỡng, phân phối; sử dụng robot vào các việc có tính chất lặp lại, phổ thông như đóng bao, bốc xếp trong nhà máy đạm, lấy mẫu tự động trong các nhà máy lọc hóa dầu, chế biến khí... và tại các khu vực có mức độ nguy hiểm cao, khó tiếp cận.

Cũng tại hội nghị ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi nhận thức rõ được tầm quan trọng của công nghệ, tự động hóa trong sản xuất và quản trị doanh nghiệp".

Ông Nguyên cũng cho biết, theo đánh giá của các đơn vị tư vấn, mức độ trưởng thành doanh nghiệp của Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn thuộc mức trung bình so với nhóm dẫn đầu của các công trình lọc hóa dầu hàng đầu thế giới.

Để triển khai các kế hoạch chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn sẽ tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các hạng mục công việc theo lộ trình IT Master Plan.

Đồng thời trình duyệt và thành lập Ban Công nghệ thông tin nhằm tập trung nguồn lực và đội ngũ chuyên trách để chủ động thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.

Mai Anh