Nghi vấn VietNamMobile tung khuyến mãi 'khủng' vượt khung

09/01/2013 10:02 Viết Cường
(GDVN) - Ngoài việc khuyến mãi "khủng", tặng 200% giá trị thẻ nạp, VietNamMobie còn gửi tin nhắn tới khách hàng theo cách nói của các bạn tuổi…teen khiến nhiều người không hiểu nhà mạng này viết cái gì.

Vào các ngày từ 5 - 7/1/2013, từ tổng đài 092 của VietNamMobile, anh H có SĐT 0928xxx666 cùng nhiều khách hàng của nhà mạng này nhận được tin nhắn khuyến mãi cho tất cả các hình thức nạp thẻ. Cụ thể như trong tin thông báo của nhà mạng này gửi về: “Khuyen mai cho tat ca cac hinh thuc nap the: Tu 05/1 – 07/1, tang 200% gia tri khi nap the menh gia tu 50k tro len….” và “tang 50k khi nap the tu 20k – 49k”.

Tin nhắn thông báo chương trình khuyến mãi vượt quá 50% giá trị thẻ nạp cả VietNamMobile

Được biết, theo quy định của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) từ tháng 9/2009, các doanh nghiệp di động không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị thẻ nạp.  Năm 2009, Bộ Công Thương đã có gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp di động thực hiện quy định này.

Theo quy định của Luật Thương mại về khuyến mại thì sản phẩm, dịch vụ khuyến mại không được quá 50% giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ đang khuyến mại. Chính vì thế, việc khuyến mại tặng vào tài khoản giá trị thẻ nạp vượt quá 50% của VietNamMobile đang được nhiều nhà mạng đặt ra các câu hỏi nghi vấn là liệu đơn vị này có vi phạm quy định trong lĩnh vực khuyến mại và cạnh tranh giữa các nhà mạng?

Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương cũng đã nêu rõ, nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý theo đúng luật.

Cách dùng từ như 49K, 50K của VietNamMobile gửi đến cho khách hàng là chưa hợp lí

Bên cạnh đó, cách dùng từ trong tin nhắn thông báo của nhà mạng này gửi cho khách hàng cũng có nhiều vấn đề đáng bàn. Trong tin nhắn thông báo chương trình khuyến mãi, VietNamMobile dùng từ: 50k, 20k, 49k để chỉ số tiền của mệnh giá thẻ nạp (đúng ra phải là 50.000 đồng, 20.000 đồng, 49.000 đồng). Cách dùng từ như vậy là không hợp lí bởi đây chỉ là cách nói của một bộ phận giới trẻ hiện nay chứ không phải là tiếng Việt phổ thông.  

Điều này đã khiến cho không ít người, đặc biệt là những người không phải tuổi… teen tỏ ra ‘ngú ngớ’, không thể hiểu được nhà mạng này đang viết cái gì?

Về việc này, PV Báo Giáo Dục Việt Nam đã liên hệ với trung tâm tư vấn khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của VietNamMobile, SĐT: 0922.789.789 và được một nhân viên ở đây cho biết: "Hiện tại VietNamMobile đang có chương trình khuyến mãi từ 05 - 07/1, tặng 200% giá trị thẻ nạp cho một số khách hàng. Về việc VietNamMobile có đang làm trái với quy định của Bộ Công Thương hay không thì thông tin này hiện VietNamMobile chưa được biết và cũng chưa được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến này và chuyển lên bộ phận liên quan để xác minh".

Thông tư số 11/2010 đã quy định các hãng viễn thông không được khuyến mại bằng việc giảm giá cước di động, giảm giá thẻ SIM, thẻ cào điện thoại do Nhà nước quy định giá cụ thể. Ngoài ra, Thông tư cũng nêu rõ nhà mạng không được khuyến mại bằng việc giảm giá cước, SIM và thẻ cào xuống thấp hơn mức tối thiểu đối với dịch vụ, hàng hoá do Nhà nước quy định khung giá hoặc giá tối thiểu.

Ngoài ra, Thông tư quy định giá trị vật chất dùng để khuyến mại không được vượt quá 50% giá của của cước di động, SIM trả trước, trả sau trước thời gian khuyến mại. Trong khi đó, tổng giá trị của dịch vụ, hàng hoá chuyên dùng thông tin di động dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của dịch vụ, hàng hoá chuyên dùng thông tin di động được khuyến mại.

Ngoài ra, mức giảm giá tối đa khi khuyến mại đối với giá bán SIM có chứa số thuê bao di động, giá bán máy điện thoại di động đã được gắn sẵn số thuê bao di động, giá bán thẻ nạp tiền không được vượt quá 50% giá bán hàng hoá chuyên dùng đó ngay trước thời gian khuyến mại. Ví dụ: giá SIM có chứa số thuê bao di động trước khi khuyến mại là 50.000 VND/SIM, thì khi thực hiện khuyến mại mức giảm giá tối đa là 25.000 VND/ SIM). Mức tặng tối đa khi khuyến mại đối với thẻ nạp tiền không được vượt quá 100% mệnh giá của thẻ nạp tiền được bán Ví dụ: trước khi khuyến mại giá một thẻ nạp tiền mệnh giá 100.000 VND là 100.000 VND/thẻ, thì khi khuyến mại, nếu khách hàng mua 01 thẻ nạp tiền mệnh giá 100.000 VND với giá 100.000 VND/thẻ, doanh nghiệp di động được tặng cho khách hàng tối đa thêm 01 thẻ mệnh giá 100.000 VND

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc này...


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Viết Cường