Nghịch lý: Xăng tăng giá, các đại lý bán lẻ đang dần bị “bóp chết”?

21/03/2012 16:00 Vân Nhi
(GDVN) - Xăng tăng giá, tiền hoa hồng cho các đại lý bán lẻ không tăng, nhiều cửa hàng xăng dầu đã đóng cửa hoặc kinh doanh cầm chừng.

Những ngày qua, tại Hà Nội đã xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển ngừng bán với lý do hoa hồng quá thấp, không đủ trả tiền lương công nhân, chiết khấu thấp khiến họ phải bỏ tiền túi ra bù vốn. Nguyên nhân của vấn đề này được giải thích là do giá nhập khẩu xăng dầu tăng (mặc dù thuế nhập khẩu đã giảm từ 5% xuống còn 3%), doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu vẫn bị lỗ, buộc phải giảm mức hoa hồng chi cho các đại lý.
Nhiều đại lý xăng dầu dừng bán hàng vì hoa hồng quá thấp (Ảnh: Vân Nhi)

Trước đó, Sở Công thương Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cân đối nguồn hàng, đảm bảo giao đủ lượng đặt hàng của doanh nghiệp đại lý, cố gắng giảm chi phí, tăng mức chiết khấu cho doanh nghiệp đại lý để đảm bảo mạng lưới bán hàng được liên tục, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.Tuy vậy, theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, sau khi có chỉ đạo của Sở Công thương, cho tới ngày hôm qua (20/3), nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn im ỉm đóng.Cây xăng gần chợ Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội) đã treo biển ngừng bán từ hơn 1 tuần nay. Chủ cửa hàng tên Quyết giãi bày với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam: Từ trước khi xăng dầu tăng giá tới sau khi tăng giá, tiền hoa hồng vẫn chỉ giữ nguyên ở mức 115 đồng/lít.Trong khi đó, theo tính toán của ông Quyết thì tối thiểu tiền hoa hồng phải được khoảng 300 đồng/lít mới đủ chi phí để vận hành, hoạt động và trả lương cho anh em công nhân viên. Thậm chí, nhiều cửa hàng các khu vực trong địa bàn Hà Nội tính nhẩm, con số tiền hoa hồng phải lên tới 500 đồng/lít, may ra mới gọi là tạm đủ làm ăn.Ông Quyết chia sẻ: Một ngày có 2 ca bán hàng, mỗi ca 2 người, mỗi người tương đương khoảng 3 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng cộng 4 người phải mất 12 triệu đồng/tháng, chưa kể buổi tối phải thuê 2 bảo vệ, rẻ nhất cũng tiêu tốn mất 4 triệu đồng tiền lương nữa, thêm vào đó còn tiền thuê người quản lý, điện đóm, sửa chữa, tiền bến bãi, vay ngân hàng…“Với giá tiền 115 đồng/lít, tiền hoa hồng vừa bằng tỷ lệ hao hụt. Bán xăng xong bù vào hao hụt là hết, tiền thuế VAT lấy đâu ra mà nộp, cộng với tiền trả thuê nhân viên, như thế chẳng khác nào chúng tôi bỏ tiền túi ra bán hộ cho mấy đầu mối xăng dầu” – ông Quyết rầu rĩ nói.

Không ít các đại lý than thở rằng: Các đầu mối phía trên không san sẻ với các đại lý, như thế đồng nghĩa với việc tự “bóp chết” các đại lý?! “Khi không chịu đựng được, cửa hàng buộc phải đóng cửa. Ngoài thiệt hại về kinh tế, mất nguồn khách hàng, chúng tôi còn cảm thấy rất bất công” – Một đại lý xăng dầu khu vực Nhổn (Hà Nội) chia sẻ.Trong khi đó, trao đổi với Công ty CP TM và vận tải Petrolimex Hà Nội, phòng kinh doanh tại đây cho biết: Đây là chính sách giá của Tổng công ty và theo thị trường chung, chứ không phải công ty đưa ra mức giá hoa hồng thấp để ép đại lý. Ngoài ra, tùy vào nguồn hàng dự trữ trước khi tăng giá của đơn vị xăng dầu mà số tiền hoa hồng sẽ biến động khác nhau.Vào đầu và giữa tháng 3/2012, các doanh nghiệp đầu mối như Công ty Xăng dầu khu vực I, xăng dầu quân đội, Tổng công ty Dầu Việt Nam chiết khấu xăng dầu cho đại lý dao động từ 200đ đến 300đ/lít (sau khi trừ chi phí vận chuyển các đại lý được hưởng khoảng 100-150đ/lít). Doanh nghiệp đầu mối PETEC chiết khấu xăng dầu 190-200đ/lít cho đại lý. Sau khi trừ chi phí vận chuyển, các đại lý hưởng khoảng 70-100đ/lít. Từ ngày 1/3, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình chi mức chiết khấu xăng dầu cho doanh nghiệp đại lý là 50đ/lít (sau khi trừ chi phí vận chuyển).“Mặc dù, cửa hàng mới nhận được tin nhắn báo mức chiết khấu sẽ tăng lên thành 250 đồng/lít đối với xăng và 300 đồng/lít đối với dầu, với mức phí này, chúng tôi sẽ mở bán trở lại, tuy nhiên cũng chỉ dám bán cầm chừng gọi là đảm bảo công việc cho anh em công nhân viên. Chứ bình thường, hàng tháng tôi vẫn phải bù lỗ 1,2 triệu đồng/tháng” – một đại lý xăng dầu tại Hà Nội thở dài.
Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Vân Nhi