Người dân cam kết "cứu" cốm Vòng

04/11/2011 07:48 Trần Nguyên
(GDVN) - “Không sử dụng phẩm màu, phụ gia và hóa chất” trong sản xuất cốm được các chủ cơ sở tại làng Vòng cam kết tại buổi tập huấn về VSATTP, ngày 3/11.
Qua việc phát hiện chất Malachite green trong cốm làng Vòng., hôm qua (3/11), tại UBND phường Dịch Vọng hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền cho các chủ cơ sở sản xuất cốm làng Vòng hiểu sâu hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và sự độc hại của phẩm màu, phụ gia cũng như những hóa chất ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.
Ông Nguyễn Hồng Quang mong muốn các chủ cơ sở sản xuất cần phải nâng cao trách nhiệm của mình để đảm bảo VSATTP trong việc sản xuất cốm làng Vòng
Trong buổi tập huấn, ông Nguyễn Quang Hồng - chủ tịch UBND phường Dịch Vọng hậu cho biết: Thông qua buổi tập huấn, chúng tôi mong muốn dân làng Vòng hạn chế cũng như tuyệt đối không sử dụng các hóa chất ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng nhằm giữ được thương hiệu bản sắc của làng cốm

Theo đó, những chủ hộ đến tham dự buổi tập huấn đã ký bản cam kết về đảm bảoVSATTP đối với nguyên liệu và sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, các chủ hộ cũng tự chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước về những vi phạm VSATTP theo quy định của pháp luật”.

Anh Nguyễn Văn Sáng - chủ cơ sở sản xuất cốm (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cho biết: Trước đây làng Vòng có cả nghìn người làm cốm nhưng đến nay, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, những cơ sở này vẫn theo đuổi và bám trụ để giữ bản sắc, truyền thống của cha ông. Tôi cũng là một người dân ở làng Vòng, rất muốn tiếp nối và giữ bản sắc đó. Qua đây, tôi mong muốn chính quyền địa phương cần có biện pháp giúp đỡ, bồi dưỡng kiến thức cho các hộ dân để phát huy một làng nghề, một thương hiệu, một nét riêng Hà Nội.
Hầu hết các chủ cơ sở sản xuất cốm làng Vòng vẫn mong muốn phát triển và tiếp tục giữ một làng nghề, một thương hiệu hay một nét riêng của Hà Nội
Để giúp các chủ cơ sở sản xuất cốm làng Vòng hiểu rõ hơn về VSATTP cũng như các phẩm màu, hóa chất, bà Hoàng Thị Minh Thu - phó Cục trưởng Chi cục ATTP  Hà Nội cũng nêu rõ: “Malachite green là chất màu cực kỳ nguy hiểm, chỉ dùng trong công nghiệp, là một loại hóa chất có chứa đồng trong thành phần, được sử dụng để nhuộm màu vi khuẩn trong phòng thí nghiệm, xử lý nước diệt nấm trong nuôi trồng thủy sản. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ung thư, đặc  biệt ở nữ giới và gây ra một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, gây tổn thương chức năng gan, thận…”.

Bên cạnh đó, các chủ cơ sở sản xuất cần phải nâng cao trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo quản lý VSATTP tại cơ sở theo luật ATTP.

Trần Nguyên