Người phụ nữ trị giá 1,6 tỷ USD

11/02/2012 15:02
Cùng với vụ Facebook tiến hành IPO, thế giới chuẩn bị có thêm một nữ tỷ phú. Bà tên là Sheryl Sandberg, được giới công nghệ ví von là “Bill Gates của phái đẹp".

Sandberg là Giám đốc điều hành Facebook - lãnh đạo thứ hai sau nhà sáng lập trẻ tuổi Mark Zuckerberg. Nếu Facebook IPO suôn sẻ, bà sẽ trở thành người phụ nữ trị giá 1,6 tỷ USD.


Sandberg sở hữu 1,9 triệu cổ phiểu công ty và quyền chọn 39 triệu cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Nếu như giá trị Facebook được ấn định ở mức 100 tỷ USD như các chuyên gia Phố Wall tính toán, tổng giá trị cổ phiếu của Sandberg sẽ lên tới 1,6 tỷ USD.

Khi đó, bà sẽ trở thành người phụ nữ có tài sản tự kiếm được lớn thứ hai thế giới, chỉ sau nữ hoàng talkshow Oprah Winfrey (tài sản 2,7 tỷ USD).
Sheryl Sandberg giữ cương vị Giám đốc điều hành (COO) tại Facebook.

Nhưng trong lúc các tờ báo tài chính khắp thế giới tập trung vào hồ sơ chứng khoán của bà, Sandberg lại đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (Thụy Sỹ) - nơi bà đăng đàn với chủ đề không phải là Facebook, mà là phụ nữ.

Phụ nữ, theo quan điểm của bà, phải tự chịu trách nhiệm cho sự nghiệp của mình và không nên đổ lỗi rằng đàn ông đã kìm hãm họ.

Sandberg không chỉ nhìn nhận mình là một giám đốc điều hành hay một nữ tỷ phú tự thân lập nghiệp, mà còn là một hình mẫu phụ nữ trong thế giới kinh doanh và công nghệ. Tại Davos, bà thường xuyên thúc giục phụ nữ hãy “giữ chân ga” và hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

Phát biểu của Sandberg không chỉ mang ý nghĩa nâng cao vị thế phụ nữ mà nó còn là chiến lược kinh doanh. Hơn nửa trong số 845 triệu người đang sử dụng Facebook là phụ nữ và họ dành thời gian cho Facebook nhiều hơn đàn ông. Vì vậy, Sandberg cho rằng chính phụ nữ mới là đối tượng tiềm năng mà các nhà quang cáo muốn tiếp cận hơn cả.

Trong đại bản doanh của Facebook ở Menlo Park, California, Sandberg được coi là vũ khí bí mật giúp công ty tuyển dụng các phụ nữ tài năng. Họ không thua kém gì đàn ông trong công việc, ngay cả trong lĩnh vực công nghệ.
Sandberg phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos.

Phải thừa nhận Sandberg rất có năng khiếu thuyết trình. Tại Davos cũng như những lần xuất hiện ở các trường đại học, những bài thuyết trình bằng một giọng nói ấm áp giúp bà nổi bật hơn nhiều nhà điều hành khác.

“Đã có một số phụ nữ trở thành “Justin Bieber của thế giới công nghệ” nhưng Sheryl thực sự khác biệt”, bà Ann Miura-Ko, giáo sư  ĐH Stanford, nhận xét. “Nhiều phụ nữ trẻ thực sự muốn mình là cô ấy”.

Không thể phủ nhận những thành công to lớn mà Sandberg đã có ở Facebook. Khi bà gia nhập công ty, Facebook có khoảng 70 triệu người sử dụng và gần như chưa có hướng kinh doanh. Với Sandberg ở vị trí giám đốc điều hành, doanh thu Facebook đạt 3,7 tỷ USD, mang về 1 tỷ USD lợi nhuận. Hiện số người sử dụng Facebook trên toàn thế giới đã lên tới hơn 800 triệu.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Harvard, Sandberg vào làm việc tại Ngân hàng Thế giới và sự nghiệp nhanh chóng thăng tiến từ  đây. Hai năm sau, bà chuyển về Bộ Tài chính Mỹ, sau đó là Google, cho tới năm 2008 thì gia nhập  Facebook.

Sandberg kết hôn với Dave Goldberg - một doanh nhân dotcom thành đạt ở thung lũng Silicon. Có lẽ người chồng thành đạt đã giúp bà không phải lo nghĩ về tiền bạc và chăm sóc con cái.

Theo Bee