Nhà mạng gửi tin nhắn flash móc túi khách hàng?

10/03/2014 14:40 Theo TTXVN
(GDVN) - Tin nhắn flash là dạng tin nhắn tự xuất hiện trên điện thoại, buộc người dùng phải mở tin nhắn. Sau đó, tin nhắn tự động biến mất...

Tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước ngày 10/3, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị này cùng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã có tờ trình gửi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về dịch vụ nội dung và tin nhắn rác của các công ty thông tin di động.

Trong đó, đáng chú ý là việc các doanh nghiệp thông tin di động đã dùng tin nhắn dạng flash nhằm thu tiền của người dùng.

Tin nhắn flash là dạng tin nhắn tự xuất hiện trên điện thoại, buộc người dùng phải mở tin nhắn. Sau đó, tin nhắn tự động biến mất và không lưu lại trên điện thoại của người nhận.

Một dạng tin nhắn Flash mà thuê bao nhận được. (Ảnh: Vietnam+)

Đáng chú ý, khi người dùng mở tin nhắn sẽ kích hoạt ứng dụng có sẵn trên sim như LiveInfo (MobiFone)...

Cụ thể, khi người dùng lựa chọn “Chấp nhận” (đối với sms flash của VinaPhone) hoặc OK (MobiFone) máy sẽ hiện ra một Menu và khi chạm vào các mục của Menu này điện thoại sẽ tự động gửi tin nhắn tới các đầu số và trừ tiền trong tài khoản chính.

Ông Hùng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tốt hơn việc quản lý tình trạng tin nhắn rác dạng flash này.

Thực tế cho thấy, tại Chỉ thị số 02/CT-BTTTT ngày 14/1/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 đã yêu cầu các doanh nghiệp ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng lưới viễn thông và Internet để gửi, phát tán thư điện tử, tin nhắn có nội dung trái pháp luật.

Ngày 27/1/2014, Trung tâm VNCERT cũng đã có Công văn số 25, Thanh tra Bộ có Công văn số 77/Ttra gửi các doanh nghiệp thông tin di động ngăn chặn, chấm dứt gửi tin nhắn dạng này.

Điều đó cho thấy mặc dù công tác quản lý nhà nước đã được triển khai một cách kịp thời nhưng doanh nghiệp nhà nước cũng không thực hiện.

Thực tế, từ tháng 7/2012, độc giả Vietnam+ đã phản ánh về việc thuê bao MobiFone nhận được rất nhiều tin nhắn dạng flash. Trong đó, có cả những tin “khêu gợi”.

Khi đó, đại diện của MobiFone khẳng định không cung cấp nội dung phản cảm nói trên.

Phóng viên Vietnam+ đã gửi câu hỏi tới hai nhà mạng nói trên và sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả khi nhận được câu trả lời./.

Theo TTXVN