Nhân viên "kêu trời" vì nội quy ngặt nghèo của FPT IS

02/07/2014 13:34 Phạm Liễu
(GDVN) - Nhằm tạo môi trường làm việc sạch sẽ, chuyên nghiệp, FPT IS đã đưa ra quy định về việc sắp xếp chỗ ngồi cho CBNV đang làm việc tại tòa nhà Keangnam, Hà Nội.

Theo quy định, màn hình máy tính phải để thẳng, ngay ngắn, không được tự ý xoay màn hình. Tài liệu trong giá phải được để ngăn nắp, gọn gàng. Các tài liệu đang xử lý có thể để trên bàn, còn các cặp tài liệu cần cất vào tủ. Khung tranh, ống để đồ văn phòng phẩm không được để cao quá vách ngăn và phải áp sát vào vách ngăn.

Các quy định khác như không được treo, móc áo, khăn lên ghế; Để ghế ngay ngắn vào sát bàn sau khi rời khỏi chỗ làm; Không để các thùng đồ, thùng hồ sơ, túi tài liệu dưới chân; Lọ sau khi cắm hoa không được cao quá vách ngăn bàn (khoảng gần 30 cm); Lịch để bàn phải theo kích thước của lịch FPT... cũng được ghi rõ.

Không gian làm việc của FPT IS sau khi đã được dọn dẹp sạch sẽ theo quy định của văn phòng.

Riêng quy định về cốc nước sử dụng không cao quá 12 cm vấp phải khá nhiều ý kiến của cán bộ nhân viên. Sau gần hai tuần áp dụng, đến nay, quy định này đã được sửa lại cho linh động và phù hợp hơn với điều kiện thực tế, không quy định chiều cao cụ thể, miễn là cốc phải nhỏ gọn, hợp lý. 

Theo đó, các quy định này bắt đầu được áp dụng từ ngày 11/6. Sau thời gian này, Văn phòng FPT IS tiến hành rà soát và kiểm tra. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ được lập biên bản ghi nhận và thu hồi các vật dụng để không đúng nơi quy định.

Theo đại diện Văn phòng FPT IS, việc này không chỉ mang lại hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng mà còn giúp cán bộ nhân viên có ý thức dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi, tạo hứng khởi khi làm việc. 

Tương tự quy định cấm nằm ngủ trong khu vực làm việc được triển khai từ đầu tháng 6, quy định thực hiện mỹ quan công sở cũng tạo khá nhiều tranh luận trong cán bộ nhân viên.

"Nhân viên không được phát lịch để bàn của FPT nên phải dùng lịch của nơi khác, kích thước không đúng quy định là hiển nhiên. Ghế ngồi cũng to quá, lại có case máy tính dưới chân nên không thể đẩy vào trong như đúng quy định. Nói chung có khá nhiều bất cập", một nhân viên chia sẻ.

Theo quy định, màn hình máy tính phải để thẳng, ngay ngắn, không được tự ý xoay màn hình. Tài liệu trong giá phải được để ngăn nắp, gọn gàng.


Đồng quan điểm, một nhân viên ở FPT IS Bank cũng cho rằng: Nội quy còn nhiều điều chưa phù hợp. Ví dụ như việc máy tính phải để thẳng, ngay ngắn, không được xoay màn hình. Theo anh, việc này hơi khiên cưỡng bởi nhiều khi dùng máy tính xách tay hoặc chỗ ngồi chật chội thì cần để màn hình cho phù hợp với tư thế ngồi.

Trước FPT IS, FPT HO (năm 2010) và FPT Online (năm 2011) cũng đã triển khai chương trình văn phòng văn minh, sạch đẹp.

Đến thời điểm này, để cán bộ nhân viên làm quen với nội quy mới sửa đổi, hiện FPT IS mới chỉ ghi nhận nhắc nhở và đưa vào làm tư liệu với các trường hợp vi phạm nhiều lần, tuy nhiên chưa tiến hành phạt.

Trong nội quy cũng quy định rõ các cán bộ nhân viên không được chơi game trong giờ làm việc; Không được tổ chức đánh bài, chơi cờ, hút thuốc trong văn phòng; Việc ăn mặc, đi đứng cũng phải được thực hiện theo đúng tác phong công sở như: Nam mặc quần dài, áo có cổ, có tay, sơ vin, đi giày; Nữ mặc trang phục công sở; đi giày hoặc dép quai hậu không mặc áo sát nách, quần ngắn; Đầu tóc gọn gàng...

Phạm Liễu