Nhôm có cầu cách nhiệt: Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

16/12/2013 13:58 Thảo Nguyên
(GDVN) - Trong khi mà vấn đề tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường không còn là việc riêng của bất kỳ quốc gia nào thì ở nước ta, việc ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng vào các công trình xây dựng là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan chức năng và ngay cả của các chủ đầu tư.
Vấn đề này đã được xây dựng thành Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 – 2015 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, ngành vật liệu xây dựng cần có những sản phẩm phù hợp, có thể thích nghi với vai trò tiết kiệm năng lượng cho các công trình kiến trúc mới và hiện đại. Việc sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng một cách hiệu quả trong các tòa nhà không chỉ góp phần làm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ.  

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, sản phẩm cửa nhôm và hệ vách nhôm kính lớn có chất lượng tốt, đạt các tiêu chuẩn trong kiến trúc xây dựng sẽ mang đến giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho các công trình xây dựng. Qua đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, toàn xã hội và hợp với chủ trương của Nhà nước.  

Tòa nhà Eurowindow Multicomplex.

Trong một hội thảo về ứng dụng vách nhôm kính lớn vào các tòa nhà cao tầng được tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã cho biết: “Ở Việt Nam hiện nay, các tòa nhà cao tầng có kiến trúc hiện đại ngày một nhiều và sẽ còn nhiều thêm trong tương lai. Đây là điều đáng mừng, phản ánh sự phát triển của xã hội. Nhưng nó cũng đặt ra cho các nhà quản lý Nhà nước, quản lý đô thị, các nhà chuyên môn về tư vấn thiết kế, đặc biệt là thiết kế đô thị và thiết kế công trình những thách thức lớn. Trong đó có việc sử dụng vật liệu nào để tạo nên bề mặt cũng như nội thất công trình được hiện đại, tiện dụng, đồng thời giảm tải cho công trình và chịu được các yếu tố tác động của thiên nhiên…”

Hiện nay, sản phẩm nhôm cao cấp được sử dụng trong các tòa nhà có thiết kế hệ vách nhôm kính lớn không còn xa lạ nữa. Hiệu quả về tiết kiệm năng lượng của sản phẩm này cũng đã được minh chứng qua thời gian. Chình vì vậy mà rất nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn sản phẩm này cho công trình của mình. Một trong những tòa nhà điển hình đó là Chung cư cao cấp Eurowindow Multicomplex nằm trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Không chỉ là một tòa nhà nhận được nhiều lời khen về mặt thiết kế kiến trúc, mà còn giới chuyên môn đánh giá cao về mức độ cao cấp của hệ vách kính. Chủ đầu tư tòa nhà đã chia sẻ về quyết định đầu tư này: “Với hệ vách kính, nếu có chất lượng tốt sẽ mất nhiều chi phí đầu tư, nhưng nếu chi phí đầu tư thấp, thì căn phòng sẽ bị hấp thụ nhiệt, ngoài ra khả năng cách âm và chống thấm cũng bị ảnh hưởng.

Với thế mạnh của Eurowindow là nhà cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp về hệ vách nhôm kính lớn, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc thiết kế vách kính hiện đại và tốt nhất. Vách kính của tòa nhà được sử dụng hệ nhôm có cầu cách nhiệt được thiết kế đủ lớn để chống rung, chịu được gió bão. Hệ nhôm này kết hợp với hộp kính được sản xuất trên dây chuyền, thiết bị và công nghệ tiên tiến của Eurowindow mang lại khả năng chống ồn và cách nhiệt rất tốt”.

Bản thân nhôm mà loại vật liệu nhẹ, có độ bền cao, hơn nữa các thanh nhôm được thiết kế với các khoang rỗng và các gân tăng cứng gia cường hợp lý nên việc sự dụng vật liệu này sẽ giảm tải trọng toàn bộ công trình hơn hẳn với các loại vách tường sự dụng các loại vật liệu khác. Các thanh Profile được thiết kế hợp lý với các khoang rỗng và gân tăng cứng cũng như chiều dày nhôm. Đặc biệt với hệ thống sản phẩm có cầu cách nhiệt thì các gân tăng cứng và khoang rỗng lại nhiều hơn nên khả năng chịu lực càng tốt. Hệ thống sản phẩm có cầu cách nhiệt, các thanh profile nhôm được ngăn cách bởi lớp cách nhiệt cao bằng dải Polyamit. Cùng với hệ gioăng EPDM và phụ kiện kim khí đồng bộ, do vậy mà có tính các âm, cách nhiệt cao hơn hẳn so với loại nhôm không có cầu cách nhiệt.

Ngoài tòa nhà Eurowindow Multicomplex, D’.Palais de Louis là dự án chung cư cao cấp trọng điểm của Tân Hoàng Minh Group nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) cũng là tòa nhà sử dụng hệ nhôm có cầu cách nhiệt đạt tiêu chuẩn chất lượng cao của Eurowindow. 

Dự án được thiết kế theo kiến trúc hoàng gia châu Âu với phong cách cổ điển lãng mạn của thế kỷ XVII-XVIII. Đây là tòa tháp đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế về yêu cầu, chỉ tiêu kỹ thuật. D’. Palais de Louis quy tụ đội ngũ thiết kế kiến trúc và sự tham gia của các công ty, nhà thầu xây dựng hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. 

Đại diện chủ đầu tư dự án D’.Palais de Louis cho biết: “Nhôm là dòng vật liệu hiện đại với những tính năng ưu việt vượt trội so với các loại vật liệu khác. Tuy nhiên, đặc tính của nhôm là tính dẫn nhiệt rất cao, vì vậy nếu sử dụng hệ nhôm không có cầu cách nhiệt sẽ khiến cho khả năng tiết kiệm năng lượng sẽ không được như mong muốn. Chúng tôi rất quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu tốt nhất khi xây dựng dự án của mình, bởi vì chúng tôi muốn mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng khi lựa chọn căn hộ của chúng tôi. Đó là lý do mà chúng tôi lựa chọn hệ nhôm có cầu cách nhiệt cao cấp của Eurowindow”./.

Thảo Nguyên