Những bí mật đen tối về ngành công nghiệp mỹ phẩm

24/02/2012 16:34
Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng một số nhà sản xuất vẫn mặc nhiên sử dụng chất độc hại và kim loại nặng vào các sản phẩm trang điểm.
Sản phẩm kẻ mắt và kem che khuyết điểm chứa catmi, phấn phủ và phần má có nickel, berili được tìm thấy trong phấn mắt, kem nền có chứa thạch tín. Tuy nhiên, khách hàng không thể thấy những chất đó ghi trên bao bì.

Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng một số nhà sản xuất vẫn mặc nhiên sử dụng chất độc hại và kim loại nặng vào các sản phẩm trang điểm.
 
Theo eMaxHealth, sản phẩm kẻ mắt và kem che khuyết điểm chứa catmi, phấn phủ và phần má có nickel, berili được tìm thấy trong phấn mắt, kem nền có chứa thạch tín. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không thấy những chất hóa học độc hại này được ghi trên bao bì của từng sản phẩm.
Phần lớn các loại mỹ phẩm trang điểm đều chứa chất hóa học độc hại hoặc kim loại nặng
 
Một báo cáo của các nhà khoa học Canada từ năm 2011 đã phát hiện thấy rằng kim loại nặng rất phổ biến trong một số sản phẩm trang  điểm. Báo cáo đã kiểm tra hóa chất trong 49 sản phẩm trang điểm, bao gồm cả phấn nền Clinique và phấn kẻ mi mắt L’Oreal.
 
Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu phẩm để kiểm tra xem có các chất hóa học độc hại, như thạch tín, catmi, chì, thủy ngân, berili, nickel, selen và tali hay không.
 
Kết quả, ngoại trừ thủy ngân, tất cả những chất còn lại đều có mặt trong tất cả các sản phẩm được kiểm tra. Trung bình, mỗi sản phẩm chứa 4 chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, không một chất nào được ghi trên nhãn của sản phẩm.
 
Những hóa chất độc hại có thể thẩm thấu qua da và gây ra các vấn đề về sức khỏe, gồm cả phá hoại hóc môn, ung thư, các vấn đề thần kinh, mất trí nhớ, thay đổi tâm lý, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, rối loạn phát triển, đau đầu, rụng tóc....
 
Một báo cáo mới đây của Cơ quan quản lý Thực thẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát hiện chì trong 400 sản phẩm son môi. Kết quả này khiến nhiều người ngạc nhiên vì một số sản phẩm được sản xuất bởi những công ty mỹ phẩm nổi tiếng, bao gồm Maybelline và L’Oreal. Trong đó, sản phẩm son môi Color Sensation của Maybelline có hàm lượng chì gấp 275 lần mức cho phép.

Theo Bee