Những "đại tiệc" côn trùng rờn rợn ở Tây Bắc

03/07/2012 14:16
Theo An ninh thủ đô
Thật khó lý giải về thói quen “nghiện” món ăn côn trùng ở Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La, bởi từ bao đời nay trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây, những món côn trùng đã trở thành “chủ lực”.
Bọ xít, dế mèn, châu chấu... là những mặt hàng làm sinh động chợ phiên nơi này. Từ xa xưa, thịt gia súc, gia cầm chưa có trong mâm cơm của mỗi gia đình bà con, thì những loài côn trùng sẵn có trên rừng được xem là món ăn bổ dưỡng được lựa chọn. Ảnh: Cá xiên nướng là một trong những đặc sản của chợ Hát Lót.
Bọ xít, dế mèn, châu chấu... là những mặt hàng làm sinh động chợ phiên nơi này. Từ xa xưa, thịt gia súc, gia cầm chưa có trong mâm cơm của mỗi gia đình bà con, thì những loài côn trùng sẵn có trên rừng được xem là món ăn bổ dưỡng được lựa chọn. Ảnh: Cá xiên nướng là một trong những đặc sản của chợ Hát Lót.
Văn hóa ẩm thực thật giản dị tiềm tàng trong con người, trong mỗi phiên chợ để làm nên nét độc đáo mà chỉ nơi Tây Bắc mới có. Chợ thiếu côn trùng thật kém đông vui, bữa cơm thiếu những món ăn quen thuộc thường cảm thấy thiếu vắng, đạm bạc. Ảnh: Cua suối.
Văn hóa ẩm thực thật giản dị tiềm tàng trong con người, trong mỗi phiên chợ để làm nên nét độc đáo mà chỉ nơi Tây Bắc mới có. Chợ thiếu côn trùng thật kém đông vui, bữa cơm thiếu những món ăn quen thuộc thường cảm thấy thiếu vắng, đạm bạc. Ảnh: Cua suối.
Chỉ là phiên chợ quê mộc mạc, chỉ với những mặt hàng dân dã, thậm chí người chưa từng gặp nhìn thấy sẽ thấy gờn gợn thế nhưng đồng bào nơi này thiếu nó thì sẽ buồn như nương rẫy mất mùa, như xuân thiếu cánh hoa ban. Ảnh: Dế chiên là món khoái khẩu của người Thái ở Hát Lót, Sơn La.
Chỉ là phiên chợ quê mộc mạc, chỉ với những mặt hàng dân dã, thậm chí người chưa từng gặp nhìn thấy sẽ thấy gờn gợn thế nhưng đồng bào nơi này thiếu nó thì sẽ buồn như nương rẫy mất mùa, như xuân thiếu cánh hoa ban. Ảnh: Dế chiên là món khoái khẩu của người Thái ở Hát Lót, Sơn La.
Người Thái có nhiều cách chế biến nhộng ong như hấp, chiên, xôi đồ nhộng ong...
Người Thái có nhiều cách chế biến nhộng ong như hấp, chiên, xôi đồ nhộng ong...
Người Thái bản địa gọi con liềng liệng ở suối là con dế nước. Món này có thể băm chả viên ốp với trứng có vị thơm đặc biệt.
Người Thái bản địa gọi con liềng liệng ở suối là con dế nước. Món này có thể băm chả viên ốp với trứng có vị thơm đặc biệt.
Vào những tháng này, bọ xít sinh sản trên cây nhãn, vải nhiều, nên người Thái ở Sơn La còn gọi chợ Hát Lót là chợ bọ xít.
Vào những tháng này, bọ xít sinh sản trên cây nhãn, vải nhiều, 
nên người Thái ở Sơn La còn gọi chợ Hát Lót là chợ bọ xít.
Côn trùng ở chợ rất đa dạng.
Côn trùng ở chợ rất đa dạng.
Người Thái luôn xem côn trùng là món ăn bổ dưỡng.
Người Thái luôn xem côn trùng là món ăn bổ dưỡng.
...và khi mua chọn lựa rất kĩ càng.
...và khi mua chọn lựa rất kĩ càng.
Lá me chua nấu canh thường ăn với chả dế nước băm viên.
Lá me chua nấu canh thường ăn với chả dế nước băm viên.
Không ai còn nhớ chợ có từ bao giờ, nhưng người Thái mỗi khi thèm côn trùng thì lại bước chân đến chợ.
Không ai còn nhớ chợ có từ bao giờ, nhưng người Thái mỗi khi thèm côn trùng thì lại bước chân đến chợ.
Chợ họp từ chiều cho đến tối mịt.
Chợ họp từ chiều cho đến tối mịt.
Những người phụ nữ Thái bán hàng rất thân thiện, mỗi khi khách mua hàng, họ luôn hướng dẫn cách chế biến rất kỹ càng.
Những người phụ nữ Thái bán hàng rất thân thiện, mỗi khi khách mua hàng, họ luôn hướng dẫn cách chế biến rất kỹ càng.
Ẩm thực là nét văn hóa bản địa, song đôi khi nét văn hóa được nhiều người biết đến thì vô tình tận diệt thiên nhiên.
Ẩm thực là nét văn hóa bản địa, song đôi khi nét văn hóa được nhiều người biết đến thì vô tình tận diệt thiên nhiên.

Theo An ninh thủ đô