Những điều ít biết về “cánh tay phải” của TGĐ FPT Trương Đình Anh

18/08/2012 08:04 Phương Nhi
(GDVN) - Trong công việc, Phó TGĐ Chu Thanh Hà được coi là “cánh tay phải” của TGĐ Trương Đình Anh, còn đối với nhân viên FPT, chị Chu lại được mệnh danh là “nữ quản gia”, người phụ nữ quyền lực nhưng lại giản dị tới mức khó tin.
Nếu ở FPT Telecom, ông Trương Đình Anh được biết đến với vai "thuyền trưởng", lo chiến lược, đường hướng, công nghệ thì bà Chu Thanh Hà có tiếng là một "nữ quản gia" mát tay, điều hành hầu hết mảng nội chính suốt mười mấy năm qua, giúp FPT Telecom tăng trưởng nhanh, bền vững.

Trong mắt nhân viên FPT: “Nữ tướng” giản dị tới mức khó tin

Khi chúng tôi gọi điện cho FPT với mong muốn có một buổi gặp gỡ trực tiếp, thân tình với người tạm quyền điều hành FPT thay TGĐ Trương Đình Anh hiện đang nghỉ phép dài ngày thì đại diện truyền thông của FPT chia sẻ: Chị Chu Thanh Hà là người rất ít khi nói trước giới báo chí về cá nhân mình, ngoại trừ những gì liên quan tới công việc thì chị mới trả lời. “Tính chị vốn giản dị, khiêm tốn, không muốn nói nhiều về cá nhân” – Vị đại diện này nói.

Tuy “khép’ với giới báo chí nhưng chị lại nổi tiếng “mở” với tất cả đội ngũ nhân viên của “đại gia đình” FPT, nhất là với phụ nữ FPT – những người mà chị coi là chịu nhiều áp lực, liên tục phải phấn đấu với đống công việc nặng nề của ngành công nghệ - thông tin – phần mềm- viễn thông. Mọi người thường yêu mến chị, gọi chị với cái tên thân thiết là chị Chu.

Trong mắt của nhân viên FPT, nữ tướng tạm quyền điều hành FPT hiện nay thay ông Truong Đình Anh là người "rất hiền lành, rất dễ gần, rất hòa nhã" (Ảnh: Chúng ta)

Đã từng là nhân viên của FPT, tuy không trực tiếp dưới quyền chị Chu nhưng thường xuyên tiếp xúc với người phụ nữ này, bạn Tuyết Đặng (hiện đang làm việc trong một công ty truyền thông tại Hà Nội) tâm sự: “Trong cuộc sống, chị ấy rất dễ gần, xởi lởi, giản dị còn trong công việc thì lại rất thông minh và cá tính. Khi nói chuyện, cách phản ứng nhanh nhạy, am hiểu sâu sắc đã nói tính cách và con người chị. Ở chị, tôi thấy toát lên một sự thông minh hiếm có”.

Không quá thân để có một kỷ niệm đáng nhớ hay một ấn tượng sâu sắc nào đó với chị Chu nhưng khi đi khỏi FPT rồi, Tuyết Đặng vẫn không khỏi băn khoăn: “Chỉ có điều tôi luôn hỏi, một người giản dị như chị tại sao lại có thể giỏi giang và thành công thế. Và ngược lại, một người thành công vậy, tại sao vẫn cứ giản dị được như thế. Tôi thấy các sếp ở vị trí đó đều màu mè, ăn mặc thời trang hàng hiệu, sang trọng, lấp lánh nhưng tôi lại không cảm nhận được điều đó ở chị Hà”.

Trong con mắt của nhân viên FPT, chị Chu Thanh Hà cũng là một người rất mực yêu con và có cách dạy con rất bài bản. “Mình rất phục cách chị Hà dạy con. Chị từng kể: Chị cho bé con nhà chị đi tập bơi từ năm lớp 1. Ngày nào chị cũng dậy từ 5h sáng để đưa con đi bơi. Sáu năm liền, đông cũng như hè, tuần nào cũng đều đặn ba buổi bơi. Thành quả là khi sang Mỹ học, cậu con trai lớn của chị đã "không thua kém bất cứ bạn bè nào" về khoản chơi đàn và bơi lội” – một thành viên của tập đoàn FPT cho biết.

Nữ tướng Chu Thanh Hà cũng là người đầu tiên xướng lập ra “ngày đi làm cùng bố mẹ” lần đầu tiên tổ chức tại FPT vào 28/6. Chị Chu hi vọng: Việc các bé đến làm với bố mẹ trọn vẹn trong một ngày có thể mường tượng được công việc mà bố mẹ chúng đang làm, đây cũng là cách quan tâm tới trẻ em rất tốt.

"Tôi không hiểu tại sao một người thành công vậy vẫn cứ giản dị được như thế" - bạn Tuyết Đặng, nhân viên cũ của FPT nhận xét về chị Chu Thanh Hà.

Có thể nói, hầu hết những ai được hỏi về “nữ tướng” đầy quyền lực 38 tuổi, 9 năm làm lãnh đạo này của FPT đều đem đến chung một câu trả lời, một nhận xét: “rất hiền lành, rất dễ gần, rất hòa nhã”. Trên một diễn đàn online, một thành viên trong cộng đồng mạng cũng nhận định: So với cách điều hành, quản lý theo triết lí quản trị “bá đạo” mà TGĐ Trương Đình Anh đang áp dụng thì “chị này tính thoáng hơn anh Đình nhiều” để rồi không ít người hi vọng: Cái tên “Chu Thanh Hà” sẽ mở ra một trang mới, điều hành công ty tốt hơn, nhất là giai đoạn cạnh tranh rất gay gắt về truyền thông và mạng dịch vụ hiện nay.

Với chị Chu, chồng luôn là số 1


Trên trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT đã đăng tải những tâm sự, trải nghiệm đời tư rất chân thực của nữ tướng Chu Thanh Hà.

Trước đông đảo chị em phụ nữ của FPT trong buổi Open talk diễn ra vào tháng 03/2012 vừa qua, chị Hà chia sẻ: Với chị, dù đã có ba đứa con nhưng chồng vẫn luôn là người chiếm "vị trí ưu tiên số 1". Dù bận mấy, chị vẫn cố gắng dành những "khoảng thời gian riêng cho chồng". Đó có thể chỉ đơn giản là những buổi sáng dậy sớm rủ chồng đi ăn sáng, uống cà phê hay hai vợ chồng rủ nhau đi bộ tập thể dục. Hoặc nếu có thời gian, hai vợ chồng nên có những chuyến dã ngoại, du lịch để "củng cố" tình cảm và "refresh" tinh thần.

Với chị Chu Thanh Hà, Phó TGĐ FPT dù đã có ba đứa con nhưng chồng vẫn luôn là người chiếm "vị trí ưu tiên số 1". (Ảnh: Chúng ta)

Người phụ nữ tạm quyền điều hành công ty FPT thay TGĐ Trương Đình Anh đang nghỉ phép này từng tâm sự: bản thân hai vợ chồng chị đều bận và chịu rất nhiều áp lực trong công việc. Thời điểm sinh con thứ 3, chị càng bận và vất vả hơn; hai vợ chồng lâm vào tình cảnh không có thời gian riêng để dành cho nhau. Sau cùng "bí quá", chị đã phải nhờ bà trông con giúp để rủ chồng đi dạo và uống cà phê, mặc dù lúc đó đã là 10h đêm! Sau những lần như thế, tình cảm hai vợ chồng "nồng thắm" hơn rất nhiều. Chị chiều chồng giống như chiều một khách hàng lớn và theo phương châm "khách hàng luôn luôn đúng"!.

Chị cho rằng chỉ cần có "tấm lòng" và "thật tâm mong muốn" làm điều đó thì dù bận đến mấy cũng có thể thu xếp được.

Đặc biệt, phụ nữ cần tránh so sánh chồng mình với người đàn ông khác, ngay cả trong suy nghĩ. "Nguyên tắc duy nhất và bất di bất dịch của chị trong suốt 15, 16 năm nay là chồng luôn là số 1", chị nhấn mạnh.

Được biết, chồng của  nữ tướng FPT Chu Thanh Hà là Lê thế Hùng, một bộ óc điện tử của FPT cũng là gương mặt rất nổi tiếng tại Tập đoàn này với biệt danh “Hùng râu”.

Họ đã có một lễ cưới “độc nhất vô nhị”vào ngày 2/10/1995 trên Hồ Tây với một chiếc thuyền rồng và và rất nhiều thuyền chèo bám xung quanh để “dự thính”. Mãi cho tới sau này, người của FPT vẫn liên tục nhắc đến đám cưới của họ và trên website nội bộ của FPT gọi nó với cái tên “Lễ truy điệu Hùng “Râu” khỏi cõi trai tơ”.

Chu Thị Thanh Hà, sinh năm 1974, gia nhập FPT từ năm 1995. Năm 2003, bà giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty FPT Telecom.

Trong suốt thời gian làm việc tại FPT Telecom, bà Hà có nhiều đóng góp trong việc cùng Ban lãnh đạo xây dựng chiến lược phát triển dài hạn cho Công ty. Tháng 8/2009, bà được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Công ty FPT Telecom.

Chu Thị Thanh Hà tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Haiwaii-Manoa, Mỹ, năm 2006. Phương Nhi