Những nhà hàng bám gốc cây "có một không hai" ở Hà Nội

08/07/2012 08:18 Theo VEF
Cây có trước, người tấn công vào sau nên ở Hà Nội, người ta có thể bắt gặp những ngôi nhà hết sức kỳ dị này
Những ngôi biệt thự lớn triệu đô, những nhà hàng nằm ngay mặt tiền tuyến phố đông đúc hay nằm ven những ngõ chợ… đều bám lấy gốc cây để ở và kinh doanh.

Cây nằm giữa nhà, cây chắn cửa, cây xuyên mái nhà... Mặc kệ, người ta cứ xây nhà, dựng quán bám lấy gốc cây, chèn ép thân cây để kinh doanh, kiếm sống... Và nhiều khi điều đó lại trở thành nét đặc biệt hút khách.

Cây xuyên nhà hàng hoành tráng nhất phải nói đến cây đa ở số nhà 29 trên phố Trần Bình Trọng, cách ngã tư Nguyễn Du chừng 20m. Đây cũng là cửa hàng cơm gà Mikey. Theo người dân xung quanh, cây có niên đại lên tới 100 năm. Thân cây chình ình ngay trước cửa ra vào chiếm mất 2/3 diện tích lối đi. Chủ nhà tận dụng cây bằng cách treo luôn menu của cửa hàng lên thân cây.

Chủ cửa hàng cơm gà chia sẻ: Rất nhiều khách hàng tới đây đều rất tò mò vì cây cổ thụ này. Người thì tò mò, thích thú vì nó tạo ra hình ảnh lạ. Nhưng có người lại sợ. Còn bản thân anh thì cho rằng: Cây có trước, khoảng không gian làm cửa quán bây giờ bọc cây là cơi nới sau. Trong thiết kế cũng cố gắng bảo tồn cây xanh hiện có, để tương tác với không gian sống.

Anh cười cho biết thêm, hiện 2 cánh cửa của quán chỉ có thể mở bằng cách kéo cửa vào trong chứ không thể đẩy ra ngoài như trước do rễ cây phát triển đẩy nền cao hơn chân cửa. Tuy có hơi bất tiện hơn chút ít nhưng đổi lại không khí trong nhà và khu vực xung quanh lại luôn xanh mát.


Nằm ngay trên con phố lớn Bà Triệu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong những ngôi nhà cổ của thành phố. Số nhà 63 ở phố triệu đô này lại gây ấn tượng mạnh với người đi đường khi cây sung cổ thụ cao tới hơn 20m đâm thủng tường nhà, vượt qua mái tôn vươn lên cao. Vết rạn của tường nhà ngày càng rộng ra theo độ lớn của thân cây. Nhiều người đi đường ngoài việc trầm trồ trước cây sung sai trĩu trịt quả, họ cũng lắc đầu trước sức mạnh sinh tồn của cây xanh.

Cây cổ thụ lớn nhất trong số 4 cây cổ thụ xuyên nhà ở Hà Nội là cây xà cừ ở chợ Nam Đồng (phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội). Cây có chiều cao chừng trên 30m, ba người ôm không xuể. Ngay dưới gốc cây là quán chè Thái Lan. Chủ cửa hàng cho biết: Không biết cây có từ bao giờ, chắc có đến cả mấy chục năm.


Khi cửa hàng đi vào hoạt động lại không muốn ảnh hưởng tới cây xanh nên thiết kế mái ôm lấy gốc cây. Mái ôm gốc cây nhưng tán cây lại che mát cho cả cửa hàng và một diện tích không nhỏ cho khu vực xung quanh. Điều này cũng tạo nên ấn tượng của quán đối với khách hàng tới ăn. Tuy nhiên, có một bất tiện là những ngày mưa gió, nước mưa thường theo thân cây đổ dọc xuống.

Cách đó không xa, cây phi lao cổ thụ thuộc khu chợ này cũng gây ấn tượng không kém. Tuy nhiên, hiện rất nhiều người mưu sinh ngay dưới gốc cây lo sợ khi vào mùa mưa, nhiều sấm sét, có thể dẫn tới sự không an toàn.
Theo VEF