Những "ông lớn" bánh trung thu âm thầm đổ bộ, vắng bóng người mua

12/08/2013 06:41 Thái Nam
(GDVN) - Còn hơn một tháng nữa mới đến Rằm Tháng tám nhưng bánh trung thu đã được bày bán trên nhiều tuyến phố để phục vụ người mua. Nhìn chung tới thời điểm này (đầu tháng 7 âm lịch), thị trường bánh trung thu chưa có nhiều biến động, lượng người mua không lớn.

Được các chuyên gia kinh tế đánh giá, năm nay kinh tế tiếp tục có nhiều khó khăn, điều này cũng sẽ phần nào ảnh hưởng tới việc mua các bánh trung thu của người dân.

Thực tế, dù đã được bày bán nhiều trên các tuyến phố như: Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Kim Liên, Kim Mã… (Hà Nội) nhưng các gian hàng bánh Trung thu của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... vẫn vắng bóng người mua, Chỉ lác đác một số người mua bánh về cúng đầu tháng, làm quà biếu hay "ăn thử" bánh đầu mùa.

Lượng bánh trung thu đưa ra thị trường lớn nhưng lượng khách mua hàng thì không cao

Năm nay thương hiệu bánh Kinh Đô gia nhập thị trường bánh trung thu khá sớm, với việc xuất khẩu 5 container bánh sang thị trường Mỹ và Campuchia. Trong nước, Kinh Đô dự kiến đưa ra sản lượng 2.400 tấn bánh, tăng 15% so với năm ngoái. Ngoài các loại bánh truyền thống có mức giá dao động từ hơn 30.000 – 100.000 đồng/cái, năm nay Kinh Đô phát triển mạnh dòng bánh cao cấp Trăng vàng dành để biếu, tặng. Theo đó, hộp bánh Trăng vàng kim cương (12 bánh x 180g) có giá đến 2.500.000 đồng, Trăng vàng bạch kim (6 bánh x 200g + hộp trà Ôlong 100g) có giá 1.200.000 đồng, Trăng vàng hoàng kim đỏ và đỏ vàng (4 bánh + hộp trà) cũng có giá 880.000 đồng…

Tương tự, Bibica cũng đưa ra thị trường khoảng 550 tấn bánh, tăng 10% sản lượng so với năm 2012, với 3 dòng bánh chính và trên 60 chủng loại. Về giá bán, Bibica có nhiều mức giá dành cho nhiều phân khúc khác nhau, dao động từ 35.000 - 115.000 đồng/cái. Bibica cũng đang theo đuổi dòng bánh cao cấp, sang trọng có mức giá bình quân 790.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/hộp.

Bên cạnh đó còn có nhiều "ông lớn" trong làng bánh như: Hữu Nghị, Thu Hương, Bảo Minh… cũng tung ra nhiều sản phẩm bánh trung thu mới, hấp dẫn để thu hút khách hàng và kích cầu mua bánh trong mùa trung thu này.

Theo nhiều dự đoán, sau rằm tháng 7, khách hàng sẽ đẩy mạnh việc mua sắm, biếu tặng trung thu nên sức mua sẽ tăng cao và thị trường trung thu sẽ hứa hẹn nhiều sôi động trong những ngày tới.

Ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam về thị trường bánh trung thu tại các quầy bánh trên địa bàn Hà Nội:

Hàng loạt các của hàng bánh trung thu mở hàng sớm nhưng hầu hết đều vắng khách mua.
Không gian khá vắng vẻ trước quầy bánh trung thu ở Ngã tư Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội).
Quầy bánh tại đường Phạm Hùng
Quầy bánh trung thu tại siêu thị Mediamart (Hà Đông, Hà Nội).
Tình trạng vắng khách cũng diễn ra tại quầy bánh trung thu trên đường Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội).
Quầy bánh trung thu Thu Hương trên đường Tây Sơn đã hoàn thiện xong gian hàng nhưng chưa chính thức hoạt động.
Không có khách, khách lác đác… là hiện trạng của các cửa hàng bánh trung thu tại ngã tư Xã Đàn.
Hệ thống quầy hàng tại Cầu Giấy, Kim Mã cũng vắng bóng khách dù trong giờ cao điểm.

Giá trung bình các loại bánh bình dân từ 30.000 – 100.000 đồng/cái.
Với các hộp bánh cao cấp phổ biến có mức giá từ 500.000 đồng – 700.000 đồng/hộp.
Lác đác đã có khách tới mua bánh nhưng nhìn chung còn chưa cao.
Một số các quầy bánh cũng đang dần được hoàn thiện phần trang trí cho quầy để bán bánh trong mùa trung thu.
Thái Nam