Những phát ngôn đầu tiên của tân Chủ tịch OceanBank

27/10/2014 08:53 NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - OceanBank cam kết đảm bảo các vấn đề về thanh khoản. Và trong bất kỳ tình huống nào, mọi quyền lợi của các khách hàng, đối tác đều được đảm bảo”...

Đó là thông điệp của bà Nguyễn Minh Thu - tân Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương (OceanBank) khi trao đổi với báo chí về sự kiện ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt tạm giam ngày 24/10 vừa qua.

Ngay sau khi có quyết định miễn nhiệm đối với ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT OceanBank, chiều 24/10 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo, bà Nguyễn Minh Thu - thành viên Hội đồng quản trị sẽ làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc ngân hàng này. Trên cương vị đứng đầu OceanBank, bà Thu đã có những phát biểu quan trọng.

Biến cố lớn nhất trong lịch sử OceanBank 

Về lý do miễn  nhiệm ông Hà Văn Thắm, theo bà Nguyễn Minh Thu, cá nhân bà và các thành viên Hội đồng quản trị được biết sai phạm này trước hết liên quan đến việc cấp tín dụng của một doanh nghiệp khách hàng: Giao dịch sai phạm đã diễn ra khoảng hơn một năm trước và doanh nghiệp này cũng chỉ có duy nhất giao dịch đó với ngân hàng. Còn lý do nào khác thì phải chờ công bố cụ thể hơn từ cơ quan điều tra.

Về hoạt động của ngân hàng sau thông tin liên quan tới ông Hà Văn Thắm, tân Chủ tịch OceanBank cho biết: “Với OceanBank, đây là biến cố lớn nhất trong lịch sử. Nhưng đặc thù của tổ chức tín dụng là chịu giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước, tuân thủ những quy định chặt chẽ của pháp luật, do đó khi gặp những biến cố liên quan đến sai phạm cá nhân của nguyên Chủ tịch, cũng như với khẳng định của Ngân hàng Nhà nước thì hoạt động của OceanBank vẫn diễn ra bình thường, ổn định và sẽ không có xáo trộn", bà Thu khẳng định.

Bà Nguyễn Minh Thu, tân Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Cam kết đảm bảo các vấn đề về thanh khoản

Nữ CEO thay thế vị trí của ông Hà Văn Thắm cũng cho biết, OceanBank kiên định thực hiện các mục tiêu hoạt động ổn định, bền vững, an toàn, tập trung xử lý nợ xấu và đảm bảo tăng trưởng ổn định theo đúng chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN).

Mặt khác, OceanBank tiếp tục nâng cao hơn nữa giá trị và tài sản của cổ đông, đảm bảo mọi lợi ích cho khách hàng.

Đồng thời, để đáp ứng với nhu cầu rút tiền của khách hàng, cũng theo bà Thu, OceanBank đã chuẩn bị lượng tài sản thanh khoản rất lớn.

Cụ thể 15.000 tỷ tín phiếu NHNN và trái phiếu chính phủ có thể chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào. Ngoài ra, ngân hàng còn có một lượng lớn tiền gửi tại NHNN và tiền mặt tồn quỹ. Tình hình thanh khoản của OceanBank vẫn đang được quản lý tốt.

Đến hết giờ giao dịch ngày 25/10/2014, tình hình thanh khoản của OceanBank vẫn được quản lý tốt. Số tiền gửi vào (cả VND và USD) là 479 tỷ đồng và số tiền rút ra (cả VND và USD) là 698 tỷ đồng.

"Chúng tôi tiếp tục có khách hàng gửi tiền vào và lượng khách hàng rút tiền ra cao hơn một chút, song biến động như vậy không lớn và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của OceanBank. Chúng tôi cam kết không làm ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

Vào hoàn cảnh này, những vấn đề về tâm lý chắc chắn không thể không có, nhưng chúng tôi muốn gửi thông điệp rằng khách hàng cần bình tĩnh, suy xét và tin tưởng vào OceanBank, không nên có động thái nóng vội để ảnh hưởng chính đến lợi ích của mình. OceanBank cam kết đảm bảo các vấn đề về thanh khoản. Và trong bất kỳ tình huống nào, mọi quyền lợi của các khách hàng, đối tác đều được đảm bảo” – bà Thu nhấn mạnh.

Xây dựng lại phương án tái cơ cấu

Theo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đều phải xây dựng phương án tái cơ cấu của mình để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới đây. Tân Chủ tịch OcceanBank cho biết, phương án tái cơ cấu của OceanBank đã được phê duyệt từ 2 năm trước. 

Bà Nguyễn Minh Thu – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc - đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt.

“Trước những thay đổi như thế này, chúng tôi cũng phải xây dựng lại phương án cho phù hợp. Ở góc độ quản trị nhân sự, trong ngày 24/10, OceanBank đã có những thay đổi liên quan đến vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc. Trong hoạt động tới đây của ngân hàng chắc chắn sẽ có những xem xét, điều chỉnh phù hợp đảm bảo đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, sự phát triển ổn định của chính OceanBank và cũng phát huy cao nhất năng lực của lãnh đạo ngân hàng. Tôi nghĩ rằng, cũng không phải vì biến cố này mới có sự thay đổi, mà trong hoạt động của ngân nói riêng và tổ chức nói chung thì sắp xếp nhân sự cấp cao ở những vị trí phù hợp là vấn đề tất yếu”, bà Thu giải thích.

Quyết tâm xử lý nợ xấu 

OceanBank là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao, và có khoảng 300 tỷ đồng cho các khoản khoanh chờ xử lý.

Nữ tướng mới nắm quyền tại OceanBank thừa nhận, thời gian gần đây có sự gia tăng về nợ xấu của ngân hàng: Chúng tôi cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và phải tập trung quyết liệt. Chúng tôi tổ chức riêng ra bộ máy chuyên quản lý và xử lý nợ, trước đây nằm chung với các bộ phận kinh doanh. Bộ phận này sẽ theo dõi từ khi phát hiện nợ có dấu hiệu, sau đó chuyển sang theo dõi để xử lý quyết liệt.

Ngoài ra, OceanBank cũng thực hiện các biện pháp phân loại, xử lý nợ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, tham gia mua bán nợ với Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC). Hơn tất cả, chúng tôi có sự chia sẻ thường xuyên với khách hàng để nắm được tình hình, kịp thời có những hỗ trợ tối đa. Nếu khó khăn của khách hàng là tạm thời, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng giải quyết. Còn với trường hợp khó khăn không thể xử lý được, ngân hàng sẽ có những giải pháp cần thiết theo quy định.

Trao đổi với báo chí, Bà Nguyễn Minh Thu chia sẻ, trong điều kiện bình thường, chuyển từ vị trí lãnh đạo sang cấp cao hơn, trên cơ sở tín nhiệm của đồng nghiệp, chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước thì phải là cảm giác tự hào. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay thì thực sự đây là một trọng trách rất lớn với cá nhân bà.

“Tuy nhiên, tôi cũng nhận được nhiều sự động viên, chia sẻ và những cam kết từ phía Ngân hàng Nhà nước, đối tác, khách hàng, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và tập thể cán bộ OceanBank. Những sự hỗ trợ và tin tưởng đó sẽ giúp chúng tôi duy trì, phát triển hoạt động của OceanBank”, tân Chủ tịch OceanBank khẳng định.

Hiện tại, toàn bộ Hội đồng quản trị của OceanBank đều là nữ giới với 5 thành viên có tuổi đời còn khá trẻ. Trong đó, bà Nguyễn Minh Thu – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc - đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Bà Nguyễn Minh Thu sinh năm 1973, có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Bà từng công tác tại Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam, giữ chức Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) từ 2008 và Tổng giám đốc từ năm 2011 đến khi được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị vào tháng 10/2014.

Bốn nữ thành viên còn lại của HĐQT OceanBank gồm: Bà Vũ Thị Thanh Hương, Phó chủ tịch HĐQT; Bà Lê Thị Thu Thủy, Ủy viên; Bà Đào Thị Thúy, Ủy viên độc lập; Bà Phạm Thị Giang Thu, Ủy viên.

Ban điều hành hiện có 10 người với 4 nữ, 6 nam, nhưng người đứng đầu của ban này cũng là nữ giới, đó là bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Tổng giám đốc phụ trách.

Được biết, OceanBank thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng và chuyển đổi mô hình hoạt động ngân hàng TMCP từ năm 2007.  Năm 2013 OceanBank được chấp thuận tăng vốn lên 5.350 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2014 đến nay, OceanBank đã nhận được một loạt các giải thưởng như: Giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2014, Giải thưởng Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2014, Giải thưởng Sáng kiến Ngân hàng điện tử tốt nhất Việt Nam 2014.

Riêng cá nhân ông Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT của OceanBank đã từng được nhận giải thưởng Sao Đỏ 2011. Còn vị tân Chủ tịch HĐQT OceanBank Nguyễn Minh Thu cũng đã đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam tỏa sáng 2012.

NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)