Nơm nớp lo đỉa tấn công khi thương lái TQ “bốc hơi"

23/11/2011 06:15 Theo Vnexpress
Theo người dân nơi đây, trên những bãi rau, nhìn chỗ nào cũng thấy đỉa. Họ chỉ cần lấy tay động xuống nước là đỉa kéo đến cả đàn...

Hàng trăm hộ dân ở ấp Chánh 1 (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP HCM) đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đỉa tấn công bất cứ lúc nào. Theo người dân nơi đây, những bãi rau như thế này nhìn chỗ nào cũng thấy đỉa. Họ chỉ cần lấy tay động xuống nước là đỉa kéo đến cả đàn.
Que tre này cũng khiến những con đỉa dài hơn 10 cm bu tới. Người dân cho biết những ngày mưa họ không dám ra ngoài đường vì sợ đỉa bò lên người.
Bờ tường bao là nơi dễ nhìn thấy đỉa đậu nhất. Nhiều người nghịch ngợm bỏ cục máu heo xuống ruộng thì hàng trăm con đỉa sẽ bâu vào hút, bụng căng phình nhìn rất sợ.
Người dân cho hay, trong ấp có một vựa chuyên thu mua đỉa do bà Kim Anh làm chủ với giá 250 đến 300 nghìn đồng/kg. Những con đỉa to họ rửa sạch, dùng dây kẽm xuyên qua rồi treo lên phơi sau đó bán sang Trung Quốc. Còn những con nhỏ thì bỏ đi, vứt xuống hồ nước trước cửa nhà.
Chính điều đó khiến hàng trăm người dân đang lo ngại những con đỉa to nhìn gớm người như thế này sẽ sinh sản nhanh. Hiện nhà bà Kim Anh đã bị cơ quan chức năng không cho phép hoạt động thu gom đỉa nữa.
Theo ông Nguyễn Sĩ Phước, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Hóc Môn cho biết, vụ đỉa của bà Kim Anh, chồng là người Trung Quốc thua mua đỉa ở nhiều nơi về phơi và đã dừng thua mua cách đây hơn một tháng. Tuy nhiên hậu quả để lại là rất lớn, hiện này đỉa sinh sôi nẩy nở nhanh mà chưa có biện pháp ngăn chặn.
Những con đỉa như thế này nó có thể bò lên theo đường rãnh nước khi trời mưa để vào trong nhà dân khiến nhiều hộ không yên giấc. Họ phải liên tục thức để kiểm tra xung quanh, lo sợ đỉa bò vào nhà gây họa.
Đỉa đang là nỗi ám ảnh lớn nhất của người dân nơi đây. Trẻ con không còn dám ra bờ ruộng nghịch nước.
Chỉ khoảng 15 phút, một người có thể với được nửa kg đỉa trâu. Nhưng họ không biết giết như thế nào nên đành thả xuống ruộng.
Khu dân cư có hàng nghìn m2 ruộng nước như thế này lại xen lẫn với nhà dân khiến họ càng lo lắng hơn khi mà chưa có biện pháp ngăn chặn đỉa sinh sản.
Theo Vnexpress