Nông dân Sapa bán hoa Tết "khủng": 50 triệu đồng/chậu

06/01/2012 07:35
Vụ hoa Tết Nhâm Thìn 2012, gia đình anh Nguyễn Văn Minh (thị trấn Sa Pa) xuất bán ra thị trường 2 chậu hoa địa lan vào loại “khủng” với giá 50 triệu đồng/chậu.
Dịp gần tết dương lịch 2012 vừa qua, giới chơi hoa lan và kinh doanh hoa tết ở thị trấn Sa Pa xôn xao thông tin: Có một nữ đại gia kinh doanh bất động sản ở thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đi xe riêng trị giá 12 tỉ đồng lên Sa Pa (huyện Sa Pa-Lào Cai)  mua mấy chậu hoa địa lan Trần Mộng hết hơn 200 triệu đồng, trong đó có 1 chậu hoa địa lan “khủng” trị giá 50 triệu đồng của gia đình anh Nguyễn Văn Minh ở tổ 2 thị trấn Sa Pa. Theo những người kinh doanh hoa địa lan ở huyện Sa Pa, từ lâu, gia đình anh Minh là một trong những địa chỉ bán hoa tết có uy tín ở địa phương, nên dịp cuối năm thường có những khách hàng đặc biệt là “đại gia” từ miền xuôi tìm tới chọn mua hoa chơi tết hoặc tặng bạn bè, đối tác.
Chậu hoa địa lan Trần Mộng có 100 cành đang chuẩn bị nở hoa của gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở tổ 2, thị trấn Sa Pa có giá bán hơn 50 triệu đồng.
Tới thăm nhà anh Nguyễn Văn Minh, chủ nhân của những chậu hoa địa lan “khủng”, chúng tôi được giới thiệu vẻ đẹp độc đáo của chậu hoa địa lan Trần Mộng trị giá 50 triệu đồng mà gia đình anh kỳ công chăm sóc suốt 20 năm qua mới có được. Chậu hoa địa lan “khủng” này đặc biệt vì có tới 100 cành cùng nở hoa từ một gốc hoa chủ và mỗi cành hoa có từ 20 đến 30 nụ hoa. Anh Minh tâm sự với chúng tôi: Vì là chỗ khách hàng “ruột” nên anh mới bán chậu địa lan “khủng” giá hời... 50 triệu đồng cho nữ đại gia thành phố Vĩnh Yên. Chậu địa lan “khủng” thứ hai hiện đang trưng bày cho khách tham quan, phải hơn 50 triệu đồng anh Minh mới bán.
Một góc vườn địa lan Trần Mộng có giá bán hàng chục triệu đồng/chậu của gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở tổ 2, thị trấn Sa Pa.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, giá hoa địa lan Trần Mộng hiện nay ở Sa Pa cao gấp 2 lần đầu vụ, bình quân từ 800.000 đến 1.000.000 đồng/cành, chậu càng nhiều cành hoa thì giá càng cao. Loại chậu địa lan nhỏ và có hoa đẹp giá từ 10 đến 20 triệu đồng đang được nhiều khách hàng tìm mua. Khách hàng mua hoa địa lan có nhiều loại, nhưng thường là những người giàu có, thu nhập cao như các chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc một số cơ quan “có máu mặt”... Vụ hoa tết năm nay, gia đình anh Minh đưa ra thị trường 200 chậu địa lan Trần Mộng, trong số đó đã xuất bán gần 100 chậu theo giá hợp đồng từ trước cho một đại lý ở Hà Nội vì đó cũng là mối làm ăn từ lâu. Do thời tiết năm 2011 thất thường và dịch bệnh phát sinh khiến địa lan bị thối nõn khá nhiều, nên vụ hoa tết năm nay, toàn huyện Sa Pa chỉ đưa ra phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 được 2.000 chậu hoa địa lan, ước tổng trị giá từ 15 đến 20 tỷ đồng. Trong đó, một số gia đình do biết cách chăm sóc và điều khiển hoa nở theo thời vụ nên đã thu về hàng trăm triệu đồng từ hoa địa lan như gia đình anh Nguyễn Văn Minh ở tổ 2 thị trấn Sa Pa, gia đình ông Nguyễn Văn Thế ở bản Cát Cát, xã San Sả Hồ… Theo Lào Cai Online