Nước nào tiêu thụ nhiều vàng nhất?

18/08/2011 08:57
Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường có nhu cầu tiêu thụ vàng lớn nhất trong năm nay bất chấp giá vàng liên tục phi mã trong thời gian vừa qua.

Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường có nhu cầu tiêu thụ vàng lớn nhất trong năm nay bất chấp giá vàng liên tục phi mã trong thời gian vừa qua.

Hội đồng Vàng thế giới vừa công bố thông tin trên hôm nay (18/8). Theo đó, Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ vàng lớn nhất, chiếm khoảng hơn 1/3 nhu cầu vàng của cả thế giới. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc cũng đang ngày một tăng.

Ấn Độ đã mua 540 tấn vàng trong nửa đầu năm 2011, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. "Con số này chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng do mức độ phát triển của nền kinh tế cũng như mức độ tỷ lệ lạm phát cao" - Louise Street một nhà phân tích nói.

Giá vàng tăng cao kỷ lục nhưng nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ
và Trung Quốc vẫn rất lớn.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang vật lộn với tỷ lệ lạm phát tăng cao. "Tỷ lệ lạm phát cao trở thành một trong những lực đẩy tích cực đối với nhu cầu vàng tại các nước châu Á", ông Grubb bình luận thêm.

Mỗi năm, nhu cầu vàng của Ấn Độ lại tăng 38% còn của Trung Quốc là 25%. Nhu cầu vàng chắc chắn sẽ còn tăng ở hai nước này trong tương lai - các chuyên gia nhận định.

Từ đầu quý II tới tháng 6 năm nay, nhu cầu về vàng xét trên toàn cầu đạt 919,8 tấn, giảm 17% so với năm ngoái. Cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu vàng của cả thế giới lên tới 1,107 tấn. Nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm nhu cầu vàng là do các nhà đầu tư Châu Âu nhìn thấy nguy cơ suy thoái đang hiển hiện.

Ngược lại, Hội đồng vàng thế giới vẫn khẳng định sức mua vàng hiện nay vẫn ổn định sau khi các nhà đầu tư ồ ạt dốc tiền vào những quỹ giao dịch vàng trong 12 tháng qua.

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công ở Mỹ và châu Âu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu trên thị trường vàng.

"Nhu cầu mạnh mẽ tại Ấn Độ và Trung Quốc kết hợp với đà suy giảm của các hoạt động tái đầu tư trong quý II cho thấy người tiêu dùng bắt đầu thích ứng với môi trường giá cả hiện nay", Marcus Grubb, giám đốc điều hành đầu tư của Hội đồng vàng thế giới nói: "Thêm vào đó, những ảnh hưởng của tình hình kinh tế vĩ mô, cuộc khủng hoảng nợ công vẫn đang tiếp diễn hiện nay cũng khiến nhu cầu về vàng vẫn còn tiếp tục mạnh".

Hội đồng vàng thế giới nhận định, "triển vọng nền kinh tế mỏng manh và dễ vỡ" như hiện nay sẽ còn tiếp tục khiến nhiều người mua vàng và xem kim loại này như một dạng đầu tư lâu dài và hiệu quả.

Theo Lao động

{iarelatednews articleid='10990,10882,10558,10553,10383,10322,10244'}