Ở tù vẫn làm giám đốc doanh nghiệp

13/07/2013 08:11 Theo Dân Việt
Trụ sở công ty là một quán cơm bình dân, trong khi người giữ chức danh giám đốc đang thụ án.
Theo tài liệu lưu giữ tại các cơ quan chức năng, Công ty TNHH một thành viên An Tuấn Phước có địa chỉ tại tổ dân phố 5, phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk), Giám đốc là anh Đặng Văn Tuấn. Sau khi Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ phát hiện công ty bỏ địa điểm kinh doanh, cơ quan chức năng tiến hành điều tra mới phát hiện anh Tuấn mất chứng minh nhân dân từ năm 2009 và từ năm 2004 đến nay, anh Tuấn là công nhân của một công ty tại TP HCM.

Cá biệt có trường hợp ông Nguyễn Hữu Hiếu, đứng tên làm giám đốc của Công ty TNHH Nguyễn Hữu Hiếu khi đang thụ án tù giam tại tỉnh Hải Dương.

Địa chỉ của Công ty TNHH Ngô Quý Yên là một quán cơm bình dân. Ảnh: PV

Các doanh nghiệp “ma” chỉ thuê nhà dân làm văn phòng và liên tục thay đổi địa điểm kinh doanh; không có tài sản cố định như kho hàng, máy móc… Chính vì thế, khi vụ việc bị phát hiện, việc điều tra, xác minh để củng cố hồ sơ xử lý vi phạm rất khó khăn.

Không chỉ mua bán lòng vòng, các doanh nghiệp “ma” còn “mua cao, bán thấp” - thu mua cà phê cao hơn giá thị trường, sau đó lại bán ra với giá thấp cho doanh nghiệp xuất khẩu để lấy hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) và kiếm lời từ hành vi chiếm đoạt khoản thuế. Tính đến tháng 5, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có hàng chục doanh nghiệp “ma” hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cà phê. Theo số liệu cập nhật chưa đầy đủ, doanh số mua vào, bán ra của các doanh nghiệp này đã lên đến con số hàng nghìn tỷ đồng. Đem con số này nhân với thuế suất VAT 5% của mặt hàng cà phê sẽ cho thấy ngân sách nhà nước đã thất thu hàng trăm tỷ đồng từ kiểu mua bán lòng vòng này.

Hiện tình trạng thành lập doanh nghiệp “ma” để mua bán lòng vòng, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài cà phê, tình trạng này đã lan sang các mặt hàng khác như: tiêu, bắp, đậu đỗ các loại và cả cao su.

Đến nay, Tổng cục Thuế mới có một số biện pháp quản lý thuế bổ sung đối với hoạt động kinh doanh cà phê. Trong số này, biện pháp tăng cường công tác quản lý từ gốc được đông đảo doanh nghiệp đánh giá cao về tính khả thi; hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia thu mua, chế biến cà phê phải đăng ký đại lý thu mua (không chấp nhận hình thức cá nhân thu gom). Đại lý thu mua phải đăng ký điểm thu mua với chính quyền địa phương nơi có lập điểm thu mua hoặc nơi thu mua...

Các doanh nghiệp trong tỉnh có các chi nhánh, điểm thu mua khác, khi vận chuyển cà phê trong nội bộ tỉnh phải có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ. Chi cục thuế các huyện, thành phố nơi có các chi nhánh, điểm thu mua có trách nhiệm thông báo đến địa phương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra kho hàng, sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoài tỉnh có mở chi nhánh hoạt động kinh doanh cà phê trên địa bàn trong tỉnh phải thực hiện đăng ký địa điểm chi nhánh, điểm thu mua với chính quyền địa phương và cơ quan thuế sở tại…
Theo Dân Việt