"Ông già Noel trao quà" ế khách đêm Giáng sinh

25/12/2011 08:23
Năm ngoái, dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà đắt khách thì năm nay, dịch vụ này có phần trầm lắng hơn.
Tại Hà Nội, trên các tuyền phố Cầu Giấy, Khâm Thiên, Kim Mã, Đường Láng... các cửa hàng quà tặng giáng sinh đều treo biển quảng cáo dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà nhưng khi được hỏi, cửa hàng nào cũng cho biết dịch vụ này ở trong tình trạng ế ẩm.

So với năm ngoái, giá các dịch vụ cũng như quà Noel tăng từ 10-30% so với năm ngoái. Hiện giá dịch vụ ông già Noel nội thành trung bình từ 100.000-150.000 đồng/lần, ngoại thành từ 180.000-200.000 đồng/lần.

Các loại dịch vụ giao quà tận nhà vẫn như năm ngoái, gói dịch vụ một ông già Noel giao lưu, tặng quà… trong 10-20 phút ngày 23/12 có giá 150.000 đông, ngày 24/12 có giá 200.000 đồng. Gói dịch vụ một ông già Noel giao lưu với lớp học từ 20-30 phút giá 250.000-400.000 đồng/lớp tùy vào ngày đến tặng quà và số lượng học sinh.
Một trong những nguyên nhân chính khiến dịch vụ ông già Noel năm nay có phần trầm lắng hơn là do các cửa hàng đua nhau thêm dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà. Ảnh minh họa.

Một trong những nguyên nhân chính khiến dịch vụ ông già Noel năm nay có phần trầm lắng hơn là do các cửa hàng đua nhau thêm dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà, hầu như tất các cửa hàng quà tặng Giáng sinh đều có dịch vụ này để thu hút khách hàng nên việc cạnh tranh ngày càng khó khăn hơn.

“Năm ngoái không có dịch vụ này thì khách hàng ai cũng hỏi, năm nay tôi thuê thêm nhân viên thời vụ thì lại ế ẩm, mấy ngày trước cũng chỉ một vài khách hỏi, đến hai hôm nay, đúng ngày Giáng sinh thì nhiều hơn nhưng vẫn chỉ có 4,5 đơn hàng giao quà.” Chị Hoa, chủ một cửa hàng kinh doanh quà tặng trên phố Khâm Thiên cho biết.

Mặt khác, nhiều công ty tổ chức phát quà cho con của cán bộ nhân viên lại thường đặt tại các cửa hàng lớn hoặc công ty cung cấp dịch vụ dịp Giáng sinh Vì vậy, các cửa hàng bán quà Giáng sinh nhỏ lại càng khó cạnh tranh với các cửa hàng lớn, dịch vụ gia quà tận nhà vẫn ế ẩm.

Anh Huy Hùng (Thụy Khuê, Hà Nội) chia sẻ: “Mấy năm trước, các bạn cùng lớp cháu đa số đều có ông già Noel đến tặng quà, cháu lại cứ hỏi tại sao cháu lại không có nên năm ngoái tôi cũng phải thuê ông già Noel đến tặng quà con trai tôi. Năm nay công ty tôi có thuê dịch vụ chuyển quà cho các cháu, tôi chỉ phải mua quà và ghi lời chúc, công ty tôi sẽ trả phí thuê ông già Noel nên năm nay tôi bớt được một khoản tiền”.

Giáng sinh cũng là dịp làm thêm kiếm tiền của các bạn sinh viên, trong đó, việc đóng vai ông già Noel đi giao quà là công việc kiếm tiền tốt nhất, thế nhưng năm nay, các cửa hàng, công ty đều yêu cầu tuyển dụng ông già Noel với yêu cầu cao hơn và không phải bạn sinh viên nào cũng làm được công việc này.

Bạn Đức Long, sinh viên Đại học Luật cho biết: “Năm ngoái mình và các bạn tham gia đóng vai ông già Noel giao quà tận nhà cho các em nhỏ của công ty chị mình, công việc chỉ có đến trao quà và hỏi han các em nhỏ vài câu mà kiếm được một khoản kha khá. Nhưng năm nay, công ty muốn chuyên nghiệp hơn, yêu cầu cao, ông già Noel phải biết hát, kể chuyện… nên cũng chỉ một vài bạn được chọn.”

Dịch vụ ông già Noel đã trở thành một nghề kinh doanh trong mỗi dịp lễ Noel. Các em nhỏ như được sống trong thế giới cổ tích lung linh khi được ông già Noel đến tặng quà, vì vậy, khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn đối dịch vụ ông già Noel.

Theo Hồng Kiều/Vietnam+