Ông Hồ Huy: 28.000 con người Mai Linh nằm lòng chữ Nhẫn của Đại tướng

Hoàng Lực
(GDVN) -  "Trên dưới Mai Linh đều học chữ nhẫn của Đại tướng, nhẫn để phục vụ công ty, nhẫn để phục vụ khách hàng… ", Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Hồ Huy cho biết.
Trong cuối buổi chiều ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng (10/10), chúng tôi tình cờ gặp đoàn cán bộ công nhân viên của Tập đoàn Mai Linh. Từ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hồ Huy đến mỗi thành viên trong đoàn đều kính cẩn nâng niu bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tay, hòa cùng đoàn người vào viếng Đại tướng, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Từng bước di chuyển chậm theo đoàn người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Hồ Huy chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam những cảm xúc mãnh liệt của ông cũng như đoàn cán bộ công nhân viên Mai Linh khi nghe tin Đại tướng qua đời.

Đoàn cán bộ gồm 103 công nhân viên đến từ mọi miền đất nước của Tập đoàn Mai Linh xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Không chỉ là doanh nhân, Chủ tịch Mai Linh Hồ Huy còn là một cựu chiến binh, là chiến sĩ dưới quyền chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên những điều ông học từ Đại tướng, những lời Đại tướng dạy được ông thừa nhận" luôn là kim chỉ nam cho sự nghiệp và cuộc đời tôi”.

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cho biết: Đoàn chúng tôi đến đây từ hơn 13 giờ chiều gồm 103 người đại diện cho gần 30.000 cán bộ công nhân viên lao động của tập đoàn trên cả nước, chúng tôi chọn số người bằng với tuổi của Đại tướng để thay lời cảm ơn sâu sắc với những công lao Đại tướng với đất nước với nhân dân.

"Với riêng tôi cũng như Tập đoàn Mai Linh, Đại tướng như một người cha, người ông, người bác... Sự ra đi của Đại tướng là đau thương, mất mát với non sông đất nước", ông Hồ Huy xúc động.

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh hướng rất lớn đến ông: "Với bất cứ một cựu chiến binh nào từng trải qua binh đao chiến trường như chúng tôi cũng học được từ Đại tướng rất là nhiều. Đó là tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm, đức hi sinh và sự nhẫn nại trong mọi công việc để vượt qua mọi khó khăn.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh Hồ Huy: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp như người cha, người ông, người thân của chúng tôi".

Đặc biệt là chữ nhẫn. Chữ nhẫn trong bác Giáp rất vĩ đại, kéo dài trong cuộc đời suốt 103 năm từ khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành, từ một người lính đến một vị đại tướng.

Từ chữ nhẫn học được của Đại tướng, tôi luôn tự nhủ phải kiên nhẫn, để đạt được mục tiêu của cuộc đời, tổ chức, doanh nghiệp..., phải chịu khó và nhẫn nại. 

Trong học tập phải có chữ nhẫn, cuộc sống lại càng cần chữ nhẫn. Vì thế tôi nói nhiều về chữ nhẫn. Đặc biệt là những người cần cù, chịu khó, thậm chí là nhẫn nhục.

Chữ nhẫn tôi học được từ Đại tướng càng giúp tôi nhiều hơn trong công tác điều hành hoạt động của Mai Linh. Trên dưới Mai Linh đều học chữ nhẫn của Đại tướng, nhẫn để phục vụ công ty, nhẫn để phục vụ khách hàng… ".

Là người được vinh dự và may mắn được nhiều lần gặp Đại tướng như tại Lễ kỷ niệm 50 năm Điện Biên hay trong chương trình 30 năm giải phóng thành phố (giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước – PV) thống nhất đất nước và mới đây nhất là chương trình khởi động đi về TP. HCM với cuộc hành quân 1000 chiến binh lấy tên là “Cuộc hành quân vang mãi khúc quân hành.

Ông Huy chia sẻ: Trong những lần đó, Đại tướng đến dự và đều dành thời gian nói chuyện, căn dặn những cựu chiến binh như chúng tôi. Cái mà tôi xúc động nhất và ghi lại được để biến thành hành động cho những người lính, người cựu chiến binh  trong mặt trận kinh tế là khi Đại tướng nói: “Đất nước chúng ta đã đi theo Bác Hồ, làm nên cuộc Cách mạng Tháng 8 thành công và làm được một điều là rửa được cái nhục mất nước, của người dân nô lệ để trở thành người tự do. Nhưng thời buổi kinh tế hội nhập này phải tiếp tục giữ được kỷ nguyên độc lập tự do phải rửa được cái nhục nghèo”.

Lời nói ấy tôi ghi nhớ suốt hàng chục năm qua, để rồi từ một công ty có quy mô nhỏ ở TP.HCM và một số tỉnh miền Nam, Mai Linh đã lan tỏa đi 53 tỉnh thành. Từ một đơn vị có 20 đầu xe đầu tiên cách đây 20 năm, hiện nay Mai Linh đã có 12.000 đầu xe và từ 25 nhân viên ban đầu giờ chúng tôi đã lớn mạnh với con số 28.000 nhân viên.

Thời gian cứ trôi nhanh về phía cuối chiều. Gia đình Đại tướng cũng đã thông báo giờ viếng kết thúc vào lúc 18 giờ nhưng dòng người vẫn còn xếp hàng như vô tận, trong đó có 103 con người của Tập đoàn Mai Linh. Vẫn kiên nhẫn xếp hàng, ông Hồ Huy cho biết: Tôi biết tin Đại tướng mất từ sớm nhưng chúng tôi chờ đúng dịp kỷ niệm giải phóng thủ đô để tổ chức đoàn gồm 103 cán bộ chia làm 3 bộ phận bao gồm ở Hà Nội, Quảng Bình và TP HCM với mong muốn được vào nhà thắp nén hương cho Đại tướng.

Nếu tại Hà Nội, thời gian không còn để được viếng Đại tướng, chúng tôi sẽ viếng Đại tướng tại Quảng Bình và TP.HCM. Song chúng tôi vẫn hy vọng được vào thắp nén hương tỏ lòng thành kính với vị tướng tài văn võ song toàn của Việt Nam, của thế giới... ngay tại đây, trong ngôi nhà của ông.

-  Nghệ thuật chiến tranh nhân dân lấy ít địch nhiều của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ý nghĩa thế nào trong chiến lược kinh doanh của Mai Linh, thưa ông?

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh Hồ Huy: Để so hoàn cảnh chiến tranh với thương trường là rất khó nhưng nếu coi thương trường là chiến trường thì chiến thuật lấy ít đánh nhiều, góp gió thành bão. Nghệ thuật tác chiến chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân của Đại tướng được áp dụng vào Mai Linh rất linh hoạt, mỗi cán bộ công nhân viên Mai Linh đều là một nhà đầu tư.

Do vậy nên sức mạnh đó tạo ra một Mai Linh lớn mạnh như hiện nay với số lượng đầu xe nhiều nhất cả nước. Đó là nhờ học chiến thuật của bác Giáp, từ chiến tranh du kích, hiện đại, tổng tiến công nổi dậy cũng như việc góp gió thành bão tích lũy vốn chiếm lĩnh thị trường. Chúng tôi dựa vào đó để tổ chức hoạt động của Mai Linh.

Hoàng Lực
Đang tải tin...