Ông Vũ Quang Hải xin ở lại Sabeco, nhưng không phải người của Bộ Công Thương

11/01/2017 13:31 Mai Anh
(GDVN) - Bộ Công Thương vừa có văn bản nhất trí với nội dung kiến nghị của ông Vũ Quang Hải về việc đề nghị xem xét chấp thuận cho tiếp tục làm việc tại Sabeco.

Trên website của Bộ Công Thương công bố, ngày 30/12/2016, Bộ Công Thương nhận được văn bản của ông Vũ Quang Hải đề nghị xem xét chấp thuận cho tiếp tục làm việc tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhiệm vụ cụ thể do Hội đồng quản trị Sabeco phân công và xin không tiếp tục công tác với tư cách cán bộ, công chức tại Bộ Công Thương.

Qua xem xét, ngày 5/1/2017, Bộ Công Thương đã có văn bản số 122 nhất trí với nội dung kiến nghị của ông Hải là không tiếp tục công tác với tư cách cán bộ, công chức của Bộ Công Thương.

Như vậy, ông Hải không còn là cán bộ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương nữa. 

Ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương) trả lời Tuổi trẻ về những chất vấn của VAFI - Ảnh: T. Hà/Tuổi trẻ.

“Việc ông Hải đề xuất ở lại Sabeco, ông Hải cần báo cáo Ban lãnh đạo Sabeco xem xét quyết định. Việc bố trí công tác đối với ông tại Sabeco phụ thuộc vào nhu cầu nhân lực của Sabeco”, văn bản Bộ Công Thương cho biết.

Cuối năm 2016 trong công văn gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sabeco cho biết: Hội đồng quản trị Sabeco vừa họp thông qua việc xin ý kiến cổ đông để miễn nhiệm một số nhân sự thuộc hội đồng quản trị và bổ sung người thay thế.

Cụ thể, Sabeco thông qua việc miễn nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco đối với ông Vũ Quang Hải. Hội đồng quản trị Sabeco cũng thống nhất thông qua việc tiến hành xin ý kiến đại hội đồng cổ đông, để thực hiện miễn nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị Sabeco nhiệm kỳ 2015-2018 đối với ông Vũ Quang Hải.

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo chính thức về việc thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm một số nhân sự tại đơn vị này trong đó có việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải. 

Những quyết định đặc biệt quan trọng về nhân sự tại Bộ Công thương

Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trong thông báo Bộ Công Thương thu hồi Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; Quyết định bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng; Quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và đề cử tham gia Hội đồng quản trị Sabeco.

Thông báo thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải của Bộ Công Thương thi hành theo chỉ đạo của Tổng bí thư và Thủ tướng Chính phủ về một số trường hợp được bổ nhiệm không đúng quy định của Bộ này.

Ông Vũ Quang Hải sinh năm 1986 là con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, được lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định điều động về Sabeco hồi đầu năm 2015, khi mới 28 tuổi.

Ông Hải được bầu vào HĐQT của Sabeco, với tỷ lệ phiếu trên 90% và được giao kiêm nhiệm chức Phó tổng giám đốc.

Lý do ông Vũ Quang Hải được bầu làm lãnh đạo doanh nghiệp giải khát lớn ở Việt Nam nhằm "tăng cường nhân sự trẻ làm tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo của tổng công ty".

Trước đó, tháng 5/2013, ông Hải chuyển về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công Thương) cũng theo đề nghị của đơn vị này. Vì là đơn vị sự nghiệp có thu, ông Hải chuyển ngang từ doanh nghiệp về cơ quan bộ, không qua tuyển dụng.

Tuy nhiên, là phó giám đốc trung tâm kiêm nhiệm kiểm soát viên tài chính của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, ông được hưởng chế độ Vụ Phó.

Trước khi về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, từ năm 2007, ông bắt đầu công tác ở Tổng công ty Tài chính dầu khí với vai trò chuyên viên ban đầu tư.

Sau 4 năm, từ vị trí chuyên viên của một ban trực thuộc, ông được điều chuyển làm tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).

Như vậy cho đến trước thời điểm miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Sabeco có thấy con đường tiến thân của ông Vũ Quang Hải khá thuận lợi.

Những vấn đề về việc bổ nhiệm nhân sự của Bộ Công Thương nói chung và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) nói riêng bắt đầu dấy lên từ tháng 5/2016 sau khi Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ. 

Phanh phui những bất thường trong công tác nhân sự của Bộ Công Thương, đại diện VAFI cho rằng việc làm của đơn vị này nhằm thúc đẩy sự minh bạch và tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước. 

"Ra đời hoạt động được 12 năm, VAFI là tổ chức phi chính phủ hoạt động không vì lợi nhuận, VAFI không có bất kỳ một hoạt động kinh doanh dịch vụ gì (mặc dù pháp luật cho phép) để đảm bảo hoạt động độc lập và trong sáng.

VAFI không phải là đại diện cho nhóm lợi ích mới hay là công cụ của một tổ chức hay cá nhân nào. 

Thời gian qua, VAFI đã có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương và báo giới nhằm thúc đẩy tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy sự minh bạch. VAFI không có mối quan hệ gì, không có thành kiến gì với bất kỳ ai ở Bộ Công Thương.

Mọi hoạt động của VAFI không chỉ tuân thủ pháp luật hiện hành mà còn nhằm mục tiêu bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật", đại diện VAFI cho biết. 

Đại diện của VAFI cũng bày tỏ: "Chúng ta hãy thử hình dung  nếu như những vụ việc cá biệt như bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải… không được ngăn chặn triệt để thì từ tình trạng cá biệt sẽ trở thành phổ biến và lúc đó kinh tế  xã hội nước ta sẽ trở nên lâm nguy bởi tình trạng bổ nhiệm cho người thân".

Mai Anh