Petrolimex bán xăng tự phục vụ: Liệu có an toàn?

04/12/2014 13:43 Hoàng Hà
(GDVN) - Hình thức tự phục vụ khi mua xăng khiến nhiều người thích thú, tuy nhiên một số khách hàng lại tỏ ra lo ngại về tính an toàn.

Tại Hà Nội, kiểu bán xăng tự phục vụ vừa được triển khai thí điểm tại 2 cây xăng số 1 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm và cây xăng số 60 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực I (Petrolimex Hà Nội). Tại đây, khách hàng mua xăng có thể lựa chọn hình thức tự mua xăng, tự phục vụ bên cạnh cách mua truyền thống do nhân viên cây xăng đổ giúp.

Hình thức này chính thức được áp dụng từ ngày 1/12/2014, tuy nhiên mới chỉ áp dụng với ô tô, chưa áp dụng cho xe máy.

  Khách hàng lo ngại về tính an toàn khi được tự bơm xăng.

Việc bán xăng tự phục vụ khá mới mẻ ở Việt Nam, vì vậy có nhiều khách hàng tỏ ra thích thú và hào hứng khi được tự mình đổ xăng. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người lại tỏ ra lúng túng, lo ngại về tính an toàn và vẫn muốn được nhân viên phục vụ đổ giúp.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc để khách hàng tự bơm xăng thể hiện sự rõ ràng, minh bạch. Nhưng để bơm được thì khách hàng phải thành thạo, nếu không có thể khiến xăng trào ra ngoài, dễ xảy ra cháy nổ.

Là một khách hàng thường xuyên của cây xăng số 60 Xuân Thủy, anh Kiên - tài xế của hãng taxi Mai Linh hào hứng cho rằng, việc được tự mình bơm xăng sẽ làm người mua xăng yên tâm, không lo bị bơm thiếu hoặc quỵt xăng.

"Tôi thấy rất thích thú hình thức này vì khi bơm xăng tôi chỉ việc nhìn vào bình xăng và xem nó đầy hay chưa chứ không phải nhìn vào số tiền hiển thị trên màn hình", anh Kiên cho biết.

Nhiều khách hàng cảm thấy bỡ ngỡ và vẫn muốn nhân viên đổ giúp.

Trái ngược lại với quan điểm của anh Kiên, khách hàng tên Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) lại tỏ ra nghi ngại: "Người bơm xăng phải thành thạo và sử dụng đúng quy cách. Nhưng ở Việt Nam từ trước đến giờ người đi mua xăng toàn được phục vụ, nên không phải ai cũng biết cách bơm. Nếu để khách tự bơm mà không cẩn thận có thể sẽ xảy ra cháy nổ".

Liên quan đến vấn đề này, ông Quách Hải Phong - cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 60 Xuân Thủy cho biết: Hình thức tự bơm do Công ty Xăng dầu Khu vực I (Petrolimex Hà Nội) đề xuất, chúng tôi chỉ thực hiện. Hiện cửa hàng xăng dầu số 60 Xuân Thủy vẫn duy trì cách bơm xăng truyền thống, còn bán xăng tự phục vụ là để cho khách hàng có thêm một sự lựa chọn.

"Mới được chính thức áp dụng gần 4 ngày, việc khách hàng tự bơm xăng còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên vẫn chưa khả thi lắm. Phần lớn khách hàng chưa quen nên vẫn cần đến nhân viên đổ giúp", ông Phong nói.

Song "dù khách hàng tự bơm nhưng nhân viên chúng tôi vẫn đứng bên cạnh trực tiếp hướng dẫn khách để đảm bảo nguyên tắc và quy trình bơm", ông Phong khẳng định.

Hoàng Hà