Phát hoảng khi chứng kiến cảnh sản xuất đũa dùng một lần

22/04/2012 06:06 Lê Nguyệt (theo Chinasmack)/Datviet
(GDVN) - Đũa làm xong sẽ được xông khí sunfua đậm đặc rồi lăn qua bột talc cho đẹp rồi bán, không hề có khâu vô trùng, diệt khuẩn,...Công nghệ sản xuất đũa bẩn đã bị thanh tra...
Trung tâm An toàn Thực phẩm thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) thanh tra đột xuất ba xưởng sản xuất đũa dùng một lần. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện công nghệ sản xuất đũa “siêu bẩn”. Nguyên liệu các cơ sở bị thanh tra dùng để sản xuất đũa thường là loại gỗ không bền chắc, thậm chí gần như sắp mục nát, cáu bẩn và được phơi ngay cạnh lối đi lại, bụi bặm.
Để có được “bộ áo” trắng, mịn, đẹp, nguyên liệu được ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già rồi cho xông qua khí sunfua quá nồng độ cho phép.
Đối với loại đũa tre, người ta còn cho lăn qua một lớp bột đá talc để bỏ đi lớp sần ráp trên bề mặt.
Sau khi được tẩy trắng, nguyên liệu dùng để sản xuất thành đũa và đem đi tiêu thụ mà không qua bất kỳ công đoạn vô trùng nào.
Ngoài ra, nhiều chất hóa học độc hại khác được dùng để sản xuất đũa nên nếu sử dụng loại đũa sử dụng loại đũa trên, người tiêu dùng có thể gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Khí sufua dùng để xông cho đũa gây các bệnh đường hô hấp. Hóa chất ngâm đũa có tính tẩy mạnh nên dễ "ăn" da và niêm mạc cổ họng, thực quản, dạ dày. Bột đá talc tích tụ trong người sẽ gây ra bệnh sỏi mật.
Lê Nguyệt (theo Chinasmack)/Datviet