Phó TGĐ Vinafood 2 lý giải việc thu nhập 80 triệu đồng/tháng

23/05/2013 06:05 Theo Thanh Niên
“Gần 80 triệu đồng/tháng là mức thu nhập bình quân của người đứng đầu Tổng công ty lương thực miền Nam, còn lương bình quân chỉ khoảng 28 triệu đồng thôi. Cần phải làm rõ mức lương khác với thu nhập”, ông Nguyễn Thọ Trí - Phó tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) lý giải với báo giới ngày 22.5 sau khi có thông tin "lãnh đạo Vinafood 2 nhận lương 80 triệu đồng/tháng vào năm 2011".

“Gần 80 triệu đồng/tháng là tổng thu nhập chứ không phải lương”

Ông Trí lý giải mức thu nhập của lãnh đạo và khối văn phòng Vinafood 2 trong năm 2011 cao do đây là năm cuối nhiệm kỳ của hội đồng quản trị tổng công ty. Do đó văn phòng Vinafood 2 sử dụng quỹ thưởng của ban điều hành và quỹ khen thưởng để chi cho nhân viên, người lao động.

Theo đó, trong năm 2011, mức lương bình quân của 128 nhân viên thuộc khối văn phòng Vinafood 2 là 11,7 triệu đồng/tháng nhưng thu nhập bình quân đạt 32,9 triệu đồng/tháng.

Còn tiền lương bình quân của lãnh đạo Vinafood 2 là 28,8 triệu/tháng nhưng thu nhập bình quân lại đạt 79,7 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Thọ Trí, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 - Ảnh: Trung Hiếu

Năm 2011, có hai người ở Vinafood 2 có thu nhập gần 80 triệu là ông Phạm Hoàng Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) của Vinafood 2 và ông Trương Thanh Phong, Tổng giám đốc Vinafood 2.

Trước thắc mắc của phóng viên là dù lương hay thu nhập thì cuối cùng lãnh đạo cao nhất của Vinafood vẫn lãnh gần 80 triệu đồng/tháng, ông Trí thừa nhận điều đó đúng.

Tuy nhiên theo ông Trí, lương phải làm theo quy định của nhà nước, ở đây phải được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội duyệt. Còn thu nhập là khi doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả mới được trích quỹ phúc lợi thưởng cho lãnh đạo, nhân viên công ty.

Việc có thu nhập cao như vậy là do những năm trước thời điểm 2011, việc kinh doanh lúa gạo thuận lợi, Vinafood 2 có lãi. Cho nên đến năm 2011 - năm cuối của nhiệm kỳ của hội đồng quản trị - nên Vinafood 2 quyết định chia thưởng, ông Trí cho biết.

“Mặt hàng lúa gạo tác động đến hàng triệu bà con nông dân. Nếu thông tin không khéo sẽ khiến tổng công ty lương thực ở thế đối đầu với nông dân. Nhiều người cứ nghĩ là giá lúa gạo bán không được nhưng lương lãnh đạo cao chót vót”, ông Trí nói.

Đại diện Vinafood 2 cho biết thêm năm 2012 tình hình kinh doanh khó khăn nên thu nhập bình quân của nhân viên khối văn phòng giảm còn 12,9 triệu đồng/tháng, còn thu nhập bình quân lãnh đạo khoảng 37 triệu đồng/tháng.

Trước đó, ông Trần Bá Hoàn, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) cũng với lý do tương tự lý giải 56 triệu đồng/tháng là mức tổng thu nhập bình quân trong năm 2011 của lãnh đạo Vinafood 1, còn lương bình quân chỉ 32 triệu đồng/tháng.

Kiểm toán Nhà Nước chịu trách nhiệm về những nội dung đã báo cáo

Trước đó, trong Báo cáo kiểm toán năm 2012 được Kiểm toán Nhà nước gửi tới các đại biểu Quốc hội với thông tin đáng chú ý về kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp (DN) nhà nước và các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Theo đó, qua kiểm toán báo cáo tài chính năm 2011 của 271 DN thuộc 27 tập đoàn, TCT, công ty nhà nước cũng như kết quả tư vấn xác định giá trị DN và xử lý các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị DN cổ phần hóa của 4 DN, Kiểm toán Nhà nước cho hay một số đơn vị thuộc các tập đoàn, TCT chưa xây dựng đơn giá tiền lương hoặc đã xây dựng nhưng chưa phù hợp.

Ngoài ra, việc giao đơn giá tiền lương và phân phối giữa các đơn vị trong tập đoàn, TCT và giữa các bộ phận trong đơn vị còn chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thực trạng khác được nêu trong báo cáo kiểm toán là thu nhập bình quân của các chức danh quản lý thuộc khối văn phòng tại một số tập đoàn, TCT cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của các đơn vị thành viên trong tập đoàn, TCT.

Đơn cử là Vinafood 1 thu nhập bình quân của lãnh đạo năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng TCT là 28,4 triệu đồng/người/tháng, trong khi TCT cổ phần xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 6,5 triệu đồng/người/tháng.

So với Vinafood 1, thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 2 còn cao hơn, là 79,749 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng TCT là 32,9 triệu đồng/người/tháng, trong khi Công ty lương thực Đồng Tháp có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 11,175 triệu đồng/người/tháng.

Liên quan đến kết quả kiểm toán gửi cho đại biểu Quốc hội, trao đổi với phóng viên ngày 22.5, ông Lê Minh Khái, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết các số liệu đã dẫn trong báo cáo kiểm toán là chính xác và Kiểm toán Nhà Nước chịu trách nhiệm về những nội dung đã báo cáo với đại biểu Quốc hội.

Theo Thanh Niên