Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Dứt khoát không nới trần nợ công"

22/10/2016 14:15 Ngọc Quang
(GDVN) - "Dứt khoát phải khống chế trần nợ công không vượt quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% và nợ quốc gia không quá 55% cho đến tận năm 2020".

Vấn đề nợ công đã được nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính đề cập trong thời gian qua. Đây cũng là vấn đề Chính phủ và Quốc hội đặc biệt coi trọng, để đảm bảo sự an toàn của nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong 5 năm tới cần có nguồn lực đầu tư gấp 5 lần hiện nay, tức là vào khoảng 10 triệu tỷ đồng. Liệu việc huy động con số này có khả thi không, bởi nếu nhìn từ khu vực nhà nước thì kinh phí từ Trung ương mới có 1,2 triệu tỷ đồng và các địa phương là 880 nghìn tỷ đồng?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Cứ nhân lên tổng mức huy động toàn xã hội khoảng 30% GDP. Mỗi năm 220 tỷ USD thì 5 năm được bao nhiêu rồi tính 30% của số đó thì sẽ ra con số huy động nguồn lực. Tính toán thì chúng ra sẽ thấy ngay con số".

Cũng từ vấn đề đầu tư công, một số ý kiến lo ngại về tình trạng đội vốn đầu tư, khiến cho áp lực dồn lên Chính phủ nhiều hơn. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Sau khi có Chỉ thị 1792 về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, Nhà nước, kể cả TƯ, địa phương chỉ chịu trách nhiệm về phần vốn đã được duyệt. 

Ai làm đội vốn thì người nào quyết định đầu tư phải chịu trách nhiệm. Lần này Chính phủ phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương về ngân sách”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế thì không nới trần nợ công. ảnh: Ngọc Thành.

Theo phân tích của Phó Thủ tướng, vấn đề nới hay không nới trần nợ công đã được bàn thảo khá nhiều cả ở các nhà quản lý cũng như giới chuyên gia và đều theo nguyên lý chung nhà đang nghèo, đất nước đang khó khăn chưa có của ăn của để, phải đi vay để phát triển.

“Nhiều người cũng nói rằng tại sao các nước phát triển nợ công hơn 100%, thậm chí 200% mà mình lại cứ chốt 65%? Cái này Chính phủ tính toán kỹ, trần nợ công quan trọng nhưng không phải là tất cả, mà khả năng trả nợ mới là quan trọng. Năm 2016, 2017 là cực đỉnh của nợ, vì vậy nếu nới trần thì áp lực trả nợ sẽ lớn hơn rất nhiều”, Phó Thủ tướng cho hay.

Câu hỏi đặt ra là, nếu không nới trần nợ công thì Chính phủ sẽ có những giải pháp gì để đảm bảo nguồn lực để đầu tư phát triển?

"Tình hình kinh tế - xã hội nước ta chuyển biến tích cực"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Để bảo đảm bền vững an toàn nợ công, dứt khoát chúng ta phải khống chế trần nợ công không vượt quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 55% cho đến tận năm 2020.

Đây là quyết tâm của Chính phủ và đã trình với Quốc hội.

Để đất nước phát triển, phải có huy động được cao độ các nguồn lực.

Mọi người đều nói, kiều hối về cũng nhiều, ngoại tệ trong dân cũng nhiều, vàng trong dân cũng còn lắm, bây giờ Chính phủ đang đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp thành lập nhiều lên thì đầu tư vào nhiều hơn.

Môi trường kinh doanh tốt hơn thì người dân sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư, còn nhà nước chỉ bỏ tiền ra đầu tư có tác dụng ‘mồi’ thôi”.

Bên cạnh đó, vấn đề tài cơ cấu đầu tư công cũng phải được chú trọng, thu chi ngân sách phải thật hợp lý để đảm bảo an toàn nợ công.

“Để đảm bảo mục tiêu như vậy thì ngân sách nhà nước chỉ đầu tư vào những cái thiết yếu, quan trọng, có tính chất là mồi và phấn đấu làm sao tỷ trọng đầu tư công trong tổng đầu tư của toàn xã hội giảm xuống. ICOR giảm xuống, tức là hiệu quả đầu tư phải tăng lên.

Muốn đạt được mục tiêu như thế thì phải làm bài bản khoa học. 5 năm chốt như thế rồi, nhưng từng năm thì phải siết chặt kỷ luật tài khóa.

Phải coi tiết kiệm là quốc sách và siết chặt kỷ luật kỷ cương, cố gắng tăng thu để tăng chi mà chi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế chứ không để lại cho đời sau. Vay nợ là phải trong khả năng trả nợ chứ dứt khoát không nới trần nợ công”.

Ngọc Quang