Quả bơ, củ cải đường bị đưa vào "danh sách đen" truyền khuẩn E.coli

10/06/2011 03:36
Củ cải đường tại Hà Lan và quả bơ nhập từ châu Âu vừa bị đưa vào danh sách đen khi một chủng vi khuẩn E.coli mới được phát hiện trong các loại củ quả này.

Củ cải đường tại Hà Lan và quả bơ nhập từ châu Âu vừa bị đưa vào danh sách đen khi một chủng vi khuẩn E.coli mới được phát hiện trong các loại củ quả này.

>> Đến lượt giá đỗ của Đức bị nghi ngờ lan truyền dịch E.coli

Sau những bác bỏ dưa chuột, giá đỗ tại Đức là nguyên nhân lan truyền dịch Ecoli khiến 27 người thiệt mạng và 2.900 người khác bị lây nhiễm tại châu Âu, mới đây đến lượt củ cải đường tại Hà Lan và quả bơ nhập từ châu Âu bị đưa vào danh sách đen khi một chủng vi khuẩn E.coli mới được phát hiện trong các loại củ quả này.
.
Giới chức phụ trách an toàn thực phẩm của Hà Lan cho biết, chiều ngày 8/6, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo các loại rau của Hà Lan có thể gây hiện tượng nhiễm khuẩn. Theo đó, một cơ sở sản xuất mầm củ cải đường tại Hà Lan đã phải ngừng tiêu thụ sản phẩm sau khi phát hiện một chủng vi khuẩn E.coli. Hiện giới chức Hà Lan đã yêu cầu ngừng sản xuất loại rau củ này.

Củ cải đường và quả bơ bị nghi ngờ chứa khuẩn E.coli.

Cơ quan Y tế của EU cũng cho biết thêm, các mẫu mầm củ cải đường đã được kiểm tra tại Hà Lan có thể khẳng định nó sẽ gây ra sự nhiễm khuẩn Escherichia Coli. Tuy nhiên, đây không phải là chủng vi khuẩn Escherichia Coli Entérohémorragique (ECEH) đã khiến 27 người thiệt mạng và 2.900 người khác bị lây nhiễm tại châu Âu mà đa phần là tại Đức.

Trong khi đó, hôm qua (ngày 9/6), Thái Lan cho biết đã phát hiện khuẩn E.coli thuộc chủng O104 trong lô hàng quả bơ nhập từ một nước châu Âu, song không nêu cụ thể xuất xứ của lô hàng. Theo thông báo này, sẽ phải mất từ 3-5 ngày để xác định chủng E.coli này có cùng chủng khuẩn gây chết người ở châu Âu hay không.

Chính phủ Thái Lan đã trấn an người dân không nên quá lo lắng, đồng thời khẳng định người dân vẫn có thể ăn rau quả tươi sau khi rửa kỹ hoặc nấu chín.

Kể từ khi xuất hiện trường hợp nhiễm khuẩn E.coli đầu tiên ở châu Âu cách đây 2 tuần, cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguồn gốc gây bệnh. Tâm lý lo ngại đang đè nặng lên nhiều người tiêu dùng châu Âu, đặc biệt khi dịch bệnh đã lan tới 14 nước, gây thiệt hại hàng trăm triệu euro cho ngành nông nghiệp ở những nước bị nhiễm dịch.

Theo TTXVN