"Quản lý hiệu quả mở cửa thành công"

12/11/2015 15:00 Mai Anh
(GDVN) - Đó là chủ đề trong Hội thảo quốc tế ICECH 2015 do Viện Kinh tế và Quản lý (SEM) Trường Ðại Học Bách Khoa Hà Nội tổ chức năm nay.

Theo đó sáng nay 12/11, Viện Kinh tế và Quản lý  thuộc Trường Ðại Học Bách Khoa Hà Nội phối hợp với Đại học Leipzig (Đức) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Cùng doanh nghiệp vượt qua thử thách – Quản lý hiệu quả mở cửa thành công” (ICECH 2015).

"Cùng doanh nghiệp vượt qua thử thách" (viết tắt ICECH) là Hội thảo thường niên mỗi năm với chủ đề khác nhau dành cho giới khoa học kinh tế đang giảng dạy, nghiên cứu bộ môn về kinh tế tại các trường đại học lớn.

Sáng kiến tổ chức ICECH của Viện Kinh tế và Quản lý nhằm tạo không gian giao lưu giữa các nhà nghiên cứu khoa học kinh tế.

Toàn cảnh Hội thảo ICECH 2015 (ảnh H.Lực).

Chủ đề ICECH năm 2015 là "Quản lý hiệu quả mở cửa thành công" nhấn mạnh đến vấn đề quản trị hiệu quả doanh nghiệp.

Hội thảo năm nay thu hút hơn 100 nhà khoa học đền từ các trường đại học danh tiếng tại tại Đức, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam…

Các vấn đề thảo luận tại Hội thảo tập trung vào 90 bài báo chia thành 5 phần: Môi trường kinh doanh; Những thách thức mới; Nâng cao hiệu quả quản trị tài chính; Nâng cao hiệu quả quản lý nhân lực và tổ chức, Nâng cao hiệu quả quản trị Marketing; Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và quản trị sáng tạo.

Các bài báo được chuyên gia, nhà khoa học đang là giảng viên các Viện, trường đại học trong và ngoài nước gửi đến hội thảo nhằm chia sẻ ý tưởng, hiểu biết về các vấn đề kinh tế cùng các giải pháp trong việc vận dụng các phương thức quản lý mới và tiên tiến nhằm đẩy mạnh phát triển các sáng kiến về sản phẩm, quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý cho biết: “Đây là lần thứ 4 Viện tổ chức hội thảo khoa học dành cho các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu giảng dạy về khoa học kinh tế tại các trường đại học hàng đầu các nước.

TS. Nguyễn Danh Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý (ngồi giữa) phát biểu tại Hội thảo

So với những lần tổ chức trước, năm nay hội thảo nhận được số lượng bài báo tham dự với chất lượng và số lượng tăng lên. Điều này cho thấy ICECH ngày càng đóng vai trò quan trọng như một địa điểm tụ hội các nghiên cứu về quản lý tiên tiến nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách của doanh nghiệp hiện nay".

TS Nguyễn Danh Nguyên cho hay sau khi lắng nghe ý kiến phản biện góp ý các tác giả sẽ chỉnh sửa đăng trên tạp chí khoa học kinh tế. Những bài viết suất sắc được chọn in thành sách giảng dạy và giới thiệu với doanh nhân người làm chính sách nhằm góp ý giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Mai Anh