Rau tăng giá, gia vị nấu bát canh chua "mất đứt" 30.000 đồng

28/09/2011 14:17 Nguyễn Luyến
(GDVN) - Chỉ tính riêng tiền cho các loại gia vị để nấu bát canh chua gồm rau thơm, me, sấu, cà chua... chị  Mai mất đứt hơn 30 nghìn đồng.
Nấu bát canh chua, mất đứt 30.000 đồng cho rau gia vị

Những ngày gần đây, các bà nội trợ chưa kịp mừng vì giá thực phẩm như thịt, cá... có xu hướng giảm nhẹ thì lại quay quắt với giá rau xanh tăng nhanh.

Chị Bùi Thị Nga (Trương Định, Hà Nội) cho biết, sau hơn một tuần đi công tác về, chị ra chợ thực phẩm và không khỏi giật mình khi thấy mọi thứ đều tăng giá. Mới tuần trước đó, 1kg cà chua có giá 12 đến 14 nghìn đồng/kg, thì hiện tại đã tăng lên từ 20 – 22 nghìn đồng/kg. Chỉ tính riêng tiền gia vị nấu bát canh chua gồm rau thơm, me, sấu, cà chua... chị đã mất đứt 30 nghìn đồng.


Rau xanh đang tăng giá vì khan hàng?


Theo khảo sát của phóng viên, giá các loại rau xanh củ quả đều tăng mạnh so với tuần trước đó từ 20 đến 30%. Cụ thể, tại chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) giá một mớ rau muống tăng từ 8 nghìn lên 10 nghìn đồng. Rau mồng tơi giá từ 3 – 4 nghìn trước đó nay tăng lên 5 đến 6 nghìn đồng/mớ tùy từng loại. Bắp cải tăng từ 9 nghìn lên 12 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, các loại cải thảo, cải ngọt, cải bẹ cũng tăng khoảng 30 – 50%. Chị Dần, bán rau trong chợ Nguyễn An Ninh (Hà Nội) cho biết: Tuần trước 1kg cải ngọt chỉ có giá 5,6 nghìn thì nay lấy vào đã là 7,8 nghìn đồng/kg. Rau mùi, rau thì là có giá 80 nghìn đồng/kg, nếu bán lẻ thì phải từ 2 nghìn đồng trở lên mới dám bán vì sợ lỗ.

Các loại bí xanh, bí đỏ cũng tăng từ 7 nghìn đồng lên 9 nghìn đồng/kg. Khoai tây từ 11 nghìn lên 13 - 14 nghìn đồng/kg. Khoai môn trắng giá bán là 25 nghìn đồng/kg, khoai môn tím giá 28 nghìn đồng/kg, khoai sọ 20 nghìn đồng/kg.

Tại chợ Mai Động, giá các loại rau cũng biến động rất lớn tuy nhiên nhiều người nội trợ phản ánh vẫn mềm hơn các chợ trong trung tâm.

Chị Thủy (một người bán rau trong chợ Mai Động) cho hay: “Cách đây vài hôm, rau ngót chỉ 3 nghìn đồng/mớ thì nay đã đội lên đến 5 nghìn đồng/mớ, nhiều khi còn không có rau bán. Rau muống cũng tăng từ 5 nghìn lên 7 nghìn đồng/mớ, rau lang từ 3 nghìn đồng tăng lên 4 nghìn đồng/mớ. Cà chua giá 17 nghìn đồng/cân.

“Lấy hàng đắt nên phải bán đắt mới có lãi chứ không phải mình thích bán thế nào thì bán”, nhiều tiểu thương cho rằng giá rau tăng do nguồn hàng khan hiếm đặc biệt là những loại rau từ Đà Lạt đưa ra đều “cháy” hàng vì bão gió.

Thịt, cá giảm giá

Trong khi rau xanh tăng giá nhanh thì giá các loại thịt gà, thịt lợn, cá tôm có xu hướng giảm nhẹ.

So với tháng trước, giá thịt lợn đã giảm từ 10 đến 20 nghìn đồng/kg. Cụ thể như thịt mông sấn, thịt vai, thịt dọi có giá từ 110 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg, trong tháng 7,8 giảm được 10 nghìn đồng/kg. Sườn giảm từ 140 xuống 130 nghìn đồng/kg.


Trong tháng 10 và tháng 11 tới, giá thịt có xu hướng giảm.


Tương tự, thịt gà giảm từ 10 đến 15 nghìn đồng/kg. Gà công nghiệp hiện có giá 70 nghìn đồng/kg, gà mía Bắc Giang 80 nghìn đồng/kg, gà ta 160 nghìn đồng/kg.

Theo đó, các loại cá, tôm cũng giảm giá để bán chạy hàng. Bà Mận, bán cá tại chợ Đồng Tâm, cho rằng: vì sức mua giảm nên phải bán thấp hơn chứ giá mua cá tại ao vẫn giữ nguyên. Giá bán cá tại chợ Đồng Tâm cụ thể: Cá chép loại trên 1kg có giá 80 nghìn đồng/kg, cá trôi to giá 60 nghìn đồng/kg, cá trắm khúc có giá 80 nghìn đồng/kg, rô phi to có giá 60 nghìn đồng/kg. So với tháng trước đều giảm từ 5 đến 10 nghìn đồng/kg.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn), trong tháng 10 và tháng 11 tới, giá thịt có thể giảm thêm nếu kiểm soát được dịch bệnh. Hiện tại, giá lợn thịt tại miền Bắc là 60-61 nghìn đồng/kg, miền Trung là 59-60 nghìn đồng/kg và miền Nam là 56-57 nghìn đồng/kg. Vào thời kỳ cao điểm tháng 6, tháng 7 giá lợn thịt tăng lên đến 80 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại đã giảm gần 20 nghìn đồng/kg.

Nguyễn Luyến