Rau xanh tăng giá gấp rưỡi vì mưa bão

25/06/2011 04:26
Chị Hằng, bán rau tại chợ Cầu Giấy cho biết trong ngày hôm nay, tất cả các mặt hàng đều tăng giá mạnh. Thậm chí, có những loại đắt gấp rưỡi ngày thường.

Chị Hằng, bán rau tại chợ Cầu Giấy cho biết trong ngày hôm nay, tất cả các mặt hàng đều tăng giá mạnh. Thậm chí, có những loại đắt gấp rưỡi ngày thường.

Hàng rau chỉ lèo tèo vài món, hàng thịt cá nghỉ nhiều là những gì diễn ra tại nhiều chợ ở Hà Nội trong hai ngày mưa bão vừa qua. Giá thực phẩm, rau củ cũng tăng so với những ngày trước.

Chị Hằng, bán rau tại chợ Cầu Giấy cho biết trong ngày hôm nay, tất cả các mặt hàng đều tăng giá mạnh. Thậm chí, có những loại đắt gấp rưỡi ngày thường như cải bắp có giá 15.000 đồng một kg (tăng 8.000 đồng), cà chua cũng 15.000- 16.000 đồng một kg (tăng 5.000 đồng), cải canh tăng lên 3.500 đồng một mớ (tăng 1.500 đồng), đỗ quả cũng tăng từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng một kg...

Tại một số chợ nội thành như chợ Ngọc Khánh, Thái Hà,... các mặt hàng còn bị đẩy giá mạnh hơn với chênh lệch phổ biến 2.000 đồng một đơn vị tính (kg hoặc mớ) so với các chợ ngoại thành. Theo chị Hạnh, bán rau tại chợ Thành Công A, giá rau đắt lên là do tác động của mưa bão đến việc vận chuyển. Chị cho hay, việc thu hoạch rau chiều hôm trước cũng gặp khó khăn vì mưa kéo dài. Hơn nữa, mưa nhiều nên rau tại ruộng cũng bị nát, thối khiến cho lượng rau đổ về các chợ đầu mối cũng ít hơn bình thường.

 Ngày mưa bão, rau tăng giá gần như gấp rưỡi, gấp đôi so với bình thường, nhưng vẫn đắt khách.

Ngày mưa bão, rau tăng giá gần như gấp rưỡi, gấp đôi so với bình
thường, nhưng vẫn đắt khách.

Chị Hạnh cũng chia sẻ, tăng giá mạnh nhất là các loại rau xanh ăn lá với mức tăng phổ biến gấp rưỡi, gấp đôi so với trước đó vài ngày. Nguyên nhân là mưa kéo dài nên những loại này đều bị thiệt hại đáng kể về lượng. "Hiện tại, giá mua buôn tại chợ đầu mối với các loại rau như rau ngót, mồng tơi hay cải canh, cải ngọt... cũng phổ biến 2.200- 2.500 đồng một mớ, về chợ lẻ bán 3.000- 3.500 đồng; riêng rau muống là loại ít bị ảnh hưởng bởi mưa gió cũng tăng từ 2.000 đồng lên 3.000- 5.000 đồng một mớ", chị nói.

Ghi nhận của phóng viên tại hầu hết các chợ sáng nay, hàng rau củ đều đắt khách, nhất là những lúc ngớt mưa. Gần trưa, sạp hàng của chị Hoa, bán rau tại chợ Năm Tầng (Từ Liêm, Hà Nội) đã gần như hết hàng. Chị Hoa cho hay, phần vì hàng lấy ít hơn bình thường do giá ở chợ đầu mối cao, phần vì người dân mua nhiều để tích trữ những ngày mưa, nên hàng bán rất chạy.

Sáng nay, tại nhiều chợ, một số mặt hàng khác trong đó có thịt lợn, gà, bò... cũng nới giá lên so với bình thường song không đáng kể. Chị Yến, bán thịt lợn tại chợ Thái Hà cho biết, mỗi kg thịt mông, thịt vai hôm nay tăng 2.000 đồng so với trước, lên 142.000 đồng. Trong khi đó, các loại thịt khác như ba chỉ hay chân giò... chỉ tăng nhẹ khoảng 1.000 đồng mỗi kg. Nguyên nhân, theo tiểu thương này, tăng giá là để bù chi phí vận chuyển. "Trời mưa, phải trả thêm chi phí vận chuyển đến tận chợ, nên phải tăng giá lên chút ít", chị Yến phân trần.

Tại các chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Thành Công A..., giá thực phẩm cũng nhích nhẹ. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giá lần này không phải do cung cầu quyết định mà hoàn toàn do người kinh doanh nâng lên để bù chi phí vận chuyển mưa bão. Cũng có tiểu thương giải thích là vì mưa, lò mổ không lấy được hàng nên nâng giá dẫn đến người bán tại chợ cũng phải nâng lên mới có lãi.

Trong khi các mặt hàng rau củ, thực phẩm ở chợ dân sinh đều nhích giá so với những ngày trước đó, tại siêu thị, hàng hóa vẫn khá ổn định. Tại Fivimart, rau muống xanh loại dài, mồng tơi vẫn có giá phổ biến 3.800 đồng một túi, hành lá 25.000 đồng một kg, cà chua và một số loại quả khác như dưa chuột, cà tím... giá vẫn ở thời điểm cách đây một tuần.

Một số đơn vị khác như Big C, Hapro Mart..., rau xanh và các loại thịt cũng giữ nguyên giá bán, không có dấu hiệu tăng trong những ngày mưa bão gần đây. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng của siêu thị Hapro Mart trên đường Thái Thịnh cho biết, trước hôm bão đổ bộ về, nhiều người có xu hướng mua dự trữ thực phẩm, rau xanh. Đây là lý do chiều 23/6, quầy rau tại siêu thị này gần như "cháy".

Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart cho biết, hiện tại, các mặt hàng rau củ, thực phẩm tại siêu thị này vẫn có giá bán ổn định so với trước. Việc tăng giá bán ở chợ dân sinh có thể do tiểu thương tự động tăng để bù chi phí vận chuyển. Còn tại siêu thị bà Hậu đang quản lý, nguồn cung rau củ, thực phẩm, tính đến thời điểm này cũng chưa bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo bà Hậu, nếu thời tiết mưa bão kéo dài, hiện tượng người dân đi gom hàng sẽ xảy ra như mấy năm trước đây đồng nghĩa với việc siêu thị phải tăng cường tìm hiểu để đảm bảo nhu cầu người dân. Khi đó, phía nhà cung cấp có thể nâng giá do chi phí vận chuyển, nguồn cung không đủ..., song bà Hậu cho hay siêu thị sẽ cố kìm giá hợp lý nhất để phục vụ người dân.

Theo Vnexpress