Rúng động bia trộn hóa chất ướp xác

06/07/2012 10:59 Theo Dân Việt
Dư luận Trung Quốc thêm một lần nữa rúng động trước thông tin 6 đối tượng nước này bị bắt giam vì cáo buộc trộn các hóa chất độc hại vốn dùng để ướp xác vào bia rồi bán ra rộng rãi trên thị trường.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, các đối tượng đã cho thêm các hóa chất độc là axit hydrochloric và ormaldehyde vào 13 nhãn hiệu bia giả và rồi đem bán ở tỉnh Cát Lâm và các khu vực lân cận như: Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Nội Mông.

Ảnh: China


Cảnh sát ở thành phố Siping, tỉnh Cát Lâm đã tiến hành thu giữ 18.000 thùng bia, 120 chai formaldehyde và 20 thùng axit hydrochloric công nghiệp trong một cuộc truy quét hồi tháng trước.

Nhật báo Pháp Luật cũng đưa tin, 130.000 nhãn mác giả, 80.000 nắp chai và sáu thẻ tín dụng ngân hàng đã bị thu giữ.

Sản xuất bia giả độc hại bắt đầu từ hồi tháng hai sau khi một người đàn ông họ Jia ký hợp đồng phụ với nhà máy giải khát Xinxin ở thành phố Shuangliao hồi tháng 10 năm ngoái. Mục đích của việc pha thêm hóa chất là nhằm kéo dài thời gian bảo quản và khiến bia có mùi vị hấp dẫn hơn.

Những người họ hàng của Jia đã tự tay mua nguyên liệu, giám sát quá trình pha chế và liên hệ với các đại lý tiêu thụ. Ngoài ra, Jia cùng tuyển thêm 30 nhân viên sản xuất bia. Tuy nhiên, những người này không hay biết gì về công thức pha chế của Jia.

Hành vi phi pháp này bắt đầu bị cảnh sát nghi ngờ từ hồi đầu tháng Năm. Trong một cuộc kiểm tra đột xuất, Jia và những người thân bị bắt quả tang ngay tại hiện trường.

Được biết, trước khi bị bắt, nhóm của Jua đã thu được 13 triệu nhân dân tệ từ hoạt động sản xuất bia giả.
Theo Dân Việt