Sản phẩm chưa có trong danh mục, DN vẫn bán hàng ra ngoài

18/01/2014 12:47 Hồng Thanh
(GDVN) - Nhiều đơn vị bao tiêu không thể đưa hàng đến đối tác bởi sản phẩm của bên sản xuất chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được lưu thông theo QĐ của Bộ NN.

Theo phản ánh của đơn vị bao tiêu sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thời gian qua, nhiều tấn hàng là sản phẩm dịch vụ tôm thủy phân dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm mà họ đứng ra bao tiêu cho Công ty cổ phần Việt Nam Organics (trụ sở tại 323 Lý Thường Kiệt, khóm 9, phường 6, Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) không thể đưa ra thị trường bởi thủ tục pháp lý không đầy đủ.

Hợp đồng bán sản phẩm do ông Chủ tịch Công ty cổ phần Việt Nam Organics Phan Thanh Lộc ký. Theo Cục chăn nuôi, Cục này chưa bao giờ nhận được hồ sơ pháp lý cũng như 'nghe tên' DN này. 

Theo phản ánh của một doanh nghiệp (có trụ sở tại quận 1, TP Hồ Chí Minh) mua sản phẩm (bên bao tiêu) cho biết, sau khi ký kết hợp đồng bao tiêu, họ đã nhận được hàng của Công ty cổ phần Việt Nam Organics với giá trị nhiều tỷ đồng. Theo DN này, các đối tác mua hàng đã thẳng thừng từ chối vì thủ tục pháp lý chưa đầy đủ vì sản phẩm của Công ty cổ phần Việt Nam Organics không nằm trong danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm sản xuất trong nước được phép lưu thông.

‘Việc không có chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép lưu hành sản phẩm dịch tôm thuỷ phân làm chúng tôi không bán được hàng’, đại diện nhà phân phối tại Hà Nội nói.

Theo vị này, “đối tác yêu cầu sản phẩm phải có trong danh mục hàng hoá được phép lưu thông”.

Trả lời phóng viên chiều 17/1, đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho biết, theo quy định, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm trước khi được lưu hành thì đơn vị sản xuất phải nộp hồ sơ pháp lý liên quan đến sản phẩm đến Cục Chăn nuôi theo Điều 5 (Danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam) của Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10/10/2011của Bộ NN&PTNT (Quy định chi tiết một số điều Nghị định số 08/2010/NĐ-CP  ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi).

Điều 5 Thông tư nêu rõ, thức ăn chăn nuôi đưa vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam phải được xác nhận chất lượng bởi Tổng cục Thuỷ sản hoặc Cục Chăn nuôi. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và sản phẩm đạt các yêu cầu chất lượng, Tổng cục Thủy sản hoặc Cục Chăn nuôi có văn bản đồng ý và trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vào danh mục này.

Trả lời phóng viên về hồ sơ pháp lý sản phẩm, một cán bộ có trách nhiệm của Phòng Thức ăn chăn nuôi - Cục Chăn nuôi cho biết, sản phẩm dịch tôm thủy phân hiện nay chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được lưu hành theo quy định.

Về đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần Việt Nam Organics, vị cán bộ này cho biết: “chúng tôi chưa được nghe đến công ty này bao giờ”. 

Hiện tại, hồ sơ pháp lý về sản phẩm nói trên của Công ty cổ phần Việt Nam Organics cũng chưa được gửi đến Cục Chăn nuôi theo quy định, vị tiến sỹ cho hay.

Tại Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2012, do Phòng thức ăn chăn nuôi cung cấp cho phóng viên, cho thấy không hề có tên sản phẩm dịch tôm thủy phân và tên Công ty cổ phần Việt Nam Organics.

Cũng theo đại diện của Phòng Thức ăn chăn nuôi, nếu bên bao tiêu sau khi đã lấy hàng và bán cho bên thứ ba thì nó được xem là hàng hóa, và khi sản phẩm chưa nằm trong Danh mục được lưu hành hoặc chưa được cơ quan chuyên ngành xác nhận sản phẩm đang trong thời gian chờ bổ sung vào Danh mục thì sẽ không được buôn bán. Bởi vậy, bên thứ ba từ chối mua hàng của phía bao tiêu là phù hợp.

Theo phản ánh của bên bao tiêu, do đã nhận sản phẩm và không bán được hàng nên đã nhiều lần liên hệ với ông Phan Thanh Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Việt Nam Organics yêu cầu hoàn tất các thủ tục pháp lý, DN chỉ nhận được lời hứa. Bên bao tiêu đến nay vẫn phải “ôm” sản phẩm, ngậm quả đắng từ nhà sản xuất…

Hồng Thanh