Sáng nay, vàng tái vọt mốc 48 triệu đồng/lượng

06/09/2011 09:02 Khuê Hạ
(GDVN) - Giá vàng thế giới tiến tới ngưỡng 1.900 USD/ounce là động lực thúc đẩy giá vàng trong nước tái vọt mốc 48 triệu đồng/lượng trong sáng nay.

Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường vàng vật chất ngày đầu tuần hôm qua, giao dịch còn khá trầm khi giá cả sụt giảm mạnh quanh mốc 47,8 triệu đồng/lượng. Một số nhà kinh doanh vàng cho biết, áp lực nguồn cung vàng đang giảm dần khi vàng nhập khẩu về nước và lực mua vàng trong dân không còn mạnh.

Đến hôm nay (6/9), khi giá vàng thế giới xấp xỉ đạt mức kỷ lục như trước đó khi vấn đề nợ công châu Âu lại quay trở lại, giá vàng trong nước lại tiến thẳng, vọt mốc 48 triệu đồng/lượng.
Tại Hà Nội, lúc 8h25, giá vàng SJC tại các cửa tiệm kinh doanh vàng bạc được giao dịch ở mức 47,78 triệu đồng/lượng và 48,0 triệu đồng/lượng, tăng 280.000 đồng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm sáng qua.

Một số ngân hàng sáng nay đã nhanh chóng nâng mức giá bán vàng ra lên 48,1 triệu đồng/lượng như ACBank, Sacombank,… Các thương hiệu vàng miếng khác cũng được niêm yết giá phổ biến trong khoảng 47,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 48,0 – 48,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Trong khi đó, mức giá này ngày hôm qua tương ứng là 47,5-47,6 triệu đồng/lượng (mua) và 47,8-47,9 triệu đồng/lượng (bán).

Diễn biến giá vàng trong 3 ngày vừa qua. (Nguồn: SJC)

Có thể nói, sau khi sụt giảm mạnh hơn 300.000 đồng/lượng vào sáng hôm qua, giá vàng đã bắt đầu hồi phục trở lại theo đà tăng của giá vàng thế giới. Vì giao dịch sau những ngày nghỉ lễ dài ngày vẫn chưa khởi sắc nên các cửa hàng kim hoàn rút ngắn khoảng cách mua – bán để kích thích giao dịch, mức chênh lệch 2 chiều chỉ còn khoảng 220 – 250.000 đồng/lượng.

Nếu đem quy đổi, giá vàng trong nước đang tiến khá sát so với giá vàng trên thế giới. Ngày hôm qua, mức chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và thế giới rơi vào khoảng 500.000 đồng/lượng, cho tới thời điểm này, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn thế giới khoảng 350.000 đồng/lượng. Giới kinh doanh vàng cho biết, vàng trong nước đắt hơn thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng là hợp lý.

Vì vậy, theo các chuyên gia về vàng: Để xử lý các thông tin về triển vọng của thị trường vàng trong những ngày tới cũng như cân nhắc xu hướng kinh doanh của mình, các nhà đầu tư cũng như người dân nên quan tâm tới 3 yếu tố sau:

Thứ nhất, giá có lên nhanh hay xuống nhanh nhiều lần trong ngày hay không?

Thứ hai, giãn cách giữa giá thị trường trong nước với thị trường quốc tế.

Thứ ba, giãn cách giữa giá niêm yết mua và bán trong cùng một đơn vị kinh doanh vàng.

Nếu không có yếu tố thứ nhất, mức chênh lệch của giá trong nước so với giá thế giới không vượt quá 400.000 đồng/lượng và giãn cách mua – bán hẹp thì người tiêu dùng có thể yên tâm khi giá vàng dần đi vào xu hướng ổn định.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay trong sáng nay tiến sát mức 1.900 USD/ounce, gần chạm mức kỷ lục đã đạt được trước đó. Giá vàng đang đứng trước mức lịch sử 2.000 USD/ounce và đây cũng là rào cản tâm lý mà nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi. Nhiều nhà kinh doanh đang tháo chạy khỏi chứng khoán và các tài sản đầu tư khác và mua trở lại kim loại vàng.

Các chuyên gia trên thế giới cho rằng vấn đề nợ công đang là tâm điểm của thị trường kèm với tin xấu của thị trường lao động Mỹ, trở thành những lý do hỗ trợ kim loại vàng tăng giá.

Khuê Hạ