Sẽ yêu cầu xử phạt Keangnam thu phí gửi xe giá "cắt cổ"

21/06/2011 03:47
(GDVN) - Theo LS Bùi Quang Hưng, nếu Keangnam không giải thích thỏa đáng việc thu phí gửi xe cao ngất ngưỡng, VP luật sư sẽ gửi đơn khiếu nại tới UBND TP.Hà Nội

(GDVN) -  Theo Luật sư Bùi Quang Hưng (văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự), nếu hết thời hạn cư dân Keangnam yêu cầu mà chủ đầu tư tòa nhà cao nhất Việt Nam chưa đưa ra câu giải thích thỏa đáng về việc thu phí gửi xe cao ngất ngưỡng so với quy định của TP.Hà Nội, văn phòng luật sư sẽ thay mặt người dân sống tại chung cư này gửi đơn khiếu nại tới UBND TP.Hà Nội, yêu cầu tiến hành các biện pháp xử phạt hành chính và pháp cưỡng thực hiện các quy định của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật.

>> Có thể phải hầu tòa, Keangnam nói gì?

>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện

Như báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài báo Có thể phải hầu tòa, Keangnam nói gì?, sau những bức xúc của cư dân của Keangnam về mức phí dịch vụ “cắt cổ” được chủ đầu tư tòa nhà Keangnam đưa ra, đại diện phòng Chăm sóc khách hàng thuộc Ban quản lý tòa nhà Keangnam giải thích do Keangnam nằm giữa ranh giới quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm nên mức giá thu phí trông giữ xe bị tăng so với quy định của thành phố. Luật sư Bùi Quang Hưng cho rằng, câu trả lời này hoàn toàn không đúng, bởi hai địa bàn này theo quy định về thu phí trông giữ xe đều như nhau.

Theo phản ánh của cư dân Keangnam, phí gửi xe máy tại
đây cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, văn bản mà những cư dân tại chung cư Keangnam gửi văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và Cộng sự có rất nhiều nội dung, nhưng tập trung vào những nội dung chủ yếu như sau: Chất lượng bàn giao căn hộ; việc quy định phí quản lý và tùy tiện áp dụng các quy định về phí trông giữ xe ô tô, xe máy tại khu chung cư. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Trestnut-Vina đã cung cấp dịch vụ quản lý chất lượng kém, không đáp ứng được yêu cầu của người dân nơi đây. Do đó Văn phòng luật sư đã có công văn khiếu nại Công ty TNHH Một thành viên Keangnam – Vina của các chủ sở hữu căn hộ tại tòa nhà Keangnam Hà Nội Landmark Towers.

Cụ thể, người dân nơi đây khiếu nại, phí trông giữ xe tại chung cư này hiện đang thu cao hơn quy định. Theo đó, trông giữ xe ô tô theo tháng là 1.462.000 đồng/xe/tháng, phí trông giữ xe ô tô theo lượt là 20.000 đồng/xe/2 giờ. Phí trông giữ xe máy theo tháng là 104.000 đồng/xe/tháng. Phí trông giữ xe máy là 10.000 đồng/xe/lượt. Phí trông giữ xe máy qua đêm là 60.000 đồng/xe/tháng.

Về phí quản lý, người dân tại chung cư này có khiếu nại rằng, ngay khi bàn giao căn hộ, chủ đầu tư đã yêu cầu người dân phải nộp trước 3 tháng phí quản lý nhà chung cư với mức phí là 0,99 USD/m2, tương đương với 21.000 đồng/m2. Theo người dân tại chung cư Keangnam, mức phí này quá cao so với mức hiện hành đang được áp dụng tại những chung cư cao cấp tại trung tâm TP.Hà Nội. Bởi mức phí này ở tòa nhà Vincom B cũng chỉ có 14.000 đồng/m2. Tại chung cư cao cấp Sky City ở Láng Hạ, phí dịch vụ là 8.000 đồng/m2…

Chênh lệch giá trị thanh toán do tỷ giá VNĐ và USD cũng là một trong những nội dung khiếu nại của người dân chung cư gửi văn phòng luật sư. Theo đó, hợp đồng đã niêm yết giá trị căn hộ bằng USD và chủ đầu tư lại yêu cầu thanh toán bằng VNĐ.

Bắt đầu đi vào hoạt động, nhưng Keangnam đã
nhận được nhiều phản ứng không tích cực từ
phía cư dân. Ảnh minh họa.

Từ những nội dung khiếu kiện trên của người dân, Luật sư Hưng cho rằng, việc thu phí trông xe đã vượt quá mức tối đa thu phí được UBND thành phố ban hành. Cụ thể, Quyết định số 25/2009/QĐ – UBND ngày 9/1/2009 và Quyết định 107/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009, bổ sung, điều chỉnh QĐ số 25, quy định mức phí tối đa trông giữ các phương tiện tại các chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm như sau: phí trông xe ô tô là 875.000 đồng/xe/tháng; ô tô tính theo lượt là 10.000 đồng/xe/lượt. Xe máy là 45.000 đồng/xe/tháng, xe máy trông giữ qua đêm là 3.000 đồng/lượt; xe máy là 2.000 đồng/lượt.

Cũng theo ông Hưng, tại điều 1.2 của Quyết định 107/2009/QĐ-UBND quy định, mức phí trông giữ xe ô tô cụ thể không được cao hơn mức thu tối đa do UBND TP quy định, giao cho chủ đầu tư thỏa thuận với ban quản trị hoặc người được nhân dân cử  đại diện thống nhất mức cụ thể, gửi sở Tài chính thẩm định.

Ông Hưng cũng cho biết, về vấn đề này, nếu không được phía chủ đầu tư Keangnam trả lời thỏa đáng, văn phòng luật sư sẽ thay mặt người dân sống tại chung cư này gửi đơn khiếu nại tới UBND TP.Hà Nội, yêu cầu tiến hành các biện pháp xử phạt hành chính và pháp cưỡng thực hiện các quy định của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề chênh lệch giá trị thanh toán do tỷ giá của VNĐ/USD, theo ông Hưng, trong hợp đồng đã niêm yết giá trị bằng đô la Mỹ và yêu cầu thanh toán bằng VNĐ là vi phạm quy định về cấm niêm yết ngoại tệ của pháp luật về quản lý ngoại hội của Việt Nam. Cụ thể căn cứ vào điều 29 về hạn chế sử dụng ngoại hối của Nghị định 160/2006/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành pháp lệnh ngoại hối năm 2005, hành vi niêm yết giá trị căn hộ bằng đô la Mỹ là vi phạm quy định về quản lý ngoại hối. Do vậy, căn cứ và quy định nói trên, các hợp đồng này có thể xem là vô hiệu theo quy định tại điều 128 của Bộ luật dân sự.

Cũng theo ông Hưng, giải thích của đại diện Keangnam về tình trạng thu phí cao hơn quy định là do “Trước khi tòa nhà đi vào hoạt động, Keangnam thuộc sự quản lý của quận Cầu Giấy, còn hiện tại, sau khi xác nhận chủ quyền đất đai, Keangnam lại dưới sự giám sát của huyện Từ Liêm. Nó nằm ở ranh giới giữa hai nơi. Chính vì lý do như thế mà mức giá trần trông xe do UBND TP. Hà Nội quy định đã bị “biến tướng” thành ra mức giá trông xe của Keangnam rất cao như vậy”… là không đúng, bởi hai địa phận này đều có quy định về mức thu phí như nhau.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, văn phòng luật sư đã thay mặt cư ở chung cư đã gửi văn bản khiếu nại tới Cty TNHH Keangnam – Vina từ ngày 13/6, hạn cuối cùng để Keangnam trả lời là 17h ngày 23/6, đến thời điểm này, từ phía người dân và văn phòng luật sư vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ phía chủ đầu từ Keangnam. Nếu đúng thời hạn này, phía Keangnam không có động thái gì về những khiếu kiện của người dân sống tại chung cư. Văn phòng luật sư sẽ khởi kiện theo đúng  quy định pháp luật.

Đức Trung

>> Có thể phải hầu tòa, Keangnam nói gì?

>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện