Sếp nữ hãng bay Korean Air hầu tòa, đối mặt bản án 15 năm tù

20/01/2015 13:06 Lâm Giang
(GDVN) - Bà Cho chỉ cúi mặt và không nói lời nào trong suốt phiên điều trần.

Con gái chủ tịch Hãng hàng không Korean Air đồng thời là nguyên Phó Chủ tịch của hãng này hôm 19/1 đã tham gia phiên phúc thẩm đầu tiên liên quan tới sự cố gây phẫn nộ dư luận Hàn Quốc trên một chuyến bay từ New York về Seoul hồi tháng trước, đài CBS cho biết. Cho Huyn-ah hay Heather Cho bị bắt ngày 30/12/2014 và có thể đối mặt với bản án 15 năm tù giam nếu bị kết tội tất cả 4 cáo buộc chống lại bà.

Cho Huyn-ah, người gây phẫn nộ trong công chúng Hàn Quốc về thái độ ngang ngược sau sự cố trên một chuyến bay của hãng hồi đầu tháng trước.

Các công tố viên buộc tội bà Cho đã thay đổi lộ trình chuyến bay, cáo buộc nghiêm trọng nhất có thể khiến bà lĩnh án 10 năm tù giam. Ba cáo buộc khác gồm bà Cho có hành vi bạo lực với tổ bay, cản trở cuộc điều tra của chính phủ và buộc thành viên phi hành đoàn rời khỏi máy bay. Tại phiên tòa ở Seoul, luật sư đại diện cho bà Cho Huyn-ah phủ nhận cáo buộc bà thông đồng với giám đốc điều hành của Korea Air để buộc các tiếp viên nói dối các nhà điều tra về sự cố theo hướng có lợi cho bà. Luật sư biện hộ cũng cho rằng bà Cho không vi phạm an ninh hàng không khi ra lệnh cho tổ bay thay đổi lộ hình chuyến bay do máy bay quay đầu khi mới di chuyển được 17 mét. Theo luật sư, bà Cho thừa nhận sử dụng bạo lực đối với nữ tiếp viên phục vụ gói hạt mắc-ca còn nguyên túi nilon bằng cách đẩy vai và ném đồ vật vào cô này, nhưng phủ nhận dùng tay đánh tiếp viên trưởng Park Chang-jin. Bà Cho chỉ cúi mặt và không nói lời nào trong suốt phiên điều trần. Luật sư của bà nói với tòa án rằng bà hối tiếc về hành động của mình, nhưng không đáng bị trừng phạt về pháp luật. Luật sư cũng phủ nhận thông tin rằng bà Cho sử dụng bạo lực đối với tiếp viên trưởng, người bị bà đuổi khỏi máy bay. Trong khi đó, luật sư của bị đơn cho biết, tiếp viên trưởng đã bị tổn hại tinh thần đến giờ vẫn chưa thể bình phục được sau sự cố ngày 5/12 và khẳng định bà Cho đã tấn công anh nhiều lần trên máy bay. Công tố viên Kim Tae-hoon nói với các thẩm phán rằng tiếp viên hàng không chứng kiến cơn giận của bà Cho đã sợ hãi và lo lắng suốt hành trình kéo dài 14 giờ sau đó. "Khoảnh khắc nổi giận, Phó Chủ tịch trông không còn giống con người. Bà trông giống như một con hổ giận dữ", công tố viên Kim dẫn lời tiếp viên cho biết tại phiên tòa. CBS dẫn lời thẩm phán Oh Seong-woo cho biết, Chủ tịch Korean Air Cho Yang-ho đã được triệu tập làm nhân chứng tại phiên tòa để xem xét khả năng tiếp viên trưởng Park có thể tiếp tục làm việc tại hãng sau sự cố trên hay không. Ngoài ra, hai bị cáo khác liên quan tới vụ bê bối cũng từ chối nhận tội là: Giám đốc điều hành Korean Air Yeo Woon-jin, người bị buộc tội cản trở cuộc điều tra của chính phủ, và một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải bị cáo buộc tiết lộ bí mật về cuộc điều tra./.

Lâm Giang