Sim bạc tỷ: Giá trị thực là bao nhiêu?

24/12/2011 16:33
Cuộc đấu giá sim VIP từ thiện mới đây của MobiFone cho thấy sim siêu đẹp thuộc hàng đầu cổ, ngũ cửu, tứ quý cũng chỉ được mua với mức vài trăm triệu đồng...
Mạng di động MobiFone mới đây đã đóng góp một sim ngũ quý 090.90.99999 và một sim tứ quý 090.966.8888 để đấu giá ủng hộ người nghèo. Chương trình này đã thu hút đông quan khách là giới doanh nhân, những người làm từ thiện. Theo đó, 2 chiếc sim siêu VIP trên đã được bán với tổng số tiền là 750 triệu đồng.

Doanh nhân Trần Thế Linh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Khu du lịch sinh thái Hồ Nam Bạc Liêu đấu giá thắng cuộc với số tiền 510 triệu đồng cho sim ngũ quý 9 và 240 triệu đồng cho sim tứ quý 8. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được chuyển tặng những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam.
Sim di động đẹp không đắt đỏ như đại lý thường rao bán.

Tuy nhiên, qua cuộc đấu giá sim đẹp này, không ít người giật mình khi nhận ra giá trị sim đẹp lâu nay đã bị thổi giá quá cao so với thực tế. Những dải số tứ quý, ngũ quý, lộc phát... của các nhà mạng MobiFone, Viettel hay VinaPhone đang được đại lý thét giá bạc tỷ. Giai đoạn có thông tin EVN sẽ sáp nhập với Viettel, sim của mạng điện lực cũng được rao bán với giá 1,7 tỷ đồng - bằng số tiền mua cả một căn nhà.

"Trong khi chương trình đấu giá từ thiện quy tụ toàn giới doanh nhân giàu có, những người sẵn sàng trả giá ảo cho sim di động vì mục đích từ hiện mà họ cũng chỉ bỏ vài trăm triệu đồng cho sim cực đẹp. Giá sim rao bán trên mạng lên đến vài tỷ đồng là quá ảo", anh Dương Tuấn Minh, một người thường xuyên theo dõi thị trường sim số đẹp chia sẻ.

Anh Phạm Hoài Nam, một người kinh doanh sim số đẹp nhận định, lâu nay, dải sim MobiFone đem ủng hộ để đấu giá quyên góp cho người nghèo hội tụ tất cả những yếu tố đắt giá nhất. "Đầu sổ cổ 090, đuôi ngũ cửu, tứ 8, mình lặp 0909 hoặc kéo lục lục, số như vậy nếu đem ra bán thì khách không có gì để chê nữa. Vấn đề là giá tiền", anh Nam nói.

Anh Nam cho biết, sim đẹp nếu để các đại lý rao bán, giá chiếc ngũ quý chắc chắn không dưới một tỷ, sim tứ quý 8 rẻ nhất cũng phải trên 500 triệu đồng. Do vậy, anh cũng thấy ngạc nhiên khi giới doanh nhân đấu giá thành công với số tiền chưa đến một tỷ đồng hai chiếc sim 090.90.99999 và 090.966.8888.

Tuy nhiên, anh Phúc, người có thâm niên lâu năm trong giới buôn sim cho rằng giá sim đẹp bấy lâu này được rao bán là ảo. Về thực chất, hàng sim siêu đẹp cũng không có giá tiền tỷ. Vì thế, chuyện 2 chiếc sim đấu giá mới đây của MobiFone chỉ có 750 triệu đồng là bình thường.

"Do nhu cầu khác nhau, một bên mua để dùng hoặc chủ yếu là biếu, một bên mua để ủng hộ. Thêm đó, những chiếc sim này sẽ được tiếp tục đấu giá lần nữa nên số tiền mới chỉ dừng ở ngưỡng như vậy", anh Phúc nói.

Ba năm trước khi thực hiện thống kê Top người giàu trên sàn chứng khoán, VnExpress.net cũng phát hiện: Những người nằm trong danh sách sở hữu nhiều cổ phiếu hầu hết là những doanh nhân đang có các số điện thoại không đẹp, thậm chí có người còn dùng số bị coi là rất xấu. Không chỉ dừng ở các dải số trúc trắc kiểu 317154 hay 031451, các số sim mà các đại gia dùng còn bị coi là xui như "4953 - 49 chưa qua, 53 đã tới" hay "31110 - 3 nén hương một quả trứng".

Nhiều người không nằm trong danh sách người giàu sàn chứng khoán như nữ đại gia Sài Thành hay ông chủ nổi tiếng giàu có trong ngành thực phẩm cũng đang sở hữu sim di động có dải số rất trúc trắc và khó nhớ. Tuy nhiên, nữ đại gia còn cho biết bà chẳng mấy chú ý đến sim số điện thoại.

Bà cho biết, sẽ không tốn một khoản tiền lớn chỉ để sở hữu một chiếc sim số đẹp mà sẽ dùng cho công tác từ thiện, ủng hộ người nghèo, hoặc làm vốn kinh doanh. "Một chiếc sim bị thổi lên tới 1,7 tỷ đồng, tương đương với một căn hộ thì thật điên rồ", bà cho biết thêm.

Một lãnh đạo ngành hàng không mới đây còn quyết định đổi sim di động sang một số mới bớt đẹp hơn. Dải số mà ông dùng nhiều năm nay nằm trong dòng VIP có đuôi 68 nên thường xuyên bị quấy rối bởi các cuộc gọi không mong muốn. "Tôi cho rằng nếu có việc cần thì số xấu hay đẹp, người ta vẫn gọi cho mình. Điều này không phù thuộc vào dải số dễ nhớ hay lộc phát, lặp tiến, thần tài...", ông nhận xét.

Theo Vnexpress