Sợ sữa bẩn, bố nuôi dê trong nhà lấy sữa cho con

06/08/2012 07:06 Tịnh Hà (theo CD và OR)
(GDVN) - Một ông bố ở Hồ Nam (Trung Quốc) vì sợ sữa bán trên thị trường không đảm bảo nên quyết định nuôi dê để lấy sữa cho con uống.

  Lo lắng trước thông tin sữa bẩn xảy ra liên tiêp ở Trung Quốc, trước khi cô con gái chào đời 1 tháng anh Wei Xingya ở Hồ Nam (Trung Quốc) đã quyết định tận dụng tầng mái căn nhà 4 tầng gia đình đang ở để nuôi dê lấy sữa cho con gái uống. Công việc nuôi dê được bắt đầu từ hồi tháng 3/2012.

Công đoạn chọn mua dê cũng khá kỳ công, anh Wei lặn lội lên tận Bắc Kinh và đến chọn dê tại nông trại. Mỗi ngày anh thu được khoảng 3 lít sữa. Để dê không ăn phải các chất độc hại, mỗi tuần một lần anh đều đặn lái xe đến vùng ngoại ô cắt cỏ.

Tuy nhiên, các bác sỹ nhi khoa cho rằng, việc sử dụng sữa tươi và sữa dê như vậy với trẻ dưới 3 tháng tuổi là không nên. Do đường tiêu hóa của trẻ, thận chưa thực sự phát triển như ngời trưởng thành. Ngoài ra, tỷ lệ canxi và phốt phát trong sữa tươi hoặc sữa dê chưa qua chế biến như vậy không phù hợp sẽ khiến ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi. Hàm lượng crom protein ở mức cao tác động với axit dạ dày sẽ khiến sữa dễ bị ngưng tụ thành khối, em bé không tiêu hóa được…

Cũng theo các chuyên gia, trẻ em trên 3 tháng tuổi có thể uống sữa tươi và sữa dê tươi  nhưng với sữa của động vật không nên cho trẻ uống trực tiếp mà phải khử trùng bằng cách đun nóng, nấu chín trước khi uống.


Tịnh Hà (theo CD và OR)