Sự hiện diện của Nick Vujicic có ý nghĩa gì với doanh nhân Việt?

24/05/2013 17:03 Thảo Nguyên
(GDVN) - Nói về cuộc gặp gỡ giữa Nick Vujicic với doanh nhân Việt, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group cho rằng: “Tôi muốn Nick Vujicic đến như một niềm vui, một sự động viên, một sự truyền cảm hứng tinh thần để các doanh nhân Việt tiếp tục dũng cảm vượt qua khó khăn...”.

Chương trình giao lưu với doanh nhân với chủ đề "Không bao giờ bỏ cuộc" sáng nay (24/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), cũng là buổi diễn thuyết thứ 4 của Nick Vujicic - chàng trai khuyết tật không tay-không chân nổi tiếng thế giới, trong khuôn khổ chuyến đến thăm và diễn thuyết lần đầu tiên tại Việt Nam.


Tiếp tục thể hiện khả năng diễn thuyết lưu loát, phong cách truyền đạt sinh động… những chia sẻ của Nick Vujicic tuy không mới nhưng khiến nhiều doanh nhân có mặt tại khán phòng hào hứng.

Trước câu hỏi thắng thắn của ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT An Bình Bank (phải): “Nick hiểu gì về nền kinh tế Việt Nam?”, Nick Vujicic tỏ ra khá lúng túng và thừa nhận: Tôi không hiểu quá sâu về vấn đề của quý vị..

Vốn là một CEO, có trong tay bằng đại học kép về Tài chính và kế toán, Nick Vujicic cho rằng: Như tất cả CEO trên thế giới tôi từng gặp đều gặp một vấn đề: Đó là làm sao để có được đội ngũ nhân viên làm việc nhiệt tình như mình. Làm thế nào để họ chia sẻ cảm hứng làm việc với chúng ta? Tăng lương đôi khi không phải là giải pháp mà phải bắt đầu chính bạn - nhà lãnh đạo. Hãy đối xử với họ như thể bạn là bằng hữu của họ.

Nick Vujicic cho rằng, kinh doanh cũng như cuộc sống có thăng trầm, có lúc lên, lúc xuống nhưng “Tin tôi đi, tình hình kinh tế thế giới suy thoái sâu cũng như tình hình kinh tế Việt Nam không khởi sắc cũng chỉ là nhất thời thôi. Hay bình tĩnh, giải quyết vấn đề từng bước một. Cứ chậm rãi và chắc chắn vậy, chúng ta sẽ vươn xa mà không sợ bất cứ trở ngại nào".

Trong phần diễn thuyết của Nick, điều khiến nhiều doanh nhân suy ngẫm đó chính là lời khuyên về sự liêm chính của doanh nghiệp. Nick Vujicic nhấn mạnh: "Doanh nghiệp cần phải liêm chính, hãy xây dựng doanh nghiệp phát triển một cách chính đáng, không gian dối. Để khi nhìn vào sự thành công, sự xấu xa sẽ không khiến các doanh nghiệp nhức nhối".

Tuy nhiên khi đi sâu hơn về chuyên môn, trước câu hỏi thắng thắn của ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT An Bình Bank: “Nick hiểu gì về nền kinh tế Việt Nam?” và nếu là một doanh nhân Việt, Nick sẽ hành động thế nào trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đanh gặp rất nhiều khó khăn, Nick Vujicic tỏ ra khá lúng túng và thừa nhận: Tôi không hiểu quá sâu về vấn đề của quý vị. Về kinh tế của các bạn, tôi biết trước khi hàng Trung Quốc tràn ngập thì là “Made in Vietnam’. Tôi biết ở Úc và Mỹ cũng có hàng "Made in Vietnam". Tuy nhiên, sản phẩm của các bạn cũng đang bị Trung Quốc và Ấn Độ cạnh tranh khá mạnh!...

Cuộc gặp gỡ giữa Nick Vujicic với doanh nhân Việt, theo ông Lê Phước Vũ (phải): “Tôi muốn Nick Vujicic đến như một niềm vui, một sự động viên, một sự truyền cảm hứng tinh thần để các doanh nhân Việt tiếp tục dũng cảm vượt qua khó khăn, để giai đoạn này tất cả những DN Việt nhìn lại mình”.

Trong khi đó, để trả lời câu hỏi của ông Vũ Văn Tiền “nếu Nick là CEO ở Việt Nam”, Nick thừa nhận: “Tôi phải nghiên cứu nhiều hơn nữa…”.

Không ít người băn khoăn, sự hiện diện của Nick với doanh nhân Việt có ý nghĩa gì? Trả lời điều này, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group, đơn vị tài trợ chính của chương trình này bộc bạch: Giai đoạn này, nền kinh tế đang lâm vào khủng hoảng đến mức ông Vũ cũng như nhiều DN khác cũng phải thừa nhận: “Chúng tôi có những đêm mất ngủ với những nỗi lo âu, thậm chí mình nghĩ không biết ngày mai mình có phá sản hay không”.

Tuy nhiên, khủng hoảng cũng chính là thời điểm để các doanh nhân Việt có dịp nhìn lại mình, nhìn lại những mặt tích cực, những cái đúng, kể cả những sai lầm và thất bại… Để qua đó, với “ý chí của người Việt Nam, doanh nghiệp Việt sẽ cầu thị, sửa sai và vượt qua khủng hoảng”.

Và cuộc gặp gỡ giữa Nick Vujicic với doanh nhân Việt, theo ông Lê Phước Vũ: “Tôi muốn Nick Vujicic đến như một niềm vui, một sự động viên, một sự truyền cảm hứng tinh thần để các doanh nhân Việt tiếp tục dũng cảm vượt qua khó khăn, để giai đoạn này tất cả những DN Việt nhìn lại mình”.

"Doanh nghiệp BĐS Việt vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm gây ra khủng hoảng"

Nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, ông Lê Phước Vũ cho rằng: Hiện nay thị trường BĐS đang rất khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản đang vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm gây ra khủng hoảng trên thị trường BĐS vì họ đang đầu cơ hơn là đầu tư. “Một đất nước thu nhập thế này mà giá BĐS kinh khủng như thế”, ông Vũ nhấn mạnh.

Chúng ta là doanh nhân, những người có tiền, là ông chủ lại trở thành những con nợ, nhưng như Nick đã nói “không bao giờ bỏ cuộc”. Nick đến là để đánh thức niềm tin đó.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
 

Thảo Nguyên