Sự nghiệp đã từng đáng mơ ước của gia đình ông Đặng Văn Thành

08/11/2012 13:56 Theo Vnexpress
Từ những năm 1990 đến nay, Sài Gòn xuất hiện không ít doanh nhân. Song hiếm có gia đình nào vợ chồng con cái đều đam mê kinh doanh và nhanh chóng thành danh như nhà ông Thành.

Ông Đặng Văn Thành cùng vợ và hai con đầu lòng đều là những chủ doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành tài chính, mía đường và địa ốc, được nhiều người mến mộ vì kinh doanh thành đạt, gia đình hạnh phúc, nề nếp.

Từ những năm 1990 đến nay, Sài Gòn xuất hiện không ít doanh nhân. Song hiếm có gia đình nào vợ chồng con cái đều đam mê kinh doanh và nhanh chóng thành danh như nhà ông Thành.

Ông Đặng Văn Thành tại một lễ trao giải cho Sacombank năm 2008.


Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, gốc Hoa, tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh rồi khởi nghiệp với cở sở sản xuất cồn, CO2 và mật rỉ đường từ cuối thập niên 1980. Vợ ông, bà Huỳnh Bích Ngọc kém chồng 2 tuổi, lúc bấy giờ làm thủ quỹ và lo việc tề gia nội trợ.

11 năm sau, ông Thành dấn thân sang lĩnh vực tài chính, giữ vị trí Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công, sau được cải tổ thành Ngân hàng Sacombank. Cũng từ đó, bà Ngọc thay chồng quản lý cơ sở kinh doanh cồn - tiền thân của Thành Thành Công sau này. Đây là bước khởi đầu cho hai thập niên huy hoàng của gia đình họ Đặng gắn liền với thương hiệu Sacom.

Ra đời năm 1991 với vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, Sacombank trở thành ngân hàng cổ phần lớn nhất và uy tín như ngày hôm nay, phần lớn nhờ công lao của ông Thành. Đến nay, vốn điều lệ của nhà băng này đã lên hơn 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó, bà Ngọc đi lên từ kinh doanh hàng nông sản ở Tây Ninh rồi được coi như nữ hoàng của ngành mía đường khi quản lý, điều hành những doanh nghiệp đường quy mô lớn.

Bận rộn thương trường nhưng vợ chồng doanh nhân này luôn chăm lo cho gia đình riêng. Để giữ lửa trong nhà, nguyên tắc của ông Thành là làm gì cũng phải duy trì bữa cơm gia đình, nhất là buổi trưa, vợ chồng con cái phải tụ họp ăn cùng nhau. Còn bà Ngọc quan niệm dù thành công đến đâu, giữ vị trí gì trong xã hội nhưng về nhà, vợ bao giờ cũng "thấp" hơn chồng một bậc.

Vợ chồng ông Thành có 4 người con, trong đó, hai người con lớn theo bố mẹ làm kinh tế.

Đặng Hồng Anh là con trai cả của ông Thành sinh năm 1980 sau này nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản gắn với thương hiệu Sacomreal. 18 tuổi ra làm ăn nhỏ, Hồng Anh mở quán bánh canh cá, sau đó bán cây kiểng, buôn sắt thép... Năm 2004, vừa lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh, Hồng Anh tiếp quản Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal. Từ khi gia nhập thị trường bất động sản đến năm 2011, Đặng Hồng Anh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacomreal đồng thời là Thành viên HĐQT Sacombank.

Không hề thua kém anh trai, cô con gái thứ hai của ông Thành, Đặng Huỳnh Ức My sinh năm 1981 học quản trị kinh doanh và tài chính rồi theo mẹ gắn bó với mía đường. Ức My là Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại Thành Thành Công. Năm 2009, bà là thành viên ban kiểm sát Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn Thương Tín (SBS). Từ tháng 4/2012, nữ doanh nhân trẻ họ Đặng là Chủ tịch HĐQT của Bourbon Tây Ninh, một trong những blue-chip tại HOSE. Theo báo cáo tài chính bán niên 2012 soát xét, Công ty Bourbon Tây Ninh có tổng tài sản đạt 2.423 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 1.677 tỷ đồng.

Vợ ông Thành, bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Thành Thành Công và con trai Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Sacomreal.


Từ năm 2008 đến 2011, ông Thành và người thân luôn đứng ở Top 10 gia đình giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Cuối năm 2011, Đặng Văn Thành và người nhà nắm giữ khối tài sản hơn 1.200 tỷ đồng. Gia đình doanh nhân này gắn liền với với 3 công ty chính: Sacombank (ngân hàng), Thành Thành Công (mía đường) và Sacomreal (bất động sản).

Trong năm 2012 việc kinh doanh của gia đình ông Thành xảy ra nhiều biến cố. Sau tin đồn Sacombank bị thâu tóm, cổ phiếu STB giảm mạnh. Đến tháng 2, nhóm cổ đông nắm hơn 51% vốn điều lệ ngân hàng yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo ngân hàng. Tại Đại hội cổ đông thường niên Sacombank được tổ chức vào ngày 26/5, ông Thành có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành nhà băng này.

Đỉnh điểm là vào những ngày cuối tháng 10/2012, giới tài chính, địa ốc rúng động khi rộ lên thông tin cha con Đặng Văn Thành - Đặng Hồng Anh bị cơ quan điều tra mời lên làm việc. Đến ngày 2/11, ông chính thức thôi chức Chủ tịch hội đồng quản trị Sacombank sau 18 năm giữ cương vị này. Theo xác nhận từ nhà băng này, đúng ngày từ nhiệm, cơ quan điều tra đã mời ông Thành lên làm việc.

Con gái thứ hai của ông Đặng Văn Thành, Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT của Bourbon Tây Ninh.


Hôm 1/11, vợ ông Thành, bà Huỳnh Bích Ngọc đã rút khỏi chức thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh. Hiện bà Ngọc vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Thành Thành Công, Phó chủ tịch HĐQT Sacomreal.

Trong khi đó, Đặng Hồng Anh thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc Sacomreal kể từ ngày 25/4. Cuối tháng 10, con trai ông Thành đã thoái vốn lớn tại công ty này bằng việc bán 21,45 triệu cổ phiếu SCR và chỉ còn nắm giữ hơn 14 triệu cổ phần, chiếm 9,9%. Cuối quý II, Hồng Anh nắm giữ 37,1 triệu cổ phiếu STB chiếm 3,46%.

Tính đến ngày 2/11, tổng tài sản của gia đình ông Đặng Văn Thành trên sàn chứng khoán là hơn 1.514,9 tỷ đồng. Riêng ông Thành đang sở hữu 42,7 triệu cổ phiếu Sacombank, tương đương 798,4 tỷ đồng (theo giá đóng cửa ngày 2/11). Bà Huỳnh Bích Ngọc cũng có 36,5 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, nắm trong tay cổ phiếu của Công ty Bourbon Tây Ninh, Sacomreal và Đường Biên Hòa. Đó là chưa kể khối tài sản, cổ phần tại các công ty chưa niêm yết mà mỗi thành viên nhà ông Đặng Văn Thành đang đảm nhiệm các chức vụ trọng yếu từ Chủ tịch đến tổng giám đốc, thành viên HĐQT. Tài sản của Đặng Huỳnh Ức My chưa có số liệu thống kê.

Sau hàng loạt sự thay đổi, cơ nghiệp của gia đình họ Đặng chủ yếu tập trung tại Thành Thành Công Group và 14 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như địa ốc, mía đường, kho vận, du lịch và sản xuất điện.
Theo Vnexpress