Sự thật về những tin đồn bầu Đức và HAGL bị "vận đen" đeo bám

30/07/2013 09:48 Hoàng Lực
(GDVN) - “Năm nay kinh doanh đỏ nhất với tôi”- Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khẳng định sau những tin đồn cho rằng ông và HAGL đang bị "vận đen" đeo bám.
Có lẽ chưa có khi nào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) xuất hiện nhiều trên truyền thông như nửa đầu năm 2013 này. Xâu chuỗi nhiều sự cố xảy ra liên tục trong thời gian gần đây, không ít người nhận định Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nói chung và cá nhân vị chủ tịch tập đoàn này, ông Đoàn Nguyên Đức đang bị "vận đen" đeo bám.

Theo đó, "vận đen" mới nhất của bầu Đức là vụ phi công riêng - ông Ryan (quốc tịch Mỹ) đột tử ngày 24/7. Bầu Đức sau đó khẳng định tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thực hiện mọi nghĩa vụ cho đến khi thi thể ông Ryan được đưa về đến Mỹ.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Năm nay kinh doanh rất đỏ...

Trước đó là những "lùm xùm" quanh chuyến du đấu tại Việt Nam của CLB Arsenal, việc HAGL bán rẻ 6 dự án thủy điện bao gồm Daksrong 2, Daksrong 2A, Daksrong 3A, Daksrong 3B, Bá Thước 1, Bá Thước 2... hay HAGL đang ôm những khối nợ khổng lồ và đỉnh điểm của "vận đen" là cáo buộc HAGL phá rừng của tổ chức Global Witness hồi tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên trong một trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, đích thân Chủ tịch Tập đoàn HAGL lên tiếng khẳng định: “Ai nói tôi bị vận đen là nói bậy, năm nay kinh doanh đỏ nhất, năm kinh doanh may mắn nhất”.

Cũng theo bầu Đức, dù từ đầu năm 2013 có một số vấn đề xảy đến với Tập đoàn HAGL nhưng tất cả đã được giải quyết, bản thân ông và Tập đoàn HAGL vẫn trên đà tăng trưởng phát triển.

Dễ thấy nhất là ngay sau khi Global Witness cáo buộc HAGL và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) phá rừng, đưa hối lộ quan chức, chiếm đất...  tại Campuchia và Lào, HAGL đã được lãnh đạo nhà nước, chính phủ và nhân dân các nước sở tại lên tiếng ủng hộ, bác bỏ cáo buộc.

Sự hậu thuẫn, ủng lộ rất lớn từ chính phủ, người dân Campuchia và Lào đã tạo tiền đề rất lớn cho việc mở rộng kinh doanh của bầu Đức tại 2 nước này.

Trước đó, bên cạnh những thông tin lạc quan về các dự án cao su tại Lào và Campuchia, bầu Đức cũng đón nhận tin vui nhà máy mía đường tại Lào ra mẻ đường trắng kết tinh đầu tiên. Đồng thời, trung tâm nhiệt điện 30 MW dùng nhiên liệu chính là bã mía đã phát điện hòa vào lưới điện quốc gia Lào. Tiếp đó là dồn dập những tin tức về các dự án xây khách sạn, sân bay tại Lào.

Tin vui từ Lào vừa dứt, tháng 2, bầu Đức tất bật mang máy móc sang, vật tư sang Myanmar để xây cao ốc.

Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp tại Yangon, Myanmar ban đầu được HAGL dự định đầu tư khoảng 300 triệu USD, nhưng sau đó đã được điều chỉnh vốn lên đến 440 triệu USD, tức hơn 9.300 tỉ đồng.

Theo ông Đức, khu phức hợp tại Myanmar sẽ cứu ngành bất động sản của HAGL. “Thị trường bất động sản Yangon còn rất sơ khai. Vài năm nữa thị trường này sẽ nóng bừng bừng, có thể kiếm tỉ đô như chơi, nhưng ai nhanh chân mới được ăn trước”, bầu Đức nói.

HAGL đã tự tin tính toán rằng, một khi dự án này đi vào hoạt động từ năm 2015 sẽ mang lại 160 triệu USD lợi nhuận mỗi năm. Con số này cao hơn nhiều so với doanh thu của lĩnh vực thủy điện. Năm 2012, doanh thu từ thủy điện chỉ đạt 139 tỉ đồng, chiếm 3,2% trong tổng doanh thu của HAGL. Dự kiến năm 2013 và 2014 cũng chỉ đạt khoảng 444 tỉ đồng.

Đầu tư lớn trong khi tiền bán điện thu về lại nhỏ giọt nên việc bầu Đức hy sinh thủy điện để ưu tiên cho những dự án tốt hơn là điều dễ hiểu. Thêm vào đó, việc bán các dự án này không chỉ mang về nguồn vốn lớn cho HAGL mà còn giảm bớt áp lực vốn đầu tư.

Nợ vay luôn là vấn đề của HAGL. tuy nhiên theo phân tích của Nhjp cầu đầu tư, đến cuối quý I/2013, tổng nợ phải trả của HAGL lên đến hơn 21.700 tỉ đồng, trong đó, các khoản nợ vay là 17.200 tỉ. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HCM), với số nợ vay này HAGL sẽ phải trả gần 1.600 tỉ đồng tiền lãi trong nay năm; trong đó khoảng 900 tỉ được vốn hóa vào giá trị đầu tư còn lại gần 700 tỉ tính vào chi phí tài chính.

“Bản chất nợ của HAGL không làm tôi lo lắng. Ai đó nói tôi cưỡi trên lưng cọp nhưng tôi vẫn ngủ ngon vì biết mình trong khu vực an toàn”, ông Đức nói trong Đại hội Cổ đông 2013.

Trong khi đó việc đích thân bầu Đức và HAGL đứng ra là người tổ chức sự kiện và mời CLB bóng đá Arsenal sang thi đấu giao hữu tại Việt Nam có thể nói là một thành công lớn. Thành công này nằm ở mọi khía cạnh từ lợi ích kinh tế cho đến tiếng vang và hình ảnh HAGL. Bỏ quan những lùm xùm trong việc chi phí thuê sân từng bị BQL sân Mỹ Đình gây khó dễ, cuối cùng người hâm mộ, khán giả cũng được chứng kiến trận giao hữu lịch sử giữa đội tuyển VN và CLB hàng đầu giải Ngoại hạng Anh Arsenal.


Bầu Đức và HAGL đã được nhiều hơn là mất sau những sự kiện xảy ra vừa qua. Có lẽ vì vậy mà ông bầu này tự tin khẳng định: Năm nay ông đang gặp vận đỏ.

Hoàng Lực