Sữa Ba Vì bị ngừng sản xuất: Bất ngờ vì có nhiều thương hiệu sữa Ba Vì

07/06/2012 13:42 Bình An
(GDVN) - Ba Vì nổi tiếng ở miền Bắc với sản phẩm sữa tươi thơm ngon. Cũng chính vì vậy mà thương hiệu sữa Ba Vì đang ngày càng bị lạm dụng thậm chí đi bất cứ đâu người tiêu dùng cũng gặp được sản phẩm sữa này.
Đua nhau khai thác nhãn hiệu “sữa Ba Vì”

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, Ba Vì hiện có khoảng 1.500 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn 5.500 con. Dự tính năm 2012 sẽ tăng thêm 2.500 con nữa. Hiện 100% số xã thuộc Ba Vì đang tập trung phát triển bò sữa theo quy mô hộ gia đình.

Đây được coi là đại bản doanh của nguồn sữa bò tươi. Cũng chính vì thế, hiện nay tên Ba Vì thường gắn liền với các thương hiệu sữa tươi, sữa chua, sữa dê, sữa bò…


Công an kiểm tra xưởng gia công sữa tươi Ba Vì (ảnh: Tiền Phong).


Hiện tại, người tiêu dùng chỉ quen với cái tên sữa Ba Vì mà ít ai biết sản phẩm sữa đó được sản xuất từ đâu, công ty nào. Chính sự thoải mái, 'sơ ý' của người tiêu dùng dẫn đến các nhãn hàng “sữa Ba Vì” đua nhau khai nở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sản phẩm sữa tươi Ba Vì được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là sản phẩm sữa tươi Ba Vì của công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) và một vài sản phẩm khác của Công ty Cổ phần sữa Ba Vì có trụ sở tại xã Tân Lĩnh, Huyện Ba Vì, Hà Nội.

Không chỉ có thương hiệu sữa Ba Vì mà đến hiện tại các thương hiệu Bánh sữa Ba Vì cũng tràn lan khiến người tiêu dùng không khỏi hoa mắt, chóng mặt.

Cho đến thời điểm này, tính trên đầu ngón tay cũng có đến cả chục công ty bánh sữa nào là Công ty CP Bánh sữa Ba Vì Milk, Công ty CP Bánh sữa Anh Minh Ba Vì Milk…Chính thương hiệu Ba Vì hiện nay đang làm rối mắt người tiêu dùng.

Mới đây, ngày 5/6, Đoàn Thanh tra liên ngành Hà Nội đã kiểm tra Công ty Cổ phẩn sữa Xuân Mai (ở xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ), đang gia công sữa tươi đóng chai và một số sản phẩm khác cho Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì.

Kiểm tra cơ sở gia công cho Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì, công an phát hiện nhiều nhãn mác sữa (chưa được đăng ký) có dấu hiệu tương đồng với nhãn mác của một công ty sữa có tiếng khác ở huyện Ba Vì, Hà Nội. 2 mẫu sữa ở đây cũng không đạt tiêu chuẩn về vi sinh.

Kiểm tra cơ sở gia công cho Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì, công an phát hiện nhiều nhãn mác sữa (chưa được đăng ký) có dấu hiệu tương đồng với nhãn mác của một công ty sữa có tiếng khác ở huyện Ba Vì, Hà Nội. 2 mẫu sữa ở đây cũng không đạt tiêu chuẩn về vi sinh. Ảnh: Anh Thư.

Ông Phùng Phương Nam, Giám đốc Công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì thừa nhận, dấu hiệu nhãn mác “Sữa tươi Ba Vì” mà công ty này đang sử dụng chưa được ủy ban nhân dân huyện cho phép sử dụng. Như vậy, việc sử dụng nhãn mác Ba Vì của công ty này đã vi phạm quy chế về nhãn mác. Trong khi các sản phảm còn không đảm bảo chất lượng vệ sinh.

"Con sâu" làm ràu nồi canh

Trao đổi với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổng thư ký Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng hiện nay việc mượn thương hiệu các nhãn hàng nổi tiếng hay làm nhái đang làm nhức nhối nhiều cơ quan chức năng.

Nói về sữa, sữa là một thực phẩm cần thiết cho tất cả các gia đình đặc biệt là trong mùa hè, nhu cầu sử dụng sữa tươi tăng rất mạnh. Khi gặp sự cố này ông Hùng cũng khá bất ngờ.

Việc trùng Ecoli không đảm bảo tiêu chuẩn thì rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Đứng ở góc độ của người tiêu dùng, ông Hùng cho rằng nên minh bạch, rạch ròi các nhãn hàng để người mua khỏi nhầm lẫn.

Ngoài ra, khi mua hàng người tiêu dùng cũng nên chú ý mua các sản phẩm của công ty danh tiếng, gắn bó lâu năm. Không nên mua các sản phẩm trôi nổi mà mình chưa biết gì về công ty họ cũng như những công ty đã từng “dính phốt” bị cơ quan chức năng phát hiện hàng kém chất lượng.

Đại diện của một công ty cũng mang tên nhãn hàng Ba Vì than thở rằng, việc sữa tươi Ba Vì của công ty Cổ phần sữa tươi Ba Vì bị ngưng sản xuất ảnh hưởng lớn đến thương hiệu sữa Ba Vì nhất là nhãn hàng này của công ty đó vẫn chưa được cho phép sử dụng. Tuy nhiên, với thương hiệu nhiều năm, vị đại diện này cũng mong rằng người tiêu dùng sẽ thông thái lựa chọn những sản phẩm uy tín, đạt chất lượng đã được đăng ký, kiểm định.

Chúng tôi liên hệ với Công ty Cố phần sữa Xuân Mai, có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội thì nhân viên liên tục báo các sếp đi vắng, văn phòng đại diện của công ty ở Hà Nội cũng chỉ dành cho việc phân phối.

Cách đây vài ngày, Công ty cổ phần sữa tươi Ba Vì bị Chi cục quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính do có dấu hiệu sử dụng nhãn mác giả, nhái. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm nghiệm 2 mẫu sản phẩm của công ty này và có kết quả không đạt các chỉ tiêu về Coliforms và Ecoli. Ngoài ra, có ba sản phẩm của công ty không có hồ sơ công bố và giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Do đó, đoàn Thanh tra liên ngành đã yêu cầu Công ty cổ phần sữa tươi Ba Vì ngừng sản xuất và lưu hành trên thị trường 3 sản phẩm, gồm: “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch - không đường”, “Sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch” và “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch - mật o­ng rừng”.Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc...Bình An