Sữa Fonterra thừa nhận một số sản phẩm có thể gây ngộ độc

03/08/2013 16:13 Lâm Giang (nguồn Rian)
(GDVN) - Fonterra - hãng sữa lớn nhất New Zealand hôm 3/8 cho biết một số sản phẩm của họ có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc khiến Trung Quốc phải tiến hành thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng.

Theo thông tấn AP, Fonterra  đã thông báo cho 8 khách hàng mua protein cô đặc có thể nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum của mình. Protein cô đặc này có thể được dùng để sản xuất ra sữa bột, nước uống thể thao hoặc các sản phẩm khác.


Clostridium Botulinum là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất. Nó có thể gây tổn hại tới hệ thống thần kinh và hô hấp, thậm chí là tử vong cho người nhiễm phải. 

Trung Quốc, nhà nhập khẩu sữa bột lớn nhất của New Zealand, đã kêu gọi các nhà nhập khẩu trong nước kiểm tra và thu hồi các sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn trên của mình, tăng cường giám sát các sản phẩm sữa nhập khẩu từ New Zealand vào quốc gia này.

Fonterra cho biết, hãng cũng có thể đưa ra cảnh báo thu hồi nếu cần thiết.

Đây là vụ bê bối lớn thứ 2 liên quan tới Fonterra trong năm nay. Hồi tháng 1,  Fonterra cho biết họ đã tìm thấy chất dicyandiamde, một hóa chất độc hại được sử dụng trong phân bón, trong một số sản phẩm của mình.


Ngoài ra, Fonterra cũng có liên quan tới vụ bê bối sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc năm 2008 bởi hãng này là nhà đầu tư chính của công ty Tam Lộc, nhà phân phối các sản phẩm sữa gây ra cái chết của 6 trẻ em và ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn em bé khác.

Thông báo mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Fonterra đang có kế hoạch mở một thương hiệu sữa bột riêng tại Trung Quốc.

Lâm Giang (nguồn Rian)