Sữa tăng giá: Mẹ đắng lòng đổi khẩu vị của con

21/04/2012 07:21 Huệ Bạch/VEF
Giá sữa ngoại liên tục nhảy múa với những đợt tăng giá mới đã khiến người tiêu dùng dần quay lưng vì túi tiền eo hẹp. Chán với việc chạy đua với giá, nhiều bà nội trợ đã quay trở lại với mặt hàng sữa nội có giá mềm hơn.
Khảo sát tại thị trường sữa Hà Nội cho thấy các loại sữa Meiji tăng giá 10 -15%, nâng giá sản phẩm Meiji Gold số 3 lên 427.000 đồng/hộp, Meiji Gold số 1 lên 470.000 đồng/hộp... Đối với loại sữa Enfapro A+ hộp 900g cũng tăng lên 436.000 đồng, Anmum 800g 312.000 đồng, ABC Pediasure BA 900g có giá tới 540.000 đồng.

Sa Angelac và Angel Grow cũng tăng giá khoảng 15% : sữa bột Angela giá từ 190.000 đồng/400g đã tăng lên 220.000 đồng. Một số dòng sữa nước nhập khẩu từ New Zealand, Úc, Pháp... cũng tăng giá 7 - 8% lên mức 50.000 - 60.000 đồng/lít.

Chán với việc chạy đua với giá, nhiều bà nội trợ đã quay trở lại với mặt hàng sữa nội có giá mềm hơn.


Theo lí giải của các doanh nghiệp việc giá sữa tăng loạn xạ trong thời gian qua là do giá nguyên liệu, nhân công, vân chuyển tăng. Tuy nhiên, việc tăng này cũng do một số cửa hàng cố tình trục lợi tăng giá theo kiểu "té nước theo mưa". Giá sữa ngoại tăng khiến không ít bà nội trợ sống dở chết dở.

Chị Vũ Thị Bích Liên (ngụ ở ngõ 20, Hồ Tùng Mậu) đang đi mua sắm ở siêu thị Big C cho biết "Bé nhà mình đã quen với việc uống sữa ngoại nay có muốn đổi sang các hãng giá mềm hơn cũng khó vì bé không chịu mà mình cũng sợ ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng nhưng cứ theo mãi thì cũng đuối sức mất".


Trên thực tế các mặt hàng sữa nội có giá mềm hơn rất nhiều so với sữa ngoại và chế độ dinh dưỡng cũng không thua kém gì. Nhiều bà nội trợ tỏ ra đuối sức khi phải chạy rượt đuổi với những cơn tăng giá vũ bão của giá sữa ngoại. Với đồng lương ít ỏi của một công chức thì việc mua sữa ngoại cho con uống là điều chỉ có ở trong mơ. Chị Hồng Hạnh với đồng lương của một công chức nhà nước lương hơn 2,5 triệu đồng/ tháng chỉ đủ mua 5 hộp sữa ngoại cho con uống. Chị Hạnh chia sẻ "lương công chức ba cọc ba đồng lấy đâu ra mà chạy theo sữa ngoại nữa".

Chị Huyền, một bà nội trợ đã dùng qua sữa ngoại nhiều năm qua cũng than thở "giá sữa tăng hết đợt này qua đợt khác khiến gia đình tôi ngạt thở khi chạy sữa ngoại cho con, lương cả tháng của chồng cũng không đủ nuôi bé Bob uống sữa ngoại 1 tháng". Chị Huyền chia sẻ thêm, gia đình rất muốn đổi sang loại sữa giá mềm hơn đặc biệt là sữa nội, tuy nhiên bé con cứ thấy sữa lạ là khóc quấy, không chịu ăn nữa. Nhưng không còn còn cách nào khác vẫn phải tập cho bé quen dần".

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)


Chán rượt đuổi với giá "chát"của sữa ngoại, một bộ phận đông đảo người tiêu dùng đã quay lưng lại và chuyển qua dùng các loại sữa rẻ hơn. Theo tính toán sơ bộ, giá các loại sữa nội chỉ bằng phân nửa giá sữa nhập ngoại. Chính vì thế, đã hai tuần nay, chị ở CT 4 Định Công cũng đã chuyển cho con sang các loại sữa khác rẻ hơn. Dù đã chọn loại sữa được kiểm định, có tên tuổi, được nhiều chuyên gia tư vấn khuyên dùng nhưng đưa bé 2 tuổi nhà chị vẫn khó chịu. Phải vất vả lắm chị mới tập cho cháu làm quen nhưng uống ít hẳn đi. Ép con uống sữa mà chị Minh cảm thấy buồn lòng.

Theo nhận định của chị Thảo, chủ cửa hàng sữa ở xóm 2 Cổ Nhuế, Trần Cung - Hà Nội cho biết "việc tiêu thụ các mặt hàng sữa ngoại đã giảm đến 20 - 30 % ".  Tuy nhiên, chị Thảo còn cho biết gần đây các mặt hàng sữa nội bán khá chạy, khách đến cửa hàng có xu hướng tìm mua các loại sữa nội giá mềm. Chính vì vậy, sữa nội mặc dù tăng giá nhưng vẫn hút khách hàng, doanh số bán sữa nội tăng từ 10 - 15 % tùy từng thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, theo chị Thảo, rất nhiều người phàn nàn với chị gặp khó khi chuyển khẩu vị sữa cho con nên mua loại gifmowis cùng chỉ mua thử ít một.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Huệ Bạch/VEF